Quy trình 4 bước lựa chọn siêu cổ phiếu của Warren Buffett và Charlie Munger (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 21/10/19.

Lượt xem : 470

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  quy-trinh-4-buoc-lua-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-va-charlie-munger-1.jpg

  Warren Buffett và Charlie Munger từ lâu đã là cặp bài trùng hiếm có trong đầu tư. Đây đều là những huyền thoại lỗi lạc và sự kết hợp ăn ý của họ đã giúp cho Tập đoàn Berkshire Hathaway tăng lợi suất gấp 20.000 lần so với giá trị ban đầu.


  Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ đến anh em 2 bước đầu trong quy trình 4 bước giúp Warren Buffett và Charlie Munger lựa chọn ra những siêu cổ phiếu mang lại lợi nhuận lâu dài. Dưới đây sẽ là 2 bước còn lại trong quy trình 4 bước trên, anh em tiếp tục theo dõi nhé.

  Những ai chưa xem bài viết trước có thể bấm vào link bên dưới để xem lại:
  ->> Quy trình 4 bước lựa chọn siêu cổ phiếu của Warren Buffett và Charlie Munger (Phần 1)

  3. LÃNH ĐẠO CÔNG TY - MỘT YẾU TỐ HOÀN TOÀN KHÁC

  Một chiếc siêu xe Ferrari cũng chỉ hóa chiếc Fiat đời thường nếu như người lái nó không đủ tầm và người lãnh đạo công ty cũng vậy. Mặc dù chúng ta nhận ra tiềm năng phát triển to lớn của công ty tuy nhiên nếu như ban lãnh đạo không đủ tầm thì tất cả chỉ nằm trên giấy tờ.

  quy-trinh-4-buoc-lua-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-va-charlie-munger-2.jpg
  Những thương vụ thành công vang dội của Warren Buffett có thể kể đến như Coca-Cola...

  Vì thế, ban lãnh đạo công ty là yếu tố thứ ba mà Warren Buffett và Charlie Munger cần lưu tâm. Nhà đầu tư không là người quyết định được đường lối phát triển vì vậy phải đặt niềm tin vào những người thực sự xứng đáng. Người quản lý tài năng sẽ là chất xúc tác giúp công ty ngày càng vững mạnh và giá cổ phiếu cũng vì thế mà tăng theo.

  Ngay cả chính hai huyền thoại trên cũng không thể gánh vác tất cả trách nhiệm và khối lượng công việc tại Berkshire Hathaway mà phải chia sẻ đến những lãnh đạo cấp thấp hơn, chỉ có những việc khẩn cấp thì họ mới gọi điện còn không nếu có thể tự giải quyết họ sẽ không làm phiền.
  4. TÍNH TOÁN MỨC GIÁ HỢP LÝ ĐỂ MUA CỔ PHIẾU

  Đây là bước cuối cùng trong quy trình 4 bước.Tất cả những bước trên chỉ là nghiên cứu, tìm hiểu và nó chỉ là kế hoạch nếu ta không thực hiện. Vì vậy bước thứ 4 chính là lúc ta bắt tay hành động sau khi đã tìm ra công ty thỏa mãn 3 yếu tố trên.

  Chắc chắn ai cũng muốn mua với mức giá rẻ nhất tuy nhiên có ai biết được đó là bao nhiêu? Nhà đầu tư chỉ có thể xác định được mức giá hợp lý, một cái giá vừa phải để đầu tư chứ không thể mua đát bán đỉnh mãi được, đó là điều hiển nhiên đối với nhà đầu tư lâu dài.

  Ngay cả những huyền thoại họ cũng không thể bắt đúng đáy, đoán đúng đỉnh trong những thương vụ của mình vì vậy hãy làm quen với điều đó. Có nhiều phương pháp để định giá cổ phiếu, mỗi người một chiến lược như chiết khấu dòng tiền, sử dụng P/E, P/B, EPS...

  quy-trinh-4-buoc-lua-chon-sieu-co-phieu-cua-warren-buffett-va-charlie-munger-3.jpg
  ...và cả LA Z BOY nữa.

  Tôi thấy phương pháp được nhiều anh em sử dụng đó là tính toán tỷ lệ giá trên thu nhập hay viết tắt là P/E để xác định mức giá hợp lý dành cho cổ phiếu nào đó. Charlie Munger khuyên nhà đầu tư nên đầu tư vào những công ty có giá thị trường thấp hơn giá trị hợp lý để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư nhưng nó chỉ đúng với những cổ phiếu thỏa mãn 3 yếu tố trên.

  Cần phân biệt được một doanh nghiệp tốt nhưng có cái giá hợp lý với một doanh nghiệp tồi và giá rẻ bởi hai điều này rất dễ bị nhầm lẫn. Thị trường sẽ có lúc lên xuống, bạn không thể mong chờ giá lúc nào cũng đi lên được dù cho đó là cổ phiếu rất tiềm năng.

  Điều quan trọng đó là giữ được sự bình tĩnh, đừng bán đi những cổ phiếu thỏa mãn những tiêu chí trên chỉ vì giá đi xuống mà thay vào đó hãy giữ chúng lâu nhất có thể. Đó là cách bạn đầu tư thay vì bán đi tìm những cổ phiếu khác như bao người vẫn làm.

  Với quy trình trên, Warren Buffett và Charlie Munger đã tìm được những siêu cổ phiếu giúp họ thành công vang dội. Ngoài ra họ cũng áp dụng quy trình 4 bước dùng cho chính Tập đoàn Berkshire Hathaway và đạt được những bước tăng trưởng vượt bậc.

  Anh em đã xây dựng được cho mình bộ quy tắc trong đầu tư hay chưa? Nếu chưa hãy thử tìm hiểu kỹ hơn về quy trình đầu tư huyền thoại này nhé.

  Xem thêm:

  ->> Quy trình 5 bước để định giá một cổ phiếu
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này