Ai cũng muốn mua đáy - bán đỉnh nhưng thực tế luôn phũ phàng. Tại sao lại như vậy?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 7/12/18.

Lượt xem : 2,149

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  86
  Giới tính:
  Nam
  ai-cung-muon-mua-day-ban-dinh-nhung-thuc-te-luon-phu-phang-tai-sao-lai-nhu-vay-1.jpg

  Xin chào anh em. Khi bước chân vào thị trường hẳn ai cũng đã từng nghe qua cụm từ "mua đáy, bán đỉnh", 4 từ này có sức hấp dẫn mãnh liệt được tương truyền hết năm này qua năm khác bằng những bí kíp khác nhau để thực hiện được điều đó. Một số người dành cả sự nghiệp, tiền bạc, thời gian và công sức để đi tìm chén thánh giúp họ lưu danh sử sách, thống nhất giang sơn.


  Nhưng có ai hoàn thành tâm nguyện này chưa? Đa số là không rồi hoặc nếu có thì cũng rất ít người làm được điều này, thực ra việc mua đáy, bán đỉnh không khó anh em nào cũng từng làm được rồi chỉ cần đổi câu chữ lại thành mua đỉnh, bán đáy là xong mà.

  Tôi chắc chắn anh em nào cũng từng làm được điều đó thậm chí còn làm được nhiều lần nữa ấy chứ. Thế mới thấy tiếng Việt khó khăn như thế nào, câu trước thì ai cũng muốn học và hạnh phúc khi làm được nhưng câu sau chỉ toàn thấy nước mắt. Trong bài viết này, tôi sẽ cùng anh em bàn luận về vấn đề này và chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ của tôi để giải quyết vấn đề này.

  1. MUA ĐÁY, BÁN ĐỈNH TRÒ CHƠI CỰC KỲ NGUY HIỂM ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ


  Đối với một nhà đầu tư, lợi nhuận luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong mỗi lần giao dịch, nhiều người không quan tâm đến quá trình bạn vất vả học như thế nào, kiến thức trong đầu tư của bạn cao siêu ra sao hay kinh nghiệm trên thị trường của bạn mà chỉ quan tâm đến tài khoản giao dịch.

  Để làm được điều này nhiều người quan niệm chỉ cần mình mua đúng đáy và bán đúng đỉnh sẽ thu được lợi nhuận khủng và tài khoản sẽ nhân gấp nhiều lần. Nhưng bản thân tôi cho rằng việc này là rất khó khăn và nguy hiểm. Hãy thử tưởng tượng việc thị trường liên tục sụt giá, lao dốc không phanh và đó như một con dao từ trên cao rơi xuống. Việc đứng ra bắt lấy nó như việc cố bắt đáy chỉ làm cho chúng ta đổ máu mà thôi.

  Để tôi lấy ví dụ: "Tôi còn nhớ vào khoảng năm 2008 khi thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính Thế giới chỉ số VN Index giảm không ngừng từ 1.100 điểm xuống chỉ còn khoảng hơn 600 điểm, lúc ấy nhiều chuyên gia đã cố bắt đáy và nói rằng: Cơ hội để mua cổ phiếu giá rẻ đến rồi, nếu có tiền tôi sẽ mua ngay lúc này. Nhiều người đồng ý với quan điểm này và bỏ số tiền lớn ra mua cổ phiếu thời điểm bấy giờ và cuối cùng kết quả ra sao? Thị trường tiếp tục sụt giảm không ngừng và chạm mức 235 điểm".

  Thế mới thấy chuyện bắt đúng đáy là khó và nguy hiểm như thế nào, chúng ta không phải là thần tiên mà dự đoán chắc chắn được ngày mai thị trường sẽ ra sao mà chỉ là những con người bình thường trên thị trường rất bất thường.

  Nhiều người chấp nhận bỏ rất nhiều tiền để học các kỹ thuật bắt đáy, đoán đỉnh như sử dụng các công cụ chỉ báo hoặc phân tích cơ bản thậm chí cả thiên văn học, tâm lý học và cả yếu tố tâm linh mục đích cũng để cố gắng bắt đáy thành công nhưng kết quả thì không được như mong đợi.

  ai-cung-muon-mua-day-ban-dinh-nhung-thuc-te-luon-phu-phang-tai-sao-lai-nhu-vay-2.jpg
  Cuốn sách mà nhiều anh em đang cần lúc này dự kiến phát hành vào...năm 2119 :D:D

  Có anh em nào vẫn đang cố gắng tìm kiếm bí kíp mua đáy - bán đỉnh không?

  2. TÂM LÝ CỦA HẦU HẾT MỌI NHÀ ĐẦU TƯ
  ai-cung-muon-mua-day-ban-dinh-nhung-thuc-te-luon-phu-phang-tai-sao-lai-nhu-vay-3.png

  Đây là hình ảnh vòng lặp nước mắt mà nhiều anh em đang gặp phải

  Anh em có thấy hình ảnh trên quen thuộc không? Không chỉ mình anh em gặp phải trường hợp này thôi đâu mà rất nhiều người khác cũng mắc phải. Đời không như mơ phải không? Có thể thấy, tâm lý ở những giai đoạn này rất đúng với nhiều trường hợp và ai cũng đã từng trải qua cảm giác này rồi. Tại sao chúng ta luôn mua tại đỉnh và bán tại đáy?

  Cũng chỉ vì lòng tham trong lúc đang hưng phấn mà thôi, khi đã ăn lại càng muốn ăn thêm, lòng tham không bao giờ là đủ cả và đến khi sự sợ hãi trỗi dậy bán hết ra chấp nhận lỗ nặng thì thị trường lại quay đầu, thật cay đắng biết bao.

  Lúc đó chúng ta tức giận, chửi mắng tụi nhà cái, bọn "tay to", "cá mập" hốt hết tiền của chúng ta và chửi cả thị trường nhưng ít có người tự trách bản thân mình mà chỉ việc lý do để trách mắng những điều khác. Thị trường luôn luôn đúng chỉ có chúng ta là sai mà thôi, cũng chỉ vì thói quen cố bắt đáy và bán đỉnh, không có cho mình một chiến lược giao dịch hợp lý. Vậy phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này đây?

  Có ai vẫn đang luẩn quẩn trong vòng lặp này không?


  3. CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT TRÌNH TRẠNG TỒI TỆ NÀY

  ai-cung-muon-mua-day-ban-dinh-nhung-thuc-te-luon-phu-phang-tai-sao-lai-nhu-vay-4.jpg
  Việc đầu tiên, anh em hãy ngừng mơ tưởng đến việc mua được cổ phiếu ở đáy và bán tại đỉnh nữa, không có ai làm được điều này thường xuyên đâu. Hãy cố gắng tập cho mình kỹ năng mua sau đáy và bán sau đỉnh tức là bạn sẽ không thể nào bắt đúng đáy và đỉnh được nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta sử dụng cách này.

  Hãy mua cổ phiếu khi giá đã tạo đáy và bạn cho rằng tiếp theo giá sẽ tiếp tục tăng (không phải bull-trap) và nên bán sau khi giá tạo đỉnh và đảo chiều xu hướng trong vài cây nến tiếp theo. Đừng tham lam và tiếc nuối nếu giá tiếp tục tăng bởi đó chỉ là một đợt điều chỉnh vì bạn không thể ăn trọn con sóng được đâu nhưng điều này giúp anh em có thể bảo vệ tài khoản an toàn và ổn định chứ không cháy tài khoản như cách cố bắt trúng đáy hay đoán đúng đỉnh kia.

  Ngoài ra, xây dựng một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh kết hợp những phương pháp phù hợp nhất với bản thân và có kế hoạch quản lý vốn cho riêng mình. Hãy đặt ra những câu hỏi như: "Đầu tư bao nhiêu vốn? Nếu những cây nến tiếp theo sai với nhận định ban đầu bạn sẽ làm gì? Hoặc điểm nào chốt lời và cắt lỗ là hợp lý?".

  Đối với những anh em mới vào nghể, lời khuyên của tôi là hạn chế nhất có thể việc chơi margin, cố bắt đáy mà còn chơi margin nữa thì sớm muộn gì cũng cháy tài khoản thôi anh em à. Đây đều là những điều rất quan trọng giúp anh em có thể tránh khỏi tình trạng mua đỉnh, bán đáy và có thể giao dịch một cách an toàn hơn đối với tài khoản của mình.

  Tôi vừa trình bày xong những tâm lý thường gặp phải trong giao dịch cũng như cách thoát khỏi tình trạng mua đỉnh, bán đáy mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Đây đều là những quan điểm cá nhân và được rút ra bằng kinh nghiệm trên thị trường của tôi. Hy vọng những điều này sẽ giúp ích, giúp anh em phần nào đó thoát khỏi cái vòng lặp oan nghiệt này và hãy nhớ đừng cố gắng mua ngay đáy hoặc bán ngay đỉnh anh em nhé. Chúc anh em thành công!

  Xem thêm:

  ->> Nhà đầu tư part-time hay full-time, theo anh em điều nào là đúng đắn?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này