Độ dốc (Slope) đường MA - Món quà trung bình giá

Thảo luận trong 'Phân tích theo indicator và các phương pháp khác' bắt đầu bởi Erikvan, 15/4/19.

Lượt xem : 683

 1. Erikvan

  Erikvan The Auror

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  35
  Giới tính:
  Nam
  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia.jpg
  Mến chào quý anh chị em, phương pháp trading sử dụng đường MA được ứng dụng khá nhiều trong giới anh em trader hiện đại, xuất phát từ đặc điểm đơn giản dễ sử dụng và thực chiến cao nên MA phổ biến trong thế giới indicator. Với Ichimoku và Elliott có những ưu điểm của những vũ khí như cung tên sát thương cao nhưng có thể cần trình độ mới vận dụng thành thạo thì MA như một lưỡi dao găm sắc lạnh đơn giản và hiệu quả trong phạm vi cận chiến.

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-1.jpg

  Trong các ứng dụng của đường MA, ngoài việc sử dụng giao cắt giữa đường MA và đường giá hay sử dụng đường MA giao cắt với nhau cho tín hiệu ra vào lệnh hay sử dụng đường MA như một vùng kháng cự hỗ trợ cho đường giá đã trở thành những điều khá quen thuộc. Cá nhân mình ưa thích sử dụng đường MA bởi tính định lượng của nó, MA với n thời gian cho biết vận động giá trong n thời gian trước đó được diễn biến như thế nào. Hay nói cách khác, mức giá vốn (Cost) của chỉ số hay cả của từng cổ phiếu được diễn biến như thế nào trong n phiên trước đó, mức giá cost được đẩy cao dần MA đi lên và ngược lại trong trường hợp đường MA đi xuống đại diện cho việc giá cost được đẩy lên hay kéo xuống bởi đám đông trên thị trường như thế nào.

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-2.jpeg
  SLOPE - Độ dốc đường MA
  Nói thêm về độ dốc (Slope) của đường MA, độ dốc cho thấy mức tăng biến động của mức trung bình giá cost của một cổ phiếu hay chỉ số trong biên độ n thời gian. Đơn giản với mức tăng giá cost nhanh chóng, người mua nhiều, người bán ít, cầu lớn cung nhỏ khiến mức giá bị đấy lên nhanh chóng và mức cost chấp nhận khớp được đẩy cao dần cho thấy lực cầu giá cao thắng thế nên đẩy giá đi lên nhanh và độ dốc của MA trở nên dốc hơn (steep). Trong khi ngược lại, ưu thế bên bán bên mua không quá mạnh thì dù đi lên nhưng độ dốc của MA không thay đổi nhiều (flat) làm cho đường MA trong n phiên có xu hướng đi ngang.

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-3.jpg

  Thông thường, với đường MA đóng vai trò là một ngưỡng hỗ trợ, MA có độ dốc lên càng steep thì hỗ trợ sẽ càng mạnh. Ngược lại đối với vai trò kháng cự, một MA có độ dốc xuống càng steep thì khả năng kháng cự cản sẽ rất yếu.

  TCM - MA50 flat dễ thủng, steep khó thủng

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-4.JPG
  VCB tương tự

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-5.JPG
  Tạm thêm xem ví dụ anh em nhé, với CTD độ dốc đi xuống rất mạnh của MA50, tuy MA5 tạo được Curve đảo chiều phiên 7/3/2019 cú bull phiên tiếp theo đi khá đúng kịch bản tuy nhiên cản mạnh MA50 slope xuống tạo thành ngưỡng kháng cự mạnh khi giá cost 50 phiên liền kề liên tục giảm mạnh khi giá bull lên quanh 145 (MA50) thì lực chốt xuống quá lớn kéo ngược CTD đi xuống).

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-6.JPG
  Thử phép thử với VNINDEX nhé, tạm thời các anh chị em cũng nói khá nhiều về mốc 960-965 nếu thị trường chỉnh nhưng thử đứng trên góc độ MA quan sát thử thì giá cost 50 phiên gần đây đang có sự cải thiện khá tích cực khi MA50 đang có slope lên với độ hướng lên khá tích cực. Tuy VNINDEX đang có khả năng tạo một cú curve MA5 sau 3 phiên gần nhất không bứt phá lên 990 nổi nhưng vùng cản MA50 quanh 972-973 đang thật sự đáng chú ý.

  do-doc-slope-cua-duong-ma-mon-qua-trung-binh-gia-7.JPG
  Khoảng cách - Một điểm cần quan tâm

  Điểm cuối cùng khi nói về độ dốc của đường MA là khoảng cách giữa đường giá và đường MA trong trường hợp khoảng cách (gap) được tạo ra giữa giá (MA0) và MA trong n phiên. Thử nghĩ về trường hợp giá cost thấp nhưng đường giá đẩy liên tục và quan trọng là đường MA không theo kịp đường giá tạo cảm giác không bền vững. Với một cổ phiếu có kỹ thuật đẹp nhưng giá đẩy quá nhanh đi quá mạnh thì tâm lý sẽ có sự phòng ngừa. Một, cổ phiếu phải tăng chậm lại để giá cost đuổi kịp đường giá (MA0), hai là giá bắt buộc phải điều chỉnh để về gần lại mức giá cost và ngược lại đối với trường hợp giá điều chỉnh.

  Tạm thời viết đến đây nhé. Bài sau mình sẽ viết thêm về Cầu vồng MA và MA hội tụ phân kỳ anh chị em nhé.

  Thanks and hope the Luck be with you!!!
   
  chungkhoan2018 thích bài này.
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Hệ thống giao dịch bắt đỉnh đáy với bộ đôi nổi tiếng RSI - ADX có sức mạnh kinh khủng như thế nào ? Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 26/4/19
  Góc nhỏ chia sẻ - Phân đoạn và kênh của RSI Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 24/4/19
  Câu chuyện dùng vòng cung MA đoán điểm đảo chiều Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 4/4/19
  Dự đoán timming đỉnh đáy bằng cây đinh ba Super-Pitckfork Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 28/3/19
  Dự đoán Timming đỉnh đáy bằng sự giao thoa của Fibo Time Zone Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 25/3/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này