Học CFA: Infrastructure - Cơ sở hạ tầng, điều không thể thiếu đối với mỗi cá nhân

Thảo luận trong 'Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst' bắt đầu bởi Orion, 13/1/20.

Lượt xem : 442

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  hoc-cfa-infrastructure-co-so-ha-tang-dieu-khong-the-thieu-doi-voi-moi-ca-nhan-kakata1.jpg

  Chúng ta đã đi qua được 4 bài học trong môn "Alternative Investments" và hôm nay sẽ là bài viết cuối cùng trong loạt bài về môn này. Bài thi CFA level 1 không yêu cầu mọi người nắm rõ tường tận những kiến thức mình được học, đa số chỉ là khái niệm và một số thuật ngữ cần phải nhớ.


  Tuy nhiên không phải vì thế mà level 1 được coi là dễ, thực tế đây chính là level khiến nhiều người rớt nhất bởi có quá nhiều kiến thức cần tổng hợp gói gọn trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

  Điều này buộc các sỹ tử phải có chiến lược học đúng đắn, thay vì lan man, học quá sâu vào môn học nào đó thì hãy tập trung vào những gì sách Schweser viết. Đây là một số kinh nghiệm của tôi về kỳ thi khắc nghiệt này, còn bây giờ tập trung vào nội dung chính của bài học hôm nay đó là đầu tư vào cơ sở hạ tầng - Infrastructure.

  INFRASTRUCTURE - CƠ SỞ HẠ TẦNG:

  Nhắc đến cơ sở hạ tầng chúng ta nghĩ ngay đến những dự án công cộng như xây dựng cầu, đường, trường, trạm còn những dự án khác như khu chung cư, mua bán bất động sản thì được gọi là "Real assets". Có 3 cách để phân biệt một Infrastructure đó là :
  • Geographical location: Theo vị trí địa lý
  • Underlying assets: Theo giá trị
  • Stage of development: Theo giai đoạn
  Đối với mục Underlying assets, đó có thể là dự án xây dựng những cây cầu, đường xá, hầm, sân bay... => Đây được gọi chung là "Transportation assets".

  Còn những dự án như xây dựng các nhà máy điện, nhà máy nước, các đường ống dẫn khí đốt... => Đây được gọi chung là "Utility assets".

  Ngoài ra, còn có một loại nữa được gọi là "Social infrastructure" đó là những công trình xây dựng với mục đích y tế, giáo dục hoặc trại cải tạo, nhà tù...

  hoc-cfa-infrastructure-co-so-ha-tang-dieu-khong-the-thieu-doi-voi-moi-ca-nhan-kakata2.jpg

  Đối với mục Stage of development: Infrastructure phân biệt dựa trên từng giai đoạn. Có hai giai đoạn chính đó là:
  • Brownfield investments: Những dự án cũ và chúng ta cải tạo chúng
  • Greenfield investments: Những dự án mới
  Các hình thức đầu tư của Infrastructure đó là :

  + Đầu tư trực tiếp (tức bỏ toàn bộ số tiền đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng): Điểm cộng của cách đầu tư này đó là chúng ta có thể điều khiển được dự án theo mong muốn của bản thân, có cơ hội nhận được toàn bộ lợi nhuận không phải chia sẻ với bất cứ ai.

  Tuy nhiên điểm bất lợi đó chính là yêu cầu số vốn lớn, lợi nhuận lớn đồng nghĩa với rủi ro cao còn chưa kể đến việc thanh khoản thấp và chi phí quản lý cao.

  + Đầu tư gián tiếp: Đa số những nhà đầu tư cá nhân đều sử dụng đến cách này thay vì đầu tư trực tiếp. Có những cách như sau:
  • Share of companies: Mua cổ phiếu của những công ty xây dựng
  • ETFs: Viết tắt của "Exchange Traded Funds" - Một quỹ đầu tư vào chỉ số
  • Listed funds, Private equity funds và unlisted mutual funds: Đây đều là những quỹ đầu tư và chúng ta có thể đầu tư bằng cách mua chứng chỉ quỹ.
  Điểm cộng của cách này đó là tính thanh khoản cao, phí giao dịch khá thấp, mua bán trực tiếp trên sàn, quản lý minh bạch và có thể đầu tư vào nhiều dự án khác nhau.

  Có một khái niệm cần phải nhớ trong mục Infrastructure đó là "Master limited partnerships - MLPs" => Đây giống như REITs mà chúng ta đã được học ở bài viết trước, nó cũng là một quỹ mà tại đó có thể đầu tư nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác nhau.

  OTHER ALTERNATIVE INVESTMENTS: CÁC LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ KHÁC

  Ngoài 5 phương án đầu tư chính (Hedge funds, Private Equity, Real Estage, Commodities và Infrastructure) thì còn có một số loại hình đầu tư thay thế khác. Đó có thể là:
  • Rare wines: Rượu quý
  • Art: Những tác phẩm nghệ thuật
  • Rare coin: Đồng tiền hiếm
  • Stamps: Sưu tập tem
  • Valuable jewelry and watches: Trang sức và đồng hồ....
  hoc-cfa-infrastructure-co-so-ha-tang-dieu-khong-the-thieu-doi-voi-moi-ca-nhan-kakata3.jpg

  Điểm chung của loại hình đầu tư này đó là không tạo ra lợi nhuận trực tiếp, cần phải bảo vệ nghiêm ngặt và tính thanh khoản kém.

  Môn Alternative Investments đến đây là kết thúc, tất cả những kiến thức cần thiết trong bài thi CFA level 1 tôi đã tổng hợp lại trong 5 bài học trên Kakata. Trong những bài viết tiếp theo tôi sẽ tiếp tục mang đến cho anh em môn học mới hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn.

  Mọi người nếu thấy hay hãy like và share để những anh em trong đội ngũ Kakata tiếp tục mang đến những bài viết chất lượng hơn nhé ! ;);)

  Xem thêm:

  ->> Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Học CFA: Real Estage & Commodities - Lựa chọn tốt dành cho nhà đầu tư Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst 8/1/20
  Học CFA: Private Equity - Kênh đầu tư mạo hiểm mang lại lợi nhuận cao Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst 29/12/19
  Học CFA: Quỹ phòng hộ, điều tuyệt vời dành cho nhà đầu tư Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst 23/12/19
  Góc chia sẻ một số hiểu biết và học liệu CFA Lớp học CFA - Chartered Financial Analyst 24/2/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này