10 bí mật của phù thủy thị trường Marty Schwartz dành cho nhà đầu tư (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 29/11/19.

Lượt xem : 2,577

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  90
  Giới tính:
  Nam
  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-kakata1.jpg

  Marty Schwartz không phải là nhà đầu tư quá xa lạ với chúng ta khi nổi tiếng với việc biến từ 40.000 USD thành 20 triệu USD và là người dành giải nhất cuộc thi đầu tư lớn nhất nước Mỹ (US Investing Championship) vào năm 1984.


  Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến anh em 10 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng mà Marty Schwartz sử dụng, đây đều là những nguyên tắc quan trọng mà nếu ai nắm vững chúng thì cơ hội thành công là rất lớn.

  Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ đến anh em 4 nguyên tắc khi giao dịch của phù thủy thị trường Marty Schwartz và 6 nguyên tắc còn lại sẽ được bật mí ngay sau đây. Anh em tiếp tục theo dõi nhé.

  Link bài viết phần 1 cho những ai chưa đọc:

  ->> 10 bí mật của phù thủy thị trường Marty Schwartz dành cho nhà đầu tư (Phần 1)

  5. Đặt yếu tố kỷ luật lên hàng đầu

  Bạn đã nghe điều này hàng trăm lần nhưng vẫn không thực hiện được và đó chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư thất bại. Chỉ đến khi nào học được hai chữ "KỶ LUẬT" thì chúng ta mới có thể giữ được thành quả đã tạo ra.

  Marty Schwartz cũng vậy, ông là người nổi tiếng với thói quen duy trì sự chắc chắn và kỷ luật trong mọi thương vụ của mình và điều này giúp ông có được thành công như bây giờ.

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-kakata2.jpg

  Ông không bao giờ mở máy tính, lướt qua hàng trăm chart cổ phiếu, thêm chỉ báo này một ít, sử dụng tùy tiện những indicator có sẵn để phân tích mà xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh và tuân theo nó cho bất cứ cổ phiếu nào.

  Bạn không thể thành công với mỗi ngày một công thức, một chiến lược khác nhau được mà mọi thứ phải được đồng bộ, liên tục và sự kỷ luật là yếu tố cuối cùng giữ cho mọi thứ đi theo quy trình. Theo tôi, đầu tư chứng khoán không phải công việc đòi hỏi sự sáng tạo mà yêu cầu tính ổn định cao hơn.
  6. Kết nổi thị trường với tâm trí nhà đầu tư

  Có một điều khác biệt từ Marty Schwartz với những nhà đầu tư khác đó là việc ông vẽ lại những biểu đồ giá từ những cổ phiếu mình muốn đầu tư. Theo Marty đây là một cách để kết nối thị trường vào tâm trí nhà đầu tư từ đó giúp chúng ta hiểu được cách thị trường vận động, dữ liệu trong quá khứ và ảnh hưởng từ nó đến tương lai.

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-kakata3.jpg

  Đây có lẽ là lần đầu anh em nghe đến điều này và tôi biết rất khó để ngồi tỉ mẩn từng tí một những cây nến xanh đỏ nhưng nếu có thời gian anh em hãy thử xem cách này có hiệu quả không nhé.
  7. Sử dụng checklist trong mỗi lần giao dịch của mình

  Checklist là công cụ không thể thiếu đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thường thì nó được đặt nơi dễ thấy nhất để nhắc nhở bạn về kế hoạch sắp tới của mình.

  Checklist giúp nhà đầu tư tránh được những cảm xúc bốc đồng khi giao dịch, nhận ra những sai lầm trong quá trình làm việc cũng như giúp cho việc rút kinh nghiệm qua mỗi lần đầu tư. Vì vậy nếu những ai chưa có thói quen sử dụng checklist khi giao dịch thì hãy bắt đầu từ ngay bây giờ nhé.

  8. Đối thủ lớn nhất của mỗi nhà đầu tư

  Nhiều người nghĩ rằng mình phải đối mặt với quỹ đầu tư, nhà đầu tư khác, đội lái khi giao dịch nhưng thực ra kẻ thù lớn nhất quyết định đến chiến thắng lại chính là bản thân ta. Bạn phải học cách chấp nhận thất bại thay vì cố gắng chứng minh cho mọi người thấy rằng thị trường là người khiến ta ra nông nỗi này.

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-kakata4.jpg

  Đừng cố gắng chứng minh rằng bạn đúng, thị trường đã sai mà hãy tin vào kết quả giao dịch, đó mới là thứ phản ánh đúng nhất tài năng và thực lực của bạn.

  Muốn thành công cần hội tụ rất nhiều yếu tố và dẹp bỏ cái tôi là một trong số đó, hãy giao dịch dựa trên sự trách nhiệm thay vì đổ lỗi cho người khác vì chính bạn là người quyết định cuộc sống của mình chứ không phải ai khác.

  9. Đặt vài câu hỏi mỗi khi quyết định giao dịch

  Làm việc gì cũng cần kế hoạch và trước khi vào lệnh hãy đánh giá xem cổ phiếu đó có thực sự phù hợp vào thời điểm này? Xem lại checklist và kế hoạch đề ra ban đầu, sau đó xem lại hệ thống giao dịch của mình để xem đây có phải cổ phiếu đáng để đầu tư.

  Tại sao tôi lại muốn đầu tư vào cổ phiếu này? Đây có phải thời điểm thích hợp? Đây có phải giao dịch dựa trên nền tảng phân tích kỹ thuật hay chỉ là sự phấn khích nhất thời?
  10. Không đi ngược với thị trường khi bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-kakata5.jpg

  Bắt đỉnh đáy là điều tồi tệ nhất mà những nhà đầu tư nhỏ lẻ mắc phải. Chúng ta thành công được mấy lần trong việc bắt đỉnh đáy hay lại mất đi một khoản tiền lớn do giao dịch ngược xu hướng? Hãy chấm dứt việc này lại và bơi theo dòng nước nếu bạn chưa đủ khả năng để chống lại "cá mập".

  Marty Schwartz đã rất thành công với công việc đầu tư của mình, chắc chắn 10 lời khuyên của ông dành cho nhà đầu tư sẽ là món quà quý giá dành cho chúng ta. Theo anh em đâu là nguyên tắc quan trọng nhất trong 10 nguyên tắc trên?

  Xem thêm:

  ->> Thư giãn cuối tuần - Những tay đại bịp trong lịch sử phố Wall, họ là ai ?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này