Nếu bạn đang có những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bạn đã dính phải FOMO

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 3/7/19.

Lượt xem : 311

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  neu-ban-dang-co-nhung-dau-hieu-sau-day-chung-to-ban-da-dinh-phai-fomo-1.jpg

  FOMO là gì chắc anh em cũng đã từng nghe qua rồi phải không? FOMO là cụm từ viết tắt của "Fear Of Missing Out", có nghĩa là cảm giác sợ bị bỏ rơi hoặc sợ hãi khi bỏ lỡ cơ hội nào đó trong cuộc sống.


  Kakata đã có một bài nói về chủ đề này nhưng chưa nói rõ về những biểu hiện hay còn gọi là dấu hiệu để nhà đầu tư có thể nhận ra căn bệnh mình đang mắc phải.

  "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" vì vậy nếu biết được triệu chứng sớm sẽ giúp chúng ta chữa lành nhanh hơn và hậu quả để lại vì thế cũng đỡ hơn rất nhiều. Một số dấu hiệu phổ biến khi nhà đầu tư dính phải FOMO

  1. CHÚ Ý NHIỀU ĐẾN LỜI NÓI CỦA ĐÁM ĐÔNG

  Đây là triệu chứng đầu tiên chúng ta hay mắc phải khi dính FOMO. Ví dụ khi lướt facebook và nhìn thấy một trang nào đó nói về cổ phiếu ABC nào đó và họ cho rằng giá sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi những nguyên nhân XYZ.

  Nếu chỉ có một tin như vậy bạn sẽ nhanh chóng lướt qua, tặc lưỡi nghĩ rằng toàn bọn lùa gà, có ngu mới dính phải :D:D. Tuy nhiên, nếu không phải một trang mà là 5 trang, 10 trang chẳng hạn đều chỉ nói về cổ phiếu đó thì đến lúc này bạn sẽ bắt đầu chú ý hơn về con hàng này.

  Ngừng lại một chút để đọc bạn bị những dòng chữ thôi miên, càng đọc càng thấy họ phân tích chuẩn quá cộng với sự tác động của đám đông làm bạn nóng lòng muốn vào lệnh ngay lập tức dù chỉ ít phút trước còn nghĩ là bọn lùa gà tung chiêu. Sự khác biệt ở đây là gì?

  neu-ban-dang-co-nhung-dau-hieu-sau-day-chung-to-ban-da-dinh-phai-fomo-2.jpg

  Có phải do đám đông đã tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của nhà đầu tư hay không? Chúng ta vẫn là con người và từ thuở khai sơ đã được dạy nếu muốn sống phải dựa vào bầy đàn chứ không thể đơn lẻ một mình được.

  Vì vậy, trong tiềm thức mỗi người đều hằn sâu suy nghĩ ấy dù muốn hay không đám đông vẫn rất quyến rũ dù bạn có hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Làm theo những gì đám đông đang làm chính là biểu hiện đầu tiên cho thấy bạn đang dính phải FOMO và phải thoát ra ngay nếu không muốn bị hủy diệt.

  Tâm lý đám đông rất hấp dẫn và kể cả nhiều người đã dính bẫy nhiều lần nhưng vẫn không rút ra kinh nghiệm. Họ nghĩ hay lần này là thật bởi nhiều người thế kia mà, không vào thì tiếc quá phí cơ hội Trời cho. Tại sao những chiêu trò lừa đảo luôn có đất để diễn dù đó là chiêu cũ rích?

  Nhiều người tự tin rằng mình sẽ không bao giờ mắc phải chuyện ngớ ngẩn này vì đã biết trước hoặc đã từng trải qua nhiều chuyện tương tự tuy nhiên tin tôi đi bất cứ ai cũng có thể tiếp tục phạm sai lầm bởi tâm lý con người không bao giờ thay đổi có chăng chiêu trò đó đã đủ lớn để đánh vào lòng tham của họ hay chưa mà thôi.
  2. SUY NGHĨ QUÁ NHANH VÀ NÔN NÓNG TRONG VIỆC ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

  Đầu tư chứng khoán là công việc mang tính liên tục kể cả trong những ngày thị trường đóng cửa. Không phải cứ khi nào quyết định vào lệnh thì mới phân tích, phân tích xong rồi thì bỏ đó mặc kệ mà chính việc cập nhật, phân tích liên tục là yếu tố giúp chúng ta trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

  neu-ban-dang-co-nhung-dau-hieu-sau-day-chung-to-ban-da-dinh-phai-fomo-3.jpg

  Sẽ có những lúc tâm lý không được tốt hoặc đang cực kì hưng phấn và bạn đưa ra những quyết định nhanh chóng, không hề có tính toán từ trước. Chính lúc đó FOMO xuất hiện, củng cố hơn cho quan điểm đó và khiến mọi việc thêm tồi tệ hơn.

  Vì vậy tốt nhất là không nên vào lệnh trong trạng thái tâm lý bất ổn vì khi đó FOMO rất dễ xuất hiện gây nên thiệt hại nặng nề đến tài khoản của anh em.
  3. VÀO LỆNH DỰA TRÊN CON TIM HƠN LÀ LÝ TRÍ

  Trong lĩnh vực nào thì tôi không biết chứ riêng về đầu tư mà dùng con tim thay lý trí thì có chục cái tài khoản ra đi cũng không đủ. FOMO tạo ra những cảm xúc rất lớn mỗi khi vào lệnh, hầu hết không có tính logic nào ở đây cả.

  Anh em thử nghĩ mà xem những người dễ bị lừa nhất là người ra quyết định dựa trên cảm xúc và những ai dính bẫy FOMO nhiều nhất cũng vậy. Vì thế khi nào bạn cảm thấy lý trí đang bị lấn áp bởi cảm xúc của bản thân hãy dừng lại đừng vào lệnh nữa.

  neu-ban-dang-co-nhung-dau-hieu-sau-day-chung-to-ban-da-dinh-phai-fomo-4.jpg
  Anh em chọn con tim hay nghe lý trí đây? :D:D

  Nói thì dễ nhưng tôi biết chống lại cảm xúc không hề dễ chút nào. Có một cách để thoát khỏi FOMO mà tôi hay dùng đó là so sánh, phân tích đúng sai bằng cách viết ra giấy chứ không chỉ suy nghĩ đơn thuần.

  Đây là cách tôi thấy khá hiệu quả giúp nhà đầu tư quay trở về thực tại và tránh dính phải bẫy của FOMO. Hy vọng qua bài viết này anh em sẽ hiểu rõ hơn về FOMO và cách để thoát khỏi trạng thái nguy hiểm này.

  Xem thêm:

  ->> Tại sao không có một Warren Buffett thứ hai? Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này