Muốn chiến thắng thị trường hãy nắm rõ quy tắc 3M

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 14/2/19.

Lượt xem : 834

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  429
  Đã được thích:
  57
  Giới tính:
  Nam
  muon-chien-thang-thi-truong-hay-nam-ro-quy-tac-3m-2.png
  Người Nhật có một nguyên tắc cực kì quan trọng trong công việc đó là quy tắc 3M, những ai không tuân thủ hoặc phạm phải sai lầm trong bộ quy tắc này sẽ bị đào thải ngay lập tức. Quy tắc 3M của họ gồm có: Muda (lãng phí), Muri (phá vỡ quy luật) và Mura (thiếu nhất quán). Họ đặc biết coi trọng quy tắc 3M trong công việc và cuộc sống, coi đó là nền tảng để xây dựng đất nước.

  Trong đầu tư cũng có một quy tắc 3M tương tự như vậy được nhiều người theo đuổi và lấy đó làm kim chỉ nam trong mọi giao dịch của mình. Bài viết hôm nay, tôi sẽ trình bày ý nghĩa của quy tắc 3M trong đầu tư chứng khoán, hy vọng nó có thể giúp anh em thành công trên thị trường.

  1. QUY TẮC 3M TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

  Có lẽ một số người đã biết đến quy tắc này và cũng có nhiều người chưa biết đến. Quy tắc 3M là từ viết tắt của 3 chữ Method, Mindset và Money Management. Ý nghĩa của quy tắc 3M đó là nhà đầu tư muốn thành công phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố đó là phương pháp giao dịch tốt (Method), tư duy đúng đắn (Mindset) và cách quản lý vốn hiệu quả (Money Managament).

  muon-chien-thang-thi-truong-hay-nam-ro-quy-tac-3m-1.jpg

  Có được 3 điều này, cơ hội thành công của nhà đầu tư là rất cao và đây là kết quả thu được của tiến sỹ Alexander Elder qua rất nhiều năm nghiên cứu. Để tôi phân tích rõ hơn từng yếu tố trong quy tắc 3M cho anh em dễ hiểu hơn nhé.
  2. PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH ĐÚNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

  muon-chien-thang-thi-truong-hay-nam-ro-quy-tac-3m-3.jpg

  Như thế nào là một phương pháp giao dịch đúng? Điều này không có một câu trả lời chính xác bởi mỗi người sẽ có một phương pháp giao dịch khác nhau và nó có thể mang lại thành công với người này nhưng người khác thì lại không.

  Có rất nhiều phương pháp khác nhau đó có thể là Price Action, Bollinger bands, Ichimoku hoặc phân tích cơ bản...và chúng ta có thể lựa chọn một trong số đó để biến nó thành hệ thống giao dịch của chính mình.

  Điều này cần có thời gian để trải nghiệm xem đâu là phương pháp phù hợp với phong cách đầu tư của mình, anh em thích lướt sóng hay đầu tư dài hạn? Anh em là người bảo thủ hay dễ thay đổi? Nhưng chung quy lại một phương pháp giao dịch đúng phải có những yếu tố then chốt sau đây:
  • Thị trường bây giờ có nên vào lệnh?
  • Nên mua ở mức giá nào thì hợp lý?
  • Chốt lời và dừng lỗ bao nhiêu thì được?
  Một phương pháp giao dịch đúng sẽ trả lời cho bạn 3 câu hỏi này một cách chính xác nhất còn nếu không trả lời được thì đó không phải là phương pháp phù hợp với bạn.
  3. TƯ DUY ĐÚNG CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ

  muon-chien-thang-thi-truong-hay-nam-ro-quy-tac-3m-4.jpg

  Tư duy rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của một nhà đầu tư. Nếu ngay từ đầu tư duy đã lệch lạc thì mọi chuyện sau đó dù có tốt đến mấy cũng không hiệu quả. Ngay từ đầu mọi người nên tự trang bị cho mình tư duy đúng đắn chứ không phải lao vào học phương pháp hay bí kíp gì cả.

  Vậy tư duy đúng trong đầu tư là sao? Có thể anh em đã nghe những câu này hàng nghìn lần nhưng có mấy ai thực hiện được:
  • Đầu tư chứng khoán không giúp ta giàu lên nhanh chóng
  • Có đến 90% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ trên thị trường
  • Ngay cả những huyền thoại như Warren Buffett, Benjamin Graham hay Jesse Livermore cũng không thể thành công trong mọi lần giao dịch
  • Kỷ luật là điều giúp ta sống sót trên thị trường...

  Còn rất nhiều tư duy đúng đắn nữa và có lẽ điều này đã quá quen thuộc với anh em nhưng hoàn toàn tuân thủ chúng là điều không dễ dàng. Tư duy đúng đắn sẽ giúp nhà đầu tư không bị lạc hướng, niềm tin và ý chí vượt khó cũng tăng lên mỗi khi gặp khó khăn và rất nhiều người cho rằng tư duy giao dịch chiếm đến hơn 60% thành công của một nhà đầu tư.
  4. QUẢN LÝ VỐN HIỆU QUẢ LÀ NHƯ THẾ NÀO

  muon-chien-thang-thi-truong-hay-nam-ro-quy-tac-3m-5.jpg

  Có hai điều mỗi nhà đầu tư luôn cố gắng đạt được đó là làm sao để kiếm được tiền từ thị trường và làm sao để giữ chúng lâu nhất có thể?

  Nếu như phương pháp giao dịch và tư duy giao dịch giúp chúng ta giải quyết vấn đề thứ nhất thì quản lý vốn sẽ giúp ta giải quyết vấn đề thứ hai. Quản lý vốn bao gồm những vấn đề như sau:
  • Khối lượng vào lệnh bao nhiêu là hợp lý?
  • Tỷ lệ Risk/Reward (R/R)
  • Sử dụng đòn bẩy để tăng thêm cơ hội chiến thắng...
  Tôi vừa trình bày xong cho mọi người quy tắc 3M trong đầu tư chứng khoán, nếu làm theo và tuân thủ tuyệt đối quy tắc này cơ hội rất rộng mở đối với tất cả mọi người. Anh em có ý kiến và muốn bổ sung thêm điều gì nữa không? Rất mong những phản hồi từ phía anh em để bài viết thêm hoàn thiện. Chúc anh em thành công với quy tắc 3M.

  Xem thêm:

  ->> Cải thiện được tử huyệt cảm xúc này việc kiếm tiền từ thị trường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

   

  Các file đính kèm:

 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này