Chỉ nên lo thôi, đừng lo lắng thái quá về thị trường chứng khoán 2019

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 8/1/19.

Lượt xem : 304

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  chi-nen-lo-thoi-dung-lo-lang-thai-qua-ve-thi-truong-chung-khoan-2019.png

  Giới chuyên gia chứng khoán và tài chính đã đưa ra lời nhận xét như trên trước những biến động của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây.


  Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 có cả nốt thăng lẫn nốt trầm khi đón chào năm 2018 đầy vui mừng với danh xưng thị trường tốt nhất thế giới và kết thúc với "thị trường giá xuống". Mặc dù trong năm qua vẫn có nhà đầu tư có thể kiếm lời được, tuy nhiên câu nói “không lỗ là may” được xem như câu cửa miệng của đa số nhà đầu tư, cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. Trên thực tế, khi khởi đầu năm 2018 thì các nhà môi giới kỳ cựu đều đã đưa ra đánh giá năm 2018 sẽ không thể tốt như 2017.

  Cách tiếp cận điển hình theo quan điểm "top-down approach"

  Vậy thì trong năm 2019 này, chúng ta sẽ nhận được những gì? Như mọi khi, cần phải đánh giá bối cảnh thị trường theo phương pháp "top-down approach" tức là nhìn nhận theo các trình tự sau: (1) Xem xét toàn thể nền kinh tế, (2) Phân tích ngành, (3) Tìm hiểu, đánh giá công ty. Đây là cách tiếp cận điển hình của giới đầu tư chứng khoán. Việc này càng quan trọng hơn khi trong năm 2018 chứng khoán trong nước đã mất đi thời cơ hiếm có do các biến động của thị trường toàn cầu từ cuộc chiến thương mại và việc Fed tăng lãi suất.

  Cụ thể, theo HSBC Private Banking - phân nhánh khách hàng tư nhân của HSBC (HPB) dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm ở mức 2,6% trong năm 2019 và 2,4% trong năm 2020, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục hành động kích thích tài khóa và nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng sẽ giúp kéo dài chu kỳ tăng trưởng của kinh tế thế giới.

  Dự kiến thị trường vốn, trái phiếu và tiền tệ thị trường mới nổi sẽ có sự ổn định do những mối lo về việc thắt chặt quá mức của Fed có khả năng giảm bớt vào các tháng tới. Theo HPB: “Lãi suất Mỹ sẽ tăng chậm lại, Đôla Mỹ dường như yếu đi và các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ tạo ra cơn gió xuôi tích cực cho tài sản tại thị trường mới nổi và tại châu Á”.
  Chiến lược gia trưởng về thị trường châu Á của HPB, bà Fan Cheuk Wan cho biết HPB tin rằng thị trường đang tồn tại một mối nguy, đó chính là việc nhà đầu tư đã tỏ ra bi quan thái quá và lo lắng về suy thoái kinh tế... HPB tin tưởng tăng trưởng của chứng khoán thế giới sẽ duy trì được mức 10%.

  Có những cơ hội riêng biệt trong thị trường chứng khoán 2019

  Thận trọng là cần thiết bởi vì theo giới phân tích thì kinh tế toàn cầu có lẽ đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng. Và đối với thị trường chứng khoán thế giới thì năm 2019 sẽ tiếp tục không dễ dàng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ phải đi theo xu hướng đó bởi mức độ hội nhập của Việt Nam với thế giới ngày càng tăng, do đó nhà đầu tư cần phải vô cùng thận trọng.

  Trong đó, các yếu tố không hỗ trợ cho một tư duy "mua cổ phiếu nào cũng có lời" sẽ là: lãi suất tăng lên và tín dụng thắt chặt hơn đang diễn ra trên thế giới và ở Việt Nam. Thực tế, trong năm 2018 thị trường Việt Nam đã chứng kiến làn sóng rút vốn lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài khi các nước phát triển nâng lãi suất.

  Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định lãi suất sẽ khó có khả năng tăng mạnh trước các động thái của Fed gần đây và nhờ đó tâm lý thị trường có thể được cải thiện. Dòng vốn có thể quay về thị trường chứng khoán trong nước, tuy nhiên cần có thời gian vì giới đầu tư cần hồi phục. Theo VDSC, với bối cảnh này và trong một thị trường ảm đạm thì vẫn sẽ có các cơ hội riêng biệt, nên điều quan trọng nhất trong năm 2019 là việc lựa chọn cổ phiếu.

  Trong việc đầu tư cổ phiếu thì điều quan trọng không thể thiếu là tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Theo dự báo của VDSC, với 61 doanh nghiệp mà VDSC theo dõi thì tổng doanh thu sẽ tăng 14% và tổng lợi nhuận sẽ tăng 21% trong năm 2019.

  Chủ trương tư vấn của VDSC đến các nhà đầu tư là: (1) Nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, hệ số thanh khoản cao và tỉ lệ đòn bẩy thấp, (2) Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ các hiệp định thương mại và cuộc chiến thương mại, (3) Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn Nhà nước. Mặt khác, VDSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ một phần danh mục vào trái phiếu hay gửi tiết kiệm, khi lãi suất đang có tín hiệu vẫn tăng lên.
  Xét ở phương diện rộng hơn, chiến lược gia trưởng ở thị trường Bắc Á của HPB, ông Patrick Ho cho biết với biến động mạnh của thị trường cùng những xung đột thương mại Mỹ-Trung thì họ sẽ tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng chất lượng tại Châu Á. HPB kỳ vọng vào các doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao, khả năng tạo ra dòng tiền tự do ấn tượng, bảng cân đối lành mạnh, triển vọng sinh lời hiển hiện thì mới có khả năng vượt qua những cơn gió ngược của thị trường và gia tăng giá trị cho cổ đông.


  Xem thêm:

  >> Dự đoán cho kinh tế thế giới năm 2019
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này