Phương pháp chọn siêu cổ phiếu của Warren Buffett trong thương vụ mua H&R Block

Thảo luận trong 'Phương pháp đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 28/11/18.

Lượt xem : 208

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  135
  phuong-phap-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-trong-thuong-vu-mua-h-r-block-1.jpg

  Ở phần trước, tôi đã chia sẻ với nhà đầu tư hai bài viết về phương pháp đầu tư của Ngài Warren Buffett, một bài về phương pháp lựa chọn cổ phiếu của ông trong phi vụ La-Z-Boy, một bài về cách bán cổ phiếu khi thấy không còn tốt nữa.


  Anh em nào chưa xem thì xem ở link này nhé:

  >> Phương pháp chọn siêu cổ phiếu của Warren Buffett trong phi vụ La-Z-Boy

  >> Học phương pháp chọn thời điểm bán cổ phiếu của Warren Buffett

  Trong phần 3 này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ phương pháp của Mr. Warren Buffett trong thương vụ mua H&R Block, hy vọng anh em có thể học hỏi được phần nào trí tuệ của huyền thoại đầu tư này.

  H&R Block và thương vụ của Warren Buffett

  Vào năm 2000, ông đã mua hơn 7 triệu cổ phiếu của H&R Block tương ứng tỷ lệ 8,43% cổ phần công ty, một tỷ lệ khủng. Vậy tại sao ông lại chọn công ty này trong cơ khủng hoảng dotcom năm 2000? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này.

  Trước tiên tôi muốn nói sơ lược về công ty H&R Block. Đây là một doanh nghiệp về tư vấn thuế ra đời khá lâu vào năm 1955. Doanh nghiệp này có hơn 12.000 văn phòng hoạt động ở các quốc giá Úc, Ấn Độ và Bắc Mỹ. Mãi đến 1978 thì H&R Block mới lên sàn những thị giá vẫn ở mức thấp trước khi xảy ra khủng hoảng vào năm 2000.

  phuong-phap-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-trong-thuong-vu-mua-h-r-block-2.jpg

  Nhưng một điều khá thú vị là sau cú tạo đáy vào năm 2000 cũng là thời điểm Warren Buffett mua thì giá cổ phiếu H&R Block lại tăng vọt không ngừng cho đến ngày hôm nay. Điều này làm cho chúng ta không khỏi nể phục một huyền thoại đầu tư chứng khoán thế giới.

  Phương pháp Warren Buffett dùng để chọn lựa một doanh nghiệp như H&R Block

  Nếu ông lựa chọn La-Z-Boy trong bài trước với 10 yếu tố thì với thương vụ này ông cũng sử dụng 10 yếu tố đó:

  1. Lợi thế cạnh tranh: thành lập năm 1955, thương hiệu lâu đời với thị khách hàng ổn định và quen thuộc đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh so với các công ty trẻ tuổi khác.

  2. Sản phẩm, dịch vụ dễ hiểu: chỉ một nghiệp vụ duy nhất là tư vấn thuế, do đó ông khá dễ dàng để phân tích và thấu hiểu được chúng cũng như dòng tiền đem lại từ hoạt động kinh doanh này.

  3. Các chỉ số tài chính ổn định và an toàn: nợ dài hạn của H&R Block 872 triệu USD nhưng lợi nhuận trung bình mà doanh nghiệp này kiếm được là 251 triệu USD (tính từ năm 2000), do đó khoản nợ này chỉ cần trả trong 5 năm là xong.

  4. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ: con số 8.2% / năm đủ để làm nhà đầu tư hài lòng với 1 công ty lâu đời như vậy.

  5. Mua lại cổ phiếu của chính mình. Đây là tiêu chí mà Warren Buffett rất thích vì nó làm tăng giá trị cổ phiếu mà ông nắm giữ. H&R Block đã mua lại 9 triệu cổ phiếu quỹ trong 10 năm qua.

  6. Lấy thu nhập giữ lại để đầu tư làm tăng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu). EPS năm 1989 là 1,16 USD thì 10 năm sau tứ là năm 1999 EPS của H&R Block đã là 2.56 USD. Tỷ lệ tăng trưởng EPS hàng năm là 17,9%. Con số quá ấn tượng.

  7. Tỷ lệ ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu): đây là một tỷ lệ cực quan trọng để phân tích cổ phiếu. ROE của H&R Block là 22% trong suốt thập niên 90, bình quân ngành là 12%.

  8. ROIC khoảng 20% cho phép công ty có thể hoàn vốn trong thời gian sớm nhất. ROIC là chỉ số tài chính cốt lõi trong phương pháp của Joel GreenBlatt - một hiện tượng đầu tư


  9. Lạm phát trong thập niên 90 khá cao khiến giá cả cũng leo thang thì giá dịch vụ của H&R Block tăng theo. Tuy nhiên, doanh thu vẫn tăng trưởng tốt chứng tỏ khách hàng vẫn không quay mặt với H&R Block do có lợi thế cạnh tranh tốt.

  10. Do là một doanh nghiệp dịch vụ nên rủi ro về các tài sản dài hạn cũng như phần vốn để chi trả cho các tài sản như vậy không cao, chi phí bảo trì thấp, tiết kiệm được lợi nhuận khá tốt.

  10 yếu tố này đã thuyết phục Warren Buffett tin rằng trong tương lai H&R Block sẽ là cổ phiếu tăng giá tốt.

  Ông mua lại với giá 29 USD /CP. Đến giữa năm 2001 thì giá cổ phiếu H&R Block đã tăng lên gấp đôi 60 USD /CP.

  Dưới đây là đồ thị giá của H&R Block từ lúc lên sàn cho đến nay:

  phuong-phap-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-trong-thuong-vu-mua-h-r-block-3.jpg

  Lưu ý: giá cổ phiếu H&R Block đã hai lần chia tách vào năm 2001 và 2005.

  Tôi đã chia ẻ xong 10 tiêu chí đánh giá một cổ phiếu tốt của Warren Buffett qua thương vụ H&R Block. Anh em thấy ở Việt Nam có cổ phiếu nào giống như vậy không?

  Xem thêm:

  >> Các phương pháp đầu tư hay
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này