Góc nhỏ chia sẻ - Tư duy mới trong RSI P.2

Thảo luận trong 'Phân tích theo indicator và các phương pháp khác' bắt đầu bởi freedom, 14/4/19.

Lượt xem : 369

 1. freedom

  freedom Moderator

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  70
  Giới tính:
  Nam
  Goc-nho-chia-se-tu-duy-moi-trong-rsi-p2.JPG

  Chào các bằng hữu, ở phần này mình sẽ nói chi tiết về một loại đặc biệt của phân kỳ trong RSI, chúng ta hay gọi là phân kỳ âm hoặc phân kỳ ẩn nhưng các bằng hữu nhớ đọc lại phần 1 và 2 phần về tư duy cũ để nắm rõ tư duy mới thì ở phần này ta mới hiểu được về phân kỳ âm và diễn giải nó một cách chặt chẽ. Ai chưa đọc phần 1 của tư duy mới RSI thì có thể vào đường dẫn bên dưới nhé.

  Một loại phân kỳ đặc biệt của RSI - Phân kỳ âm

  Chúng ta đều biết rằng sự thay đổi trị số của RSI không tỷ lệ thuận với sự thay đổi cơ bản của giá, trị số của RSI giảm nhưng giá vẫn tăng đều và tốc độ ổn định. Điều này khiến chúng ta bỡ ngỡ và phạm phải những sai lầm khủng khiếp khi sử dụng RSI. Nên đây là một loại phân kỳ mà chúng ta cần nắm rõ.

  Khi nói về phân kỳ âm trong RSI, chúng ta thường rất mơ hồ và không nắm rõ được do chúng ta không thể phân biệt được đặc điểm của nó, mình sẽ nói về đặc điểm của loại phân kỳ âm này:
  • Trong một xu hướng tăng (ở khung thời gian cụ thể) trị số RSI giảm thường xuất hiện.
  • Trong một xu hướng giảm (ở khung thời gian cụ thể) trị số RSI tăng thường xuất hiện.
  Đây là 2 đặc điểm khi phân kỳ âm xảy ra mà chúng ta cần nắm rõ, nghe thì nó có vẻ ngược đời nhưng chính vì vậy mới được gọi là đặc biệt.

  Nếu mà kết hợp 2 đặc điểm này với mức 50 trong RSI, thì ta sẽ thấy được điều rất bất thường, vì trong thực tế RSI khi tiến gần tới mức 50 thướng có xu hướng tăng tốc.

  Vậy điều bất thường ở đây ta có thể thấy được khi hết hợp lại như sau:
  • Giá tăng kết hợp với trị số RSI giảm nhanh.
  • Giá giảm kết hợp với trị số RSI tăng nhanh.
  Với mình thì chính vì điều này mới khiến cho RSI thú vị, quan trọng hơn là ta phải biết cách diễn giải chúng. Trước khi chúng ta đi tiếp phần diễn giải này, mình khẳng định với các bằng hữu rằng, giá trị RSI đạt 80 không có nghĩa là một xu hướng tăng kết thúc hoặc một xu hướng giảm kết thúc không chỉ đơn giản bởi chỉ số RSI đạt 20 hoặc thấp hơn.

  Diễn giải điều này, ta nói một cách đơn giản nhất rằng chỉ số RSI lùi một vài bước trước khi đạt đến giới hạn, trong khi đó giá hầu như không di chuyển trước khi tăng-giảm trở lại.
  Mỗi khi chỉ số RSI đảo chiều lên-xuống, giá sẽ tăng-giảm lên mức cao-thấp mới.

  Tới đây, ta có thể nhận diện hoặc kết luận rằng khi chỉ số RSI không đạt được mức cao-thấp mới trong quá trình này, chúng ta đang chứng kiến sự hình thành của phân kỳ Âm.

  Kết luận logic cơ bản: nếu các bằng hữu thấy các chuyển động của RSI rõ ràng là không cân xứng với các bước di chuyển của giá, hãy kỳ vọng giá sẽ tiếp tục xu hướng khi RSI đảo chiều. Đây là cơ sở cho ta một hướng dẫn quan trọng về phân kỳ âm.

  Để cho dễ hiểu hơn, mình sẽ có 2 minh họa cho các bằng hữu:

  Goc-nho-chia-se-tu-duy-moi-trong-rsi-p2-01.JPG
  Như trên biểu đồ, ta dễ dàng quan sát thấy giá không di chuyển và hầu như là đi ngang nhưng RSI lại giảm và khi RSI đảo chiều đi lên thì giá lại tiếp tục xu hướng tăng.

  Goc-nho-chia-se-tu-duy-moi-trong-rsi-p2-02.JPG
  Tương tự, trong xu hướng giảm, RSI tăng lên nhưng giá lại đi ngang và giá lại đi xuống tiếp tục xu hướng giảm.

  Vậy là mình đã giải thích chi tiết với các bằng hữu về một loại phân kỳ đặc biệt, hay còn gọi là phân kỳ âm hay VN ta hay gọi là phân kỳ ẩn. Mong các bằng hữu có thể rút tỉa ra cho mình những điều hay cho bản thân. Cho đi không có nghĩa là mất.

  Chúc các bằng hữu vui vẻ !!!! Hẹn gặp các bằng hữu ở các bài tiếp theo ở RSI, vì RSI còn dài lắm. Thân ái !!!

  Xem thêm:

  Góc nhỏ chia sẻ - Tư duy mới trong RSI P.1
   
  chungkhoan2018 thích bài này.
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Góc nhỏ chia sẻ - Sử dụng RSI xác định Xu hướng, Kháng cự - Hỗ trợ (P2) Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 7/6/19
  Góc nhỏ chia sẻ - Sử dụng RSI xác định Xu hướng, Kháng cự - Hỗ trợ (P1) Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 6/6/19
  Góc nhỏ chia sẻ - Chiều sâu của thị trường P.4 Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 3/6/19
  Góc nhỏ chia sẻ - Chiều sâu của thị trường P.3 Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 1/6/19
  Góc nhỏ chia sẻ - Chiều sâu của thị trường P.2 Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 29/5/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này