Sự khác nhau cơ bản giữa hai sàn chứng khoán lớn nhất Thế giới: NYSE và NASDAQ

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 2/9/19.

Lượt xem : 321

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  70
  Giới tính:
  Nam
  su-khac-nhau-co-ban-giua-hai-san-chung-khoan-lon-nhat-the-gioi-nyse-va-nasdaq-1.jpg

  Đối với nhà đầu tư khái niệm sàn không có gì xa lạ bởi đây là một trong những điều cơ bản mà ai cũng phải biết trước khi giao dịch. Sàn đơn giản là nơi giao dịch, nơi mua bán cổ phiếu và cũng là nơi nhộn nhịp nhất trên Thế giới bởi mọi hoạt động giao dịch đều đổ về đây.


  Khi nói đến sàn có lẽ trong đầu ai cũng nghĩ đến ngay hai cái tên NYSE VÀ NASDAQ, nơi chiếm phần lớn khối lượng giao dịch tại Bắc Mỹ và trên Thế giới. Hầu hết mọi công ty lớn đều niêm yết tại đây vì thế không khó hiểu khi nói NYSE VÀ NASDAQ là trung tâm của mọi giao dịch.

  Tuy nhiên không vì thế mà chúng giống nhau hoàn toàn và bài viết hôm nay sẽ chỉ ra điểm khác nhau đó để anh em hiểu rõ hơn về hai sàn chứng khoán lớn nhất Thế giới.

  1. NƠI GIAO DỊCH

  Đây là điểm khác nhau đầu tiên giữa hai sàn NYSE và NASDAQ. Nếu như sàn NYSE tất cả giao dịch được thực hiện tại một địa điểm đó là trên sàn chứng khoán NYSE đặt tại New York và khi tiếng chuông báo hiệu rung lên đó là lúc mọi người biết ngày giao dịch mới bắt đầu.

  su-khac-nhau-co-ban-giua-hai-san-chung-khoan-lon-nhat-the-gioi-nyse-va-nasdaq-2.jpg
  Nếu như NYSE luôn đông đúc, náo nhiệt, người mua bán diễn ra tấp nập...

  Còn đối với NASDAQ lại khác, nó không có một địa điểm cụ thể vì thế nhà đầu tư phải giao dịch dựa trên mạng lưới viễn thông kết nối internet thông qua hệ thống máy tính hiện đại được kết nối với nhau.
  2. PHƯƠNG THỨC GIAO DỊCH

  NYSE là sàn chứng khoán lâu đời nhất trên Thế giới vì vậy trải qua bao nhiêu năm giá trị của nó vẫn không thay đổi. Đây là nơi đấu đá của hàng triệu nhà đầu tư khác nhau, họ trực tiếp đặt lệnh mua bán, khớp lệnh ngay trên sàn.

  su-khac-nhau-co-ban-giua-hai-san-chung-khoan-lon-nhat-the-gioi-nyse-va-nasdaq-3.jpeg
  ... thì NASDAQ chủ yếu tập trung máy móc, thiết bị hiện đại.

  Điều này có nghĩa nhà môi giới đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là sợi dây liên kết giữa nhà đầu tư và thị trường. Còn NASDAQ lại khác, nó là thị trường đại lý có nghĩa những ai đang giao dịch trên NASDAQ đang giao dịch thông qua nơi trung gian chứ không trực tiếp mua bán qua lại giữa các nhà đầu tư khác như NYSE.

  3. NHÂN VIÊN ĐIỀU PHỐI


  Cả NYSE VÀ NASDAQ đều cần đến nhân viên điều phối để mọi hoạt động giao dịch được trơn tru, không bị tắc nghẽn. Có thể nói đây là những người quan trọng nhất trên sàn chứng khoán nhưng đối với 2 sàn thì nhân viên điều phối có ý nghĩa khác nhau.

  su-khac-nhau-co-ban-giua-hai-san-chung-khoan-lon-nhat-the-gioi-nyse-va-nasdaq-4.jpg
  Nhân viên điều phối giống như những anh cảnh sát giao thông, điều phối để đường xá lưu thông bình thường.
  Với sàn NYSE họ được gọi với cái tên chuyên gia, nhiệm vụ chính là kết nối giữa người mua và người bán và đảm bảo cho sự kết nối này không bị gián đoạn. Còn đối với sàn NASDAQ thì nhân viên điều phối gọi là nhà tạo lập thị trường nhưng mục đích chính của họ là tạo ra thị trường cho các loại chứng khoán.
  4. LỜI KẾT DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

  NYSE là sàn giao dịch lâu đời nhất Thế giới trong khi đó NASDAQ là sàn có tốc độ tăng trưởng tốt nhất. Vốn hóa thị trường của NASDAQ cũng là lớn nhất Thế giới tuy nhiên NYSE mới là sàn có quy mô lớn nhất.

  Sự cạnh tranh giữa hai sàn là điều luôn xảy ra và nhiều công ty lớn phải lựa chọn nên niêm yết trên sàn nào cho hợp lý. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta có lẽ còn rất lâu nữa mới có thể được một lần giao dịch tại nơi đây. Không biết đến bao giờ Việt Nam mới có thể có được một sàn chứng khoán hiện đại như thế này anh em nhỉ? :D:D

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về người phụ nữ thành công nhất phố Wall với tính cách kỳ dị Hetty Green (Phần 2)
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này