Giao dịch cổ phiếu penny - Mối hiểm họa đối với tài khoản của bạn

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 5/7/19.

Lượt xem : 214

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  giao-dich-co-phieu-penny-moi-hiem-hoa-doi-voi-tai-khoan-cua-ban-1.jpg

  Cá nhân tôi không phải một fan cuồng của cổ phiếu giá rẻ hay còn gọi là penny stock. Có lẽ một phần vì những thương vụ thất bại trước kia, một phần vì không hợp với phong cách giao dịch của tôi.


  Khi mới vào nghề tôi rất cuồng hàng penny, vì nghĩ đơn giản mua giá rẻ 3-4 nghìn gì đó mà nó tăng lên 6 nghìn thôi là có phải ngon cơm rồi không?

  Nhưng khi bước chân vào mới thấy được mọi việc không dễ như vậy đặc biệt là đối với những con hàng penny và nó có thể là nỗi ác mộng nếu như anh em mù quáng tin tưởng hoàn toàn vào những con hàng kiểu này.

  NHỮNG ƯU ĐIỂM KHI GIAO DỊCH CỔ PHIẾU PENNY


  1. Không cần nhiều vốn để sở hữu nhiều cổ phiếu penny

  Trước khi nói về những nguy hiểm khi giao dịch cổ phiếu penny tôi sẽ điểm qua một số lợi thế. Đầu tiên có thể kể đến đó là giá rẻ nhưng ngon hay bổ thì chưa chắc nhé. Giá rất mềm, 5 nghìn, 3 nghìn, 1 nghìn thậm chí cả 500 đồng cũng có thể mua được một cổ phiếu penny đầy rẫy ngoài thị trường chứng khoán.

  giao-dich-co-phieu-penny-moi-hiem-hoa-doi-voi-tai-khoan-cua-ban-2.jpg

  Ví dụ như thay vì bỏ ra 100.000 đồng/ cổ phiếu mua một mã blue chips như GAS chẳng hạn thì anh em có thể mua được 50 cổ phiếu giá 2000 đồng như KCB. Nếu KCB lên được giá 4.000 đồng chẳng phải anh em đã có được 100% lợi nhuận rồi không?

  Điều này hoàn toàn có thể xảy ra thậm chí chỉ trong thời gian ngắn với vài cú nhảy gap, điều xuất hiện rất nhiều khi giao dịch cổ phiếu giá rẻ.
  2. Thị trường biến động rất nhanh

  Những ai muốn thử cảm giác mạnh hãy giao dịch hàng penny, chúng có biến động rất lớn về giá và rất khó đoán. Không chậm chạp như những midcap hay blue-chips một ngày chỉ nhích nhẹ hoặc nếu biến động mạnh thì cũng không thể so sánh với hàng penny được.

  Cảm giác giao dịch mua bán rất phiêu, ngày hôm nay lên tới nóc thì mai lại bị đạp xuống tận đáy mà không hề có tín hiệu hay dự báo nào chỉ ra được.

  NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM KHI GIAO DỊCH CỔ PHIẾU PENNY

  1. Gap trắng xóa màn hình, chart không thể phân tích


  Một điều dễ nhận thấy nhất ở những cổ phiếu giá rẻ đó là khoảng nhảy giá hay còn gọi là gap thường xuyên xảy ra. Điều này làm cho việc phân tích kỹ thuật không dễ gì thậm chí là không thể.

  giao-dich-co-phieu-penny-moi-hiem-hoa-doi-voi-tai-khoan-cua-ban-3.png
  Chart như này sao phân tích được ???
  Phân tích kỹ thuật đã khó, phân tích cơ bản còn khó hơn bởi hầu hết đây đều là những công ty sổ sách không rõ ràng, số liệu hoàn toàn có thể bị làm giả để nhìn cho đẹp. Đây là một nhược điểm lớn khi giao dịch hàng penny mà chúng ta phải chấp nhận.

  Thông tin thì mù mờ, số liệu thì không rõ ràng vậy thì làm sao phân tích để định giá cổ phiếu đây? Việc này chẳng khác nào chúng ta đang đánh bạc vậy, có rất ít cơ sở tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua bán.
  2. Dễ rơi vào tình trạng mua không ai bán, bán không ai mua

  Điều này xảy ra do thanh khoản quá thấp, anh em sẽ thấy rất nhiều cổ phiếu thuộc sàn UPCOM rơi vào tình trạng này. Có nhiều ngày chẳng một ai giao dịch gì cả và nếu bạn đang ôm một đống "của nợ" này mà bán không ai mua thì chẳng thể vui vẻ gì phải không?

  giao-dich-co-phieu-penny-moi-hiem-hoa-doi-voi-tai-khoan-cua-ban-4.jpg

  Đối với blue chips hoặc midcap thì ngược lại, rất dễ mua bán không phải chờ đợi điều gì cứ vào lệnh là có người khớp thôi nhưng với penny thì không được như vậy. Có khi phải chờ đợi rất lâu, xếp hàng dài để bán hoặc mua và điều này không thoải mái chút nào cả.
  3. Tình trạng thao túng giá dễ xảy ra

  Vì là những công ty nhỏ, vốn hóa thị trường thấp nên tình trạng làm giá bởi các đội lái để lừa nhà đầu tư nhỏ lẻ rất dễ xảy ra. Khi đó ai mua phải những cổ phiếu này sẽ là người chịu rủi ro, ôm phải một đống "rác" mà chẳng thu về lợi lộc gì.

  Nhìn chung cổ phiếu giá rẻ vẫn đang là món hàng hot được nhiều anh em quan tâm. Tuy nhiên theo tôi đừng quá tin vào chúng hay dồn toàn bộ vốn để mua hàng penny bởi rủi ro là rất lớn.

  Anh em có ai có chiến lược hay khi giao dịch với những con hàng kiểu này hãy chia sẻ kinh nghiệm ở bên dưới nhé. Chúc mọi người có những ngày cuối tuần vui vẻ.

  Xem thêm:

  ->> Nếu bạn đang có những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bạn đã dính phải FOMO
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này