10 bí mật của phù thủy thị trường Marty Schwartz dành cho nhà đầu tư (Phần 1)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 27/11/19.

Lượt xem : 2,461

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  90
  Giới tính:
  Nam
  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-1.jpg

  Marty Schwartz không phải là nhà đầu tư quá xa lạ với chúng ta khi nổi tiếng với việc biến từ 40.000 USD thành 20 triệu USD và là người dành giải nhất cuộc thi đầu tư lớn nhất nước Mỹ (US Investing Championship) vào năm 1984.


  Xuất phát điểm là một nhà phân tích cơ bản nhưng chỉ khi tập trung phát triển vào phân tích kỹ thuật thì tên tuổi của ông mới được nhiều người biết đến. Ông là người rất nổi tiếng trong việc sử dụng đường trung bình di động (MA) để tìm ra những cổ phiếu tốt và dự đoán thời điểm nên mua bán cổ phiếu.

  Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến anh em 10 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng mà Marty Schwartz sử dụng, đây đều là những nguyên tắc quan trọng mà nếu ai nắm vững chúng thì cơ hội thành công là rất lớn.

  Nguyên tắc 1: Không đặt mức dừng lỗ tại những vùng giá nhạy cảm

  Đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ đặt mức dừng lỗ khá giống nhau, thường đó sẽ là dưới vùng hỗ trợ hoặc mức chốt lời trên đỉnh kháng cự. Tuy nhiên theo Marty Schwartz thì việc bạn luôn luôn áp dụng cách này sẽ mang đến những rắc rối nhất định.

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-2.jpg

  Đối với những vùng giá sideway, việc đặt mức dừng lỗ hay chốt lời như này rất dễ bị sai lệch khiến giá chạm stoploss sau đó quay đầu. Khi thị trường trong giai đoạn sideway, đường MA ngắn hạn hay cả dài hạn thường không chính xác và gây khó khăn cho những ai theo trường phái MA.
  Nguyên tắc 2: Không dùng những con số hiện tại để giao dịch

  Toàn những lỗi chúng ta hay mắc phải khi quyết định mua bán cổ phiếu nào đó. P/E và EPS là hai chỉ số cơ bản được nhiều người quan tâm nhất và đa số mọi người chỉ sử dụng con số hiện tại để xem xét việc có nên mua cổ phiếu đó không?

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-3.jpg
  Tin tức cũng vậy, chúng ta chỉ xem xét đến những tin tức vừa được công bố. Marty Schwartz không như vậy, ông tập trung vào phản ứng của thị trường đối với tin tức và dữ liệu cơ bản để biết được sức mạnh thật sự.

  Hãy sử dụng những dữ liệu từ quá khứ thay vì hiện tại bởi đó mới chính là cách để nhà đầu tư "đi trước một bước" để tìm được những cổ phiếu tiềm năng và đầu tư. Anh em có để ý rằng nhiều cổ phiếu có những tin tức tốt, chỉ số cơ bản đều tuyệt vời tuy nhiên giá lại không đi như mong đợi, tại sao lại như vậy?

  Vì thị trường đã phản ứng từ trước đó rồi và nếu bạn chạy theo sau, đó là khoản đầu tư thiếu khôn ngoan.
  Nguyên tắc 3: Giao dịch bằng đường trung bình động EMA

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-4.png

  Là một người trung thành với trường phái MA, dễ hiểu khi Marty Schwartz luôn tìm cách tối ưu nhất sử dụng đường MA để vào lệnh. Một trong số đó là đường trung bình động EMA 10, nếu giá cắt xuống EMA 10 ông tìm cách để bán và ngược lại khi giá cắt lên EMA 10 ông tìm cách để mua.

  Đây như một chiếc đèn giao thông báo cho Marty biết được tổng quan về thị trường trước khi tìm kiếm điểm vào lệnh hợp lý tại những khung thời gian nhỏ hơn. Đây là chiến lược khá hiệu quả và anh em có thể sử dụng bộ lọc để tìm ra những cổ phiếu tiềm năng cho bản thân.
  Nguyên tắc 4: Không chủ quan trước những chiến thắng vang dội vừa đạt được

  Trong suốt những năm giao dịch của mình, tôi nhận thấy những thất bại nặng nề nhất thường đến sau những chiến thắng lớn. Khi vừa trải qua một chuỗi thắng, tâm lý nhà đầu tư luôn trong trạng thái hưng phấn và lơ là trước những rủi ro trước mắt.

  10-bi-mat-cua-phu-thuy-thi-truong-marty-schwartz-danh-cho-nha-dau-tu-5.jpg

  Họ nghĩ mình vừa đạt được thành tựu lớn nên một sai sót nhỏ nếu có xảy ra cũng không đáng là bao. Tâm lý tự tin thái quá rất nguy hiểm với nhà đầu tư, chúng ta sẽ vi phạm những quy tắc, đẩy cao khối lượng giao dịch, ít chú trọng đến những điều nhỏ nhặt và đó là cơ sở cho một thất bại nặng nề phía sau.

  Bạn không thể thành công nếu như vẫn giữ tư tưởng như thế này, hãy nhớ rằng thị trường là nơi đầy rẫy cạm bẫy và chỉ lơ là một phút thôi bạn sẽ phải trả giá rất đắt...

  (Còn tiếp)

  Xem thêm:

  ->> Tại sao những nhà đầu tư thành công không bao giờ chia sẻ chiến lược giao dịch của mình?
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này