Phân tích sức mạnh tương đối của một cổ phiếu so với chỉ số thị trường chung

Thảo luận trong 'Phân tích thanh khoản - volume' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 30/5/19.

Lượt xem : 3,386

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  895
  Đã được thích:
  1,363
  phan-tich-suc-manh-tuong-doi-cua-mot-co-phieu-so-voi-chi-so-thi-truong-chung-kakata.png

  Quá trình lựa chọn cổ phiếu của Wyckoff luôn bao gồm một công đoạn phân tích sức mạnh tương đối của mã cổ phiếu đó với toàn bộ thị trường. Để xác định một mã cổ phiếu có thể mua được, ông tìm kiếm các cổ phiếu hoặc ngành công nghiệp vượt trội so với thị trường, trường hợp thị trường nào cho bán khống (short sell), thì ông tìm kiếm các công ty kém hiệu quả so với thị trường chung. Phương pháp này nghe có vẻ giống CANSLIM. Vì CANSLIM được xây dựng dựa trên phương pháp Wyckoff.


  Để phân tích sức mạnh tương đối, Wyckoff đặt đồ thị giá của thị trường chung dưới đồ thị giá của một mã cổ phiếu nhất định rồi tiến hành phân tích sức mạnh cổ phiếu đó và thị trường, hoặc giữa một cổ phiếu với các cổ phiếu khác trong cùng một ngành.

  Sau đó, Wyckoff so sánh từng con sóng hoặc dao động liên tiếp trong mỗi biểu đồ, kiểm tra lực mạnh/ yếu của từng sóng so với các sóng trước trên cùng đồ thị và với các điểm tương ứng trên đồ thị đang cần so sánh. Chủ yếu là để tìm ra được manh mối cho sự tăng lên giảm xuống sắp tới của cổ phiếu.

  Một biến thể của phương pháp này là xác định đỉnh và đáy lớn và đánh dấu chúng trên cả hai đồ thị. Sau đó, người ta có thể đánh giá sức mạnh của cổ phiếu bằng cách phân tích mức giá hiện tại của nó so với các đỉnh đáy đó như thế nào rồi thực hiện điều tương tự trên đồ thị so sánh nhằm đưa ra những nhận xét về lực mạnh yếu của thị trường cần phân tích.

  Nói thì hơi mông lung 1 chút, bây giờ tôi sẽ đưa anh em một số ví dụ về phân tích sức mạnh tương đối giữa mã cổ phiếu AAPL (Apple) và chỉ số chung NASDAQ nhé:

  phan-tich-suc-manh-tuong-doi-cua-mot-co-phieu-so-voi-chi-so-thi-truong-chung-kakata-1.png

  Như trên hình chúng ta có thể thấy, tại điểm số 3, AAPL tạo đỉnh thấp hơn đỉnh cũ trong khi NASDAQ tạo đỉnh cao hơn đỉnh cũ (#1). Điều này cho thấy AAPL hoạt động kém hơn thị trường chung, lực đi của giá không tốt như các cổ phiếu công nghệ khác tại đỉnh #3. Do đó, kết quả là giá AAPL vẫn còn chưa tăng được.

  Nhưng cục diện bắt đầu có sự thay đổi khi vào tháng hai, AAPL tạo đỉnh #5 cao hơn đỉnh #3 trong khi chỉ số NASDAQ tạo đỉnh #5 thấp hơn #3. Điều này đã khẳng định một điều, cổ phiếu AAPL đang có sức mạnh hơn so với phần còn lại của thị trường. Đây là một trong những tín hiệu tốt mà ta có thể dự đoán giá của AAPL sẽ tăng trong tương lai.

  Chưa hết, khi chỉ số NASDAQ tại đáy #6 thấp hơn đáy #4 thì cổ phiếu AAPL lại tạo đáy #6 cao hơn hẳn so với đáy #4. Lại một lần nữa, tín hiệu này đã xác nhận sức mạnh của AAPL vượt trội so với thị trường chung. Và kết quả là AAPL đã tăng sau đó.

  Phân tích sức mạnh tương đối giữa mã cổ phiếu và thị trường chung còn rất nhiều kỹ thuật khác nữa. Tôi sẽ chia sẻ với anh em trong những bài khác một cách đầy đủ hơn. Bài viết này xin được dừng lại ở đây, anh em cảm thấy hữu ích thì like và share để tôi tiếp tục nội dung này nữa nhé.

  Xem thêm:

  >> Phân tích Cung - Cầu thị trường bằng phương pháp Wyckoff
   
 2. Đang tải...


 3. Nên so sánh sức mạnh tương đối RS của mã cổ phiếu đó so với toàn bộ danh sách cổ phiếu đang niêm yết trên sàn đó thì tốt hơn là chỉ số, mặc dù chỉ số đại diện cho toàn bộ TT chung nhưng nếu so sánh với Index thì chính cổ phiếu đó đã nằm trong cách tính của Index mất rồi nên nó không phú hợp và cũng là cách tính đến 2 lần.
   
  nothing thích bài này.

Lượt bình luận : 1

Chia sẻ trang này