Nhìn thấu tâm lý thị trường - Liệu bạn đã biết cách đọc biểu đồ ?

Thảo luận trong 'Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Nguyen Lam, 15/6/19.

Lượt xem : 646

 1. Nguyen Lam

  Nguyen Lam Moderator

  Tham gia ngày:
  6/5/19
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  Nhìn thấu tâm lý thị trường.png
  Chào các bạn, trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua các mô hình nến báo hiệu đảo chiều tiềm năng. Và trong bài hôm nay, chúng ta cùng nghiên cứu sâu hơn về độ lớn của các nến, để có thể hiểu sâu hơn, nắm được chính xác tâm lý thị trường hiện tại, nhằm hỗ trợ cho chúng ta trong việc duy trì, hoặc ra vào lệnh trên thị trường.

  Nến thân lớn

  Hành động giá của mô hình nến thân lớn này rõ ràng đang gửi tín hiệu rằng tâm lý thị trường xảy ra trong phiên rất là mạnh mẽ. Nó đang tăng rất mạnh hoặc đang giảm rất mạnh. Hành động giá tăng mạnh hay giảm mạnh xảy ra ở trong phiên và đóng cửa ở mức cao của nến tăng hoặc tại mức thấp của nến giảm. Do đó, nó sẽ phản ánh tâm lý thị trường " mạnh" này bằng thanh khối lượng cũng cao tương ứng.

  upload_2019-6-15_20-44-37.png

  Như trong hình bên trên, nếu khối lượng trên mức trung bình, thì đây là những gì chúng ta kỳ vọng sẽ thấy được khi nó xác nhận giá. Những người trong cuộc đang tham gia vào để di chuyển thị trường cao hơn.

  Nếu khối lượng dưới mức trung bình hoặc thấp, đây sẽ là tín hiệu cảnh báo. Giá đang được đẩy lên cao hơn, nhưng lại với ít nỗ lực hơn. Tiếng chuông cảnh báo đang vang lên. Nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ gấp rút tham gia vào thị trường,với suy nghĩ rằng đây là một động thái hợp lệ của thị trường. Nhưng khối lượng cho thấy 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu chúng ta đang có một vị thế, chúng ta sẽ tìm cách thoát vị thế. Nếu chúng ta không có một vị thế nào cả, chúng ta sẽ đứng ngoài cuộc và chờ đợi tín hiệu tiếp theo để xem khi nào và nơi nào mà những người trong cuộc hiện đang chiếm lĩnh thị trường.

  Nến thân nhỏ

  Bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta lại nên quan tâm đến 1 cây nến thân nhỏ, điều này cho chúng ta biết khi nào tâm lý thị trường suy yếu. Rốt cuộc, chúng ta chỉ cần quan tâm khi nào những người trong cuộc xuất hiện trên thị trường. Nến thân nhỏ có thể được tìm thấy khắp mọi nơi trên biểu đồ. Nhưng lý do chúng ta cần xem xét chúng là, chúng xuất hiện trong thị trường tăng trưởng chậm. Thị trường tạm dừng, củng cố, và đảo ngược. Do đó, điều cần lưu ý không phải là sự xác nhận bởi khối lượng, mà là sự bất thường.

  upload_2019-6-15_21-31-28.png

  Nếu chúng ta có một cây nến tăng với với thân nến hẹp, và khối lượng tương đối cao, thì thị trường đang có một dấu hiệu suy yếu. Như chúng ta biết, khối lượng lớn sẽ dẫn đến 1 cây nến thân lớn, không phải một cây nến thân hẹp. Những người trong cuộc đang bắt đầu đấu tranh ở mức giá này. Thị trường gặp kháng cự ở mức giá cao, và mặc dù đã tăng lên một chút, nhưng vẫn bị ngăn cản bởi vùng kháng cự, và cây nến tiếp theo có thể là mô hình Shooting Star, sau đó sẽ xác nhận điểm yếu này hơn nữa.

  Tương tự, nếu chúng ta thấy khối lượng lớn trên một cây nến giảm thì áp dụng ngược lại. Tại đây, những người trong cuộc bắt đầu thấy những dấu hiệu Bullish đang tiến vào thị trường. Giá dao động hẹp, những người mua tham gia vào thị trường, hỗ trợ giá tăng lên ở vùng này. Một lần nữa, đây là dấu hiệu đầu tiên của sự đảo ngược tiềm năng từ giảm sang tăng. Nến tiếp theo có thể xác nhận điều này, và bây giờ chúng ta sẽ chờ đợi 1 mô hình Hammer hoặc có thể là 1 mô hình Doji chân dài để thêm trọng lượng cho phân tích của chúng ta.


  Xem thêm:
  Mô hình Hammer - Liệu giá có thực sự tăng?

  Mô hình Doji - Mảnh ghép cuối cùng trong bộ 3 mô hình nến
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của huyền thoại Benjamin Graham Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 29/7/19
  Bảng cân đối kế toán và lưu chuyển dòng tiền dưới góc nhìn Warren Buffett Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 23/5/19
  Học phân tích cơ bản: Những loại cổ phiếu nên tránh xa ngay từ cái nhìn đầu tiên - Phần 2 Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 25/12/18
  Học phân tích cơ bản: Những loại cổ phiếu nên tránh xa ngay từ cái nhìn đầu tiên Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 22/12/18

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này