Giới thiệu công thức quản lý vốn theo tiêu chuẩn Kelly: (Hồi 1) - Khái niệm

Thảo luận trong 'Phân tích theo indicator và các phương pháp khác' bắt đầu bởi Tô Đình Văn, 15/1/19.

Lượt xem : 5,511

 1. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Chứng Sỹ Đại Hiệp

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  664
  Đã được thích:
  361
  Giới tính:
  Nam

  gioi-thieu-cong-thuc-quan-ly-von-theo-tieu-chuan-kelly-hoi-1-khai-niem.jpg

  Xin chào anh em, chắc hẳn từ khi xem diễn đàn này anh em nhận được rất nhiều chiến lược để giao dịch cho đến cách đặt stop loss và take profit để có lợi nhuận một cách tối ưu nhất. Nhưng có một điều rất quan trọng, trong đầu tư hay giao dịch trong ngày đều phải nhớ một quy tắc sống còn, điều quyết định thành bại của một nhà đầu tư đó là QUẢN LÝ VỐN. Có rất nhiều cách quản lý vốn trên thế giới nhưng hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn một công thức mà theo tôi nó tương đối đơn giản gần gũi và dễ tiếp cận đó là công thức quản lý vốn theo tiêu chuẩn KELLY.

  Tiêu chuẩn Kelly hay công thức Kelly đối với thế giới các cược nói chung và thế giới đầu tư nói riêng không còn xa lạ. Tuy nhiên nó vẫn còn rất mới đối với anh em Việt Nam,thậm chí có anh em còn chưa biết đến công thức này. Hôm nay tôi sẽ tôi sẽ giới thiệu một công thức kinh điển phục vụ cho kỹ năng quản lý vốn của chúng ta. Qua đây, phần nào chúng ta sẽ nâng cao kỹ năng quản lý tiền của mình tốt hơn. Vì hơn ai hết, anh em chúng ta hiểu rằng hệ thống giao dịch tốt không bằng một kỹ năng quản lý tiền hiệu quả.

  Chúng ta thường nghe tầm quan trong của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng có lẽ nói thì dễ hơn thực hiện. Chúng ta sẽ bỏ bao nhiêu tiền cho mỗi lần mua cổ phiếu ? Đối với phái sinh khi nào Long khi nào Short ?? Những câu hỏi đó đều được giải đáp bằng một hệ thống quản lý vốn.

  LỊCH SỬ TIÊU CHUẨN KELLY

  Tiêu chuẩn này được lấy tên theo người sáng tạo ra nó - John Kelly, người làm việc cho AT&T's Bell Laboratory. Ông phát triển Kelly Criterion để hỗ trợ cho AT&T trong vấn đề tín hiệu nhiễu của điện thoại đường dài. Không lâu sau đó, phương pháp này được công bố rộng rãi với tựa đề " A New Interpretation of Information Rate" (1956). Tuy nhiên, giới đỏ đen đã bắt đầu để ý đến nó và nhận ra tiềm năng của nó như một hệ thống cá cược tối ưu, khởi đầu là món đua ngựa. Nó cho phép người chơi tối đa hóa tiền đặt cược (tới giới hạn cho phép để không thua lỗ) của mình trong một thời gian dài. Ngày nay, nhiều người sử dụng nó với vai trò là một hệ thống quản lý vốn cho công việc đầu tư chứ không phải riêng cờ bạc nữa.

  gioi-thieu-cong-thuc-quan-ly-von-theo-tieu-chuan-kelly-hoi-1-khai-niem (2).jpg

  CƠ BẢN VỀ TIÊU CHUẨN KELLY

  Có 2 yếu tố cơ bản để cấu thành nên tiêu chuẩn Kelly:

  +Tỷ lệ Win (W): xác suất thằng trong mỗi lần đầu tư

  +Tỷ lệ Risk:Reward (R): tỷ lệ lời so với lỗ

  Chúng ta có công thức sau:

  Kelly %= W - [(1 - W) / R]
  CÁCH SỬ DỤNG TIÊU CHUẨN KELLY

  Hệ thống Kelly có thể sử dung theo bước sau :

  1.Đầu tiên phải có lịch sử cỡ 50 60 lệnh. Bạn xem lịch sử của mình rồi thống kê lại hoặc phải backtest hệ thống của bạn nếu chưa có lịch sử.

  2.Tính toán số "W". VD bạn đầu tư 50 lệnh, bạn thắng 20 lệnh thì W = 20/50 =0.4. Con số này càng gần về 1 thì càng tốt, thông thường thì trên 0.5 là ok.

  3. Tính toán số "R" : Tỷ lệ Reward : Risk thì ai cũng biết rồi. Số này lớn hơn 1 thì ok, tức là lợi nhuận của bạn đủ bù hoặc vượt qua rủi ro mà bạn phải chịu.

  4.Thế số vào công thức, tính K%

  GIẢI THÍCH KẾT QUẢ TIÊU CHUẨN KELLY

  Tỷ lệ K% (luôn là con số nhỏ hơn 1) sẽ cho biết khối lượng tối ưu mà bạn nên vào lệnh. Ví dụ nếu K% = 0.05 tức là bạn chỉ nên bỏ ra 5% tài khoản cho mỗi lần giao dịch. Hệ thống này cơ bản cho bạn biết bạn nên câ đối danh mục như thế nào.

  Nhưng quy tắc phải nhớ bất kể K% cho bạn kết quả thế nào thì nó phải không quá 20 - 25% tài khoản cho một lần giao dịch. Nếu hơn thì sẽ rủi ro cho bạn.

  Không có hệ thống quản lý vốn nào hoàn hảo. Hệ thống này sẽ giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hiệu quả qua việc phân bổ vốn hợp lý cho từng lệnh giao dịch, từng cổ phiếu thế nào một cách tối ưu nhất. Nhưng có nhiều thứ không thể làm được. Nó không thể lựa ra mã nào để bạn mở vị thế nhưng nó có thể giảm thiểu rủi ro cho bạn.

  Qua phần sau, mình sẽ nói sâu hơn vào cách sử dụng. Song song đó chúng ta sẽ bàn thêm về Kelly Criterion và định nghĩa khác Haft Kelly

  Xem tiếp phần 2 tại đây: Giới thiệu công thức quản lý vốn theo tiêu chuẩn Kelly: (Hồi 2) - Ứng dụng

  Tô Đình Văn

  Xem thêm


  >> Tuyệt kỹ bắt đỉnh đáy bằng ICHIMOKU
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Hàng hiếm: Giới thiệu The Inside Pitchfork và Pitchfork Fan Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 22/10/19
  Toán học trong đầu tư - Bài 1: Giới thiệu khái niệm Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 11/6/19
  Giới thiệu một loại nến nhưng ngon hơn nến: Three Line Break Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 10/5/19
  Giới thiệu Heiken Ashi - Tinh túy của người Nhật Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 25/2/19
  Giới thiệu Line chart và cách sử dụng hiệu quả Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 17/2/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này