Cơ bản về phương pháp Volume Spread Analysis cho nhà đầu tư chứng khoán - Phần 1

Thảo luận trong 'Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 6/10/19.

Lượt xem : 2,900

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  607
  Đã được thích:
  327
  co-ban-ve-phuong-phap-volume-spread-analysis-cho-nha-dau-tu-chung-khoan-kakata.jpg

  Volume Spread Analysis (viết tắt là VSA) là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và được sử dụng cho đến ngày nay. Bạn vẫn nghe đến những cụm từ như thanh khoản (volume), các mẫu hình nến (spread) khi đề cập đến VSA, bởi vì chúng chính là hai yếu tố nền tảng làm nên phương pháp VSA.


  Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giúp anh em dễ dàng tiếp cận hơn với phương pháp kinh điển này.

  VOLUME SPREAD ANALYSIS - VSA LÀ GÌ?

  Volume Spread Analysis - VSA là phương pháp nghiên cứu hình thái, diễn biến của hai yếu tố thanh khoản (volume) và giá (spread) để phân tích hướng đi tiếp theo của giá trong tương lai.

  Nói kỹ hơn, nhà đầu tư theo VSA sẽ phân tích ba vấn đề sau:

  + Thanh khoản của thị trường

  + Diễn biến giá của thị trường

  + Mối quan hệ giữa thanh khoản và giá

  Dựa vào ba vấn đề này, nhà đầu tư có thể dự đoán được dòng tiền đang được đổ vào hay rút ra khỏi thị trường, cũng như những sự thao túng giá sẽ được thể hiện qua những phân tích VSA. Do đó, đôi khi người ta cũng xem VSA như một phương pháp phân tích dòng tiền cực kỳ hữu hiệu.

  NHỮNG NHÀ GIAO DỊCH HUYỀN THOẠI SỬ DỤNG VSA

  co-ban-ve-phuong-phap-volume-spread-analysis-cho-nha-dau-tu-chung-khoan-kakata-3.png
  Mr. Tom Williams

  Cha đẻ của phương pháp VSA là Mr. Tom Williams, người lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ Volume Spread Analysis trong quyển sách của ông "Master The Markets"

  co-ban-ve-phuong-phap-volume-spread-analysis-cho-nha-dau-tu-chung-khoan-kakata-1.jpg
  Và quyển sách kinh điển của ông
  Mr. Williams lấy nền tảng từ phương pháp của hai huyền thoại tài chính là Jesse Livermore và Richard Wyckoff để phát triển phương pháp VSA.

  Theo hai cụ Jesse Livermore, Richard Wyckoff thị trường sẽ diễn biến tuần hoàn qua 4 giai đoạn tích lũy - tăng trưởng - phân phối - sụt giảm. Và với 4 giai đoạn này sẽ có các giai đoạn nhỏ được nhận diện bởi thanh khoản và chuyển động giá tương ứng. Tuy nhiên, nếu ai lần đầu tiên tiếp cận phương pháp của hai huyền thoại này đều cảm thấy khá mông lung và khó hiểu. Hiểu được những điều đó, Mr. Williams đã hệ thống lại thành một phương pháp với các quy tắc cụ thể hơn, dễ dàng phát hiện ra hơn nhờ vào các thế nến tương ứng với thanh khoản và đặt tên cho chúng như: No demand, Stopping volume, No supply,...

  co-ban-ve-phuong-phap-volume-spread-analysis-cho-nha-dau-tu-chung-khoan-kakata-2.gif

  TẠI SAO THẾ GIỚI LẠI ƯA CHUỘNG VSA ?

  Đầu tiên, VSA là sự kế thừa xuất sắc của phương pháp Wyckoff đã được chứng minh là đúng đắn qua hàng trăm năm. Bản thân Wyckoff cũng là một nhà giao dịch huyền thoại nhờ vào phương pháp của ông. Chính Jesse Livermore cũng đã bước lên đỉnh cao danh vọng nhờ phương pháp này. VSA sinh ra với những bổ sung giúp các nhà đầu tư thế hệ sau này dễ dàng tiếp cận và ứng dụng hơn. Do đó, nó không làm mất linh hồn của phương pháp Wyckoff, ngược lại còn giúp cho tăng tính cụ thể bằng những quy tắc cụ thể hơn.

  VSA cho phép nhà đầu tư lần theo dấu vết của dòng tiền lớn, các big boys, market maker đang hiện diện trên thị trường. Theo lý thuyết VSA, các big boys là rất khổng lồ và khi họ bước vào thị trường chắc chắn sẽ để lại dấu chân qua thanh khoản và giá in trên đồ thị thị trường.

  VSA CÓ ÁP DỤNG CHO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN ĐƯỢC KHÔNG?

  Cả hai cụ Jesse Livermore, Richard Wyckoff lần Mr. Tom Williams đều ứng dụng phương pháp này cho thị trường chứng khoán. Do đó, bản thân phương pháp này được thiết kế để dành cho thị trường chứng khoán và phát huy hiệu quả nhất cho thị trường chứng khoán.

  Anh em không cần phải ngần ngại khi áp dụng phương pháp này nhé.

  Trên đây là phần giới thiệu của tôi về phương pháp Volume Spread Analysis. Dĩ nhiên, bài viết chưa dừng lại ở đây nhưng tôi phải tạm dừng lại trước khi chia sẻ tiếp về cách giao dịch bằng VSA cụ thể vào ngày hôm sau. Happy learning!

  Bảo Khánh - fb.com/baokhanh34
  Xem thêm:

  >> Liệu VSA có phải là phiên bản nâng cấp của phương pháp Wyckoff
   
  hem thích bài này.
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Cơ bản về phương pháp Volume Spread Analysis cho nhà đầu tư chứng khoán - Phần 2 Chuyên mục phương pháp Wyckoff và VSA 7/10/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này