Những dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu tạo đáy và sắp sửa tăng mạnh

Thảo luận trong 'Phân tích xu hướng - đảo chiều xu hướng' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 30/10/18.

Lượt xem : 951

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  148
  nhung-dau-hieu-cho-thay-gia-co-phieu-tao-day-va-sap-sua-tang-manh-1.jpg

  Thời điểm tốt nhất mà nhà đầu tư có thể xem xét gom mua cổ phiếu chính là thời điểm giá cổ phiếu tạo đáy và sắp sửa tăng mạnh. Vậy làm thế nào để xác định thời điểm đó. Thị trường chứng khoán dao động lên xuống không hề ngẫu nhiên, sự tăng giảm của nó đều đã được báo trước. Chỉ cần nhà đầu tư có đủ kỹ năng và kinh nghiệm nhận ra các dấu hiệu sớm, thì hoàn toàn có thể đoán trước được lúc nào cổ phiếu tạo đáy và lúc nào sắp sửa tăng mạnh.

  Nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết trước được thời điểm tạo đáy bằng những dấu hiệu mà tôi sắp liệt kê dưới đây. Nếu chịu khó quan sát và tập trung một tí, tôi tin anh em nhà đầu tư có thể chớp lấy cơ hội ngàn vàng mà không phải ai cũng nhìn ra được.

  Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu tạo đáy và sắp sửa tăng mạnh.

  TIN XẤU VỀ DOANH NGHIỆP NGẬP TRÀN TRÊN CÁC THÔNG TIN BÁO ĐÀI

  Thông thường, khi tin xấu ngập tràn, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh để phản ứng với những thông tin xấu đó. Cho đến khi tin xấu vẫn ra nhưng giá cổ phiếu không còn giảm nữa, điều này chứng tỏ không còn lực cung hoảng loạn để bán tháo nữa. Mà không có lực cung bán xuống thì tức là thị trường đã ngưng giảm và tạo đáy.

  THANH KHOẢN GIẢM DẦN VÀ CẠN KIỆT

  Đi cùng với một loạt tin xấu và giá cổ phiếu ngưng giảm, thanh khoản tại thời điểm đó cũng khá cạn kiệt, đến mức không thể cạn kiệt hơn được nữa.

  Hành động cho thấy thiếu lực cung bán xuống trên thị trường. Theo nguyên tắc cung cầu, cung bị thiếu đồng nghĩa với việc giá sẽ không giảm nữa. Chúng ta chỉ việc chờ một tín hiệu từ lực cầu xuất hiện rõ ràng là có bắt đầu mua cổ phiếu vì lúc đó, cầu đã áp đảo cung và cổ phiếu sắp sửa tăng mạnh.

  nhung-dau-hieu-cho-thay-gia-co-phieu-tao-day-va-sap-sua-tang-manh-2.png

  XUẤT HIỆN CÁC TÍN HIỆU KỸ THUẬT ĐẢO CHIỀU TĂNG

  Xét về phân tích kỹ thuật, chúng ta sẽ có nhiều công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để phát hiện ra thời điểm giá cổ phiếu tạo đáy. Chúng ta sẽ có những công cụ sau:

  1. Shortening of Thrust: được gọi là rút ngắn sóng chính. Một xu hướng giảm trước đó nếu những con sóng giảm bị ngắn dần đi thì đó là dấu hiệu trend giảm sắp kết thúc và giá chuẩn bị tạo đáy

  nhung-dau-hieu-cho-thay-gia-co-phieu-tao-day-va-sap-sua-tang-manh-3.png

  Bạn có thể thấy, trước giai đoạn tạo đáy của mã cổ phiếu VND, sóng giảm bị rút ngắn dần, và đến đáy thì sóng giảm ngắn chỉ bằng một nửa những con sóng giảm trước đó. Đó là dấu hiệu cho thấy lực giảm đã yếu đi rất rõ.

  2. Phân kỳ: tín hiệu kỹ thuật này quá quen thuộc với các nhà đầu tư ưa dùng phân tích kỹ thuật. Phân kỳ rất hiệu quả nhưng nhiều nhà đầu tư hiểu sai ý của nó dẫn đến thua lỗ vì nó.

  Chúng ta có thể sử dụng MACD, RSI hoặc Stochastic để đo phân kỳ. Trong trường hợp này, tôi sẽ dùng MACD để đo lường phân kỳ, đồng thời đo luôn lực của xu hướng giá.

  nhung-dau-hieu-cho-thay-gia-co-phieu-tao-day-va-sap-sua-tang-manh-4.png

  Như ở hình trên, MACD đã tạo phân kỳ rất rõ với giá, giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng MACD lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước rất nhiều.

  Mặt khác, lẽ ra, trong giá giảm xuống, lực của nó phải mạnh và phải thể hiện MACD mới đúng, nhưng đằng này có lúc giá trị của MACD lại mang con số dương. Đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy cổ phiếu này đã tạo đáy.

  3. Mô hình giá

  Vấn đề mô hình giá thì tôi đã có chia sẻ ở bài trước. Cụ thể, ai chưa xem bài viết về mô hình giá có thể xem lại tại đây:

  >> [Phân tích kỹ thuật] Các mô hình giá thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  Những mô hình giá như vai đầu vai, hai đỉnh hai đáy, cái cố và tay cầm là những mô hình được hình tại đáy cổ phiếu. Một khi mô hình này được tạo xong thì cũng là lúc giá tăng mạnh.

  Do đó, khi bạn nhận ra chúng, bạn hoàn toàn có thể tự tin giá cổ phiếu sẽ tăng và đặt lệnh mua cổ phiếu là vừa.

  Chúng ta đã có trong tay một số dấu hiệu cho thấy một mã cổ phiếu sắp tạo đáy. Dựa vào những dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể yên tâm mà gom mua cổ phiếu mà không lo ngại rủi ro cao.

  Xem thêm:

  >> [Phân tích kỹ thuật] Xác định vùng pullback bằng kỹ thuật phân tích thanh khoản
   
 2. Deming

  Deming Member

  Tham gia ngày:
  1/4/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  phân kỳ vẽ sai rồi thì phải
   
 3. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  148
  Vẽ như thế nào mới đúng bạn nhỉ ?
   
 4. Deming

  Deming Member

  Tham gia ngày:
  1/4/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  câu hỏi có vẻ mai mỉa ko mang tính xây dựng, ok thôi
  theo kiến thức hạn hẹp của mình thì phân kỳ thì hai đáy hai đỉnh phải đối xứng nhau, hay nói ngắn gọn là cùng một trục tung, không phải đáy giá một kiểu, đáy histogram một nẻo
  PS: theo cái kiến thức hạn hẹp của mình ấy, thì các hình bạn vẽ là pk histogram chứ ko phải phân kỳ MACD
   
 5. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  148
  Mỉa mai gì nhỉ, bạn có hơi nhạy cảm?

  Phân kỳ Histogram thì cũng là histogram MACD chứ có phải Histogram của công cụ khác đâu nhỉ?
   
  Bảo Khánh, via a mobile device, 17/4/19
  #5
 6. Deming

  Deming Member

  Tham gia ngày:
  1/4/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  hehe, ok, tùy quan điểm mỗi người vậy, với mình macd là macd, histo là histo, đôi khi có pk histo nhưng ko có pk macd và ngược lại
   

Lượt bình luận : 5

Chia sẻ trang này