Anh em đã biết gì về chiến thuật "Kim tự tháp" của huyền thoại đầu cơ Jesse Livermore?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 23/8/19.

Lượt xem : 447

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  70
  Giới tính:
  Nam
  anh-em-da-biet-gi-ve-chien-thuat-kim-tu-thap-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-1.gif
  Nhắc đến Livermore hẳn ai cũng sẽ nhớ đến một thiên tài hiếm có trên thị trường, một con người lắm tài nhiều tật và đương nhiên cuộc đời của ông vẫn còn là chủ đề rất nóng được mọi người quan tâm.

  Những bài viết về ông, tôi đã viết rất nhiều, anh em có thể xem lại tại link dưới đây. Có một điều đó chỉ nói về cuộc đời của ông còn phương pháp đầu tư có lẽ chưa có.

  Vì vậy bài viết hôm nay là dịp để chúng ta cùng điểm lại một số chiến lược đầu tư của "con gấu vĩ đại phố Wall" và trước mắt đó là chiến thuật "Kim tự tháp" huyền thoại được nhiều nhà đầu tư sử dụng khi giao dịch.

  CHIẾN THUẬT KIM TỰ THÁP LÀ GÌ?

  Đây là chiến thuật được Jesse Livermore thực hiện trong hầu hết các giao dịch của mình. Khác với nhiều người khi luôn muốn mua đáy, bán đỉnh hay mua cổ phiếu với giá rẻ và kiếm chênh lệch khi giá tăng thì ông lại có một cách giao dịch hoàn toàn khác.

  Livermore cho rằng tại sao chúng ta luôn bỏ nhiều tiền vào những cổ phiếu đang lao dốc không phanh, bởi vì giá rẻ mua được nhiều hơn và lợi nhuận nếu dự đoán đúng sẽ nhiều hơn chăng?

  anh-em-da-biet-gi-ve-chien-thuat-kim-tu-thap-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-3.jpeg
  Bản chất của mô hình kim tự tháp đó là việc phân bổ vốn thay vì mua tại một mức giá.

  Đây không phải cách giao dịch của Livermore và ông luôn làm ngược lại bằng cách mua nhiều hơn những cổ phiếu đang tăng giá và bán ra những cổ phiếu đang rớt giá. Điều này trái ngược với bản năng của con người khi ai cũng muốn mua hàng với giá rẻ và số lượng tăng lên. Và đây chính là bản chất của mô hình kim tự tháp nổi tiếng.
  ÁP DỤNG CHIẾN THUẬT KIM TỰ THÁP VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  Một cách gọi dân dã mà anh em trong nghề hay nói về chiến thuật này đó là "nhồi lệnh". Giá cao không bán đi mà mua thêm, mua thêm đến khi đạt đỉnh kim tự tháp thì dừng lại. Đầu tiên cần phải chọn được cổ phiếu tiềm năng để áp dụng chiến thuật này.

  Cái này mỗi người một cách nên tôi sẽ không bàn tại đây. Sau khi đã tìm được "món hàng" ưng ý, chúng ta tìm điểm mua phù hợp. Nguyên tắc cơ bản của chiến lược này đó là phân bổ vốn, tôi thấy nhiều anh em lựa chọn phân bổ với 50%, 30% và cuối cùng là 20% chứ không dồn tiền vào một lúc để đầu tư.

  Ví dụ như anh em có $10.000 và muốn đầu tư vào cổ phiếu PNJ chẳng hạn thì chiến lược của ta như sau:

  anh-em-da-biet-gi-ve-chien-thuat-kim-tu-thap-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-2.png

  Anh em có thể thấy mỗi lần giá breakout là một điểm quan trọng, tôi sẽ chú ý những điểm như vậy. Lần đầu vào lệnh với số tiền 50%, nếu giá PNJ tăng thêm 2-3% nữa thì mua tiếp 30% vốn.

  Và lần cuối cùng khi giá tăng khoảng 5-6% thì sử dụng nốt 20% vốn còn lại để mua. Anh em có nhận thấy ưu điểm của cách giao dịch này không? Giả sử bạn đặt stoploss ở mức giảm 7%.

  Nếu bạn mua cổ phiếu ở một mức giá thôi và giá rớt xuống dưới 7% bạn sẽ mất ngay $700 còn nếu mua theo mô hình kim tự tháp thì bạn chỉ mất $350 cho lần mua đầu tiên mà thôi.

  Đương nhiên khi giá giảm bạn sẽ chẳng mua tiếp nữa phải không? Đây chỉ là một ví dụ đơn giản về chiến thuật kim tự tháp của Jesse Livermore, trong thời hạn ngày hôm nay tôi chỉ giới thiệu sơ qua cho anh em biết về chiến thuật này.

  Những bài viết tiếp theo nếu có thời gian, tôi sẽ hướng dẫn kỹ hơn cách chọn điểm mua, bán dựa vào Pivot Points kết hợp vào mô hình kim tự tháp để đưa ra kết quả chính xác hơn.

  (Tham khảo: Tony. Blog)​
  Xem thêm:

  ->> Ai cũng có thể trở thành tỷ phú khi sinh sống tại quốc gia này. Xách balo lên và đi thôi
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này