Nhà đầu tư huyền thoại - Người sáng lập ra học thuyết tăng trưởng Filip Fisher

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 7/6/19.

Lượt xem : 283

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  nha-dau-tu-huyen-thoai-nguoi-sang-lap-ra-hoc-thuyet-tang-truong-filip-fisher-1.jpg

  Một trong những người có sức ảnh hưởng nhất đến thế hệ nhà đầu tư sau này, một nhà đầu tư vĩ đại với học thuyết tăng trưởng và đến ngay cả Warren Buffett cũng phải ca ngợi và bị ảnh hưởng bởi triết lý đầu tư của ông.

  Đó là Philip Fisher, nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ và cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Common Stocks and Uncommon Profit", tạm dịch: "Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường".

  TÀI NĂNG SỚM BỘC LỘ NGAY KHI CÒN TRẺ

  Philip Fisher sinh năm 1907 tại San Francisco, bang California, Hoa Kỳ và theo học tại trường Stanford nổi tiếng đến năm 1928. Nhìn chung ông là người rất kín tiếng và không có nhiều thông tin về gia đình cũng như cuộc sống thời thơ bé bởi ông không muốn tiết lộ vấn đề nhạy cảm này.

  Năm 24 tuổi Fisher thành lập công ty quản lý vốn cho riêng mình có tên Fisher & Company và làm việc tại đó đến khi nghỉ hưu khi ông đã 91 tuổi. Cuộc đời ông gắn liền với học thuyết tăng trưởng, từ việc phát hiện và xây dựng chúng thành một hệ thống hoàn chỉnh, đây là di sản lớn nhất mà ông để lại cho nhà đầu tư trên toàn Thế giới.

  Fisher & Company chủ yếu đầu tư vào những công ty công nghệ vì ông cho rằng xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ sẽ là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng tốt nhất. Điều này hoàn toàn đúng và với chiến lược lựa chọn những công ty xuất sắc với giá thấp và nắm giữ lâu nhất có thể.

  Nổi tiếng nhất có lẽ là cổ phiếu của công ty Motorola và đây là thương vụ biến ông trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất.

  nha-dau-tu-huyen-thoai-nguoi-sang-lap-ra-hoc-thuyet-tang-truong-filip-fisher-2.jpg
  Thương vụ thành công và khẳng định tài năng của Fisher - Motorola.

  Trong thời buổi mọi người đều chuộng việc mua những cổ phiếu mới nổi và bán chúng trong thời gian ngắn hạn thì Fisher đã đi ngược với đám đông khi ông quyết định xuống hầu bao với Motorola, một công ty không được nhiều người đánh giá cao và giá trị của nó là rất thấp trên sàn niêm yết.

  Khi đó nhắc đến Motorola người ta nghĩ ngay đến lĩnh vực tivi, một ngành không còn mang lại tiềm năng như trước nhưng không nhiều người nhận thấy ngoài tivi, Motorola còn kinh doanh trên lĩnh vực truyền thông và chất bán dẫn, hai miếng mồi béo bở sau này.

  Nhờ tài năng cộng với việc không bị cuốn theo tâm lý đám đông mà Philip Fisher đã có trong tay cổ phiếu Motorola với mức giá rất rẻ so với tiềm năng và giữ chúng cho đến khi ông qua đời vào năm 2004.

  Dù đã 20 năm kể từ khi mua, giá cổ phiếu Motorola đã tăng gấp 30 lần và luôn nằm trong những công ty ảnh hưởng lớn đến chỉ số S&P 500 nhưng Fisher vẫn không bán ra.
  TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ CỦA PHILIP FISHER

  Hầu hết những triết lý mà Fisher theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình đều được ông viết trong cuốn sách: "Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường" vào năm 1958 và hiện nay đã có bản tiếng Việt cho anh em nào muốn tìm hiểu.

  nha-dau-tu-huyen-thoai-nguoi-sang-lap-ra-hoc-thuyet-tang-truong-filip-fisher-3.jpg

  Ông cho rằng những cổ phiếu có biên lợi nhuận cao, có định hướng tăng trưởng rõ ràng, có lợi thế riêng và các dịch vụ độc quyền
  luôn là những tiêu chí hàng đầu mà ông quan tâm trước khi đầu tư.

  Ngoài ra, các mối quan hệ kinh doanh cá nhân cũng là điều rất quan trọng mà nhà đầu tư nên chú ý đến trước khi quyết định đặt niềm tin vào công ty nào đó. Tất cả những điều trên đều được ông viết rõ trong cuốn sách của mình và tốt nhất là anh em nên đọc nó để hiểu được hết những giá trị của triết lý đầu tư tăng trưởng.

  Ngay cả Warren Buffett cũng thừa nhận 15% triết lý đầu tư của ông bị ảnh hưởng bởi chính Filip Fisher và luôn dành cho ông sự tôn trọng bậc nhất mỗi khi nhắc đến. Filip Fisher mất năm 2004 thọ 97 tuổi nhưng những di sản mà ông để lại sẽ tồn tại mãi mãi cho thế hệ nhà đầu tư sau này.

  Kakata có một bài viết về 15 phương pháp lựa chọn cổ phiếu của Philip Fisher tổng hợp từ cuốn sách, anh em có thể xem tại link bên dưới:

  ->> Phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt nhất theo 15 bộ quy tắc của huyền thoại Philip Fisher - Phần 1

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về tù nhân giết người và con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp...trong trại giam
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này