Bí ẩn về cái chết của huyền thoại đầu cơ Jesse Livermore

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 9/2/20.

Lượt xem : 1,386

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  73
  Giới tính:
  Nam
  bi-an-ve-cai-chet-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-kakata1.jpg

  Đối với nhiều người tham gia đầu tư trên thị trường Jesse Livermore từ lâu đã được coi là người vĩ đại nhất, một bộ óc thiên tài trong đầu cơ. Cuộc đời của ông như một bản nhạc mà trong đó nốt trầm chiếm phần lớn, ông rất tài năng nhưng tật xấu thì đếm cũng không xuể.


  Có lẽ chẳng mấy ai phải trải qua cảm giác vinh quang và cay đắng nhiều như Livermore, ông từng là triệu phú, kiếm được bộn tiền trong một thời gian ngắn nhưng rồi mọi thứ cũng tan nhanh, ông phá sản những 3 lần.

  Mỗi lần thất bại như một liều thuốc mạnh giúp ông trở lại mạnh mẽ hơn nhưng đến lần thứ 3 thì mọi chuyện đã không còn trong tầm kiểm soát. Ngày 27/11/1940, Jesse Livermore tự sát bằng súng tại khách sạn Serry Netherland để lại 5 triệu đô cho vợ kèm bức thư cuối cùng, kết thúc cuộc đời một trong những nhà đầu cơ vĩ đại nhất Thế giới.

  Thương vụ hợp tác với Percy Thomas


  Percy Thomas là ông trùm bông vải tại NewYork vào những năm 1900. Percy từ lâu được biết đến tư một kẻ ranh mãnh, gian xảo và rất mưu mô trong công việc làm ăn của mình. Trong lần phá sản thứ hai của Livermore, chính Percy là nguyên nhân gián tiếp khi dụ dỗ ông đầu tư vào hàng chục tấn bông vải, một mặt hàng dư thừa thời điểm đó.

  Đáng nói hơn chính Percy là người bán chúng và chỉ khi tài sản ngày một cạn kiệt, giá bông chạm đáy thì Livermore mới nhận ra nhưng đã quá muộn. Ông rơi vào trạng thái túng quẫn, nợ nần chồng chất và chính thức phá sản lần thứ hai dù trước đó đã có hàng triệu đô trong tay.

  bi-an-ve-cai-chet-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-kakata2.jpg
  Jesse Livermore không hợp tác với bất cứ nhà đầu cơ nào ngoại trừ người làm ông phá sản Percy Thomas.

  Đến nay đây vẫn là thương vụ bí ẩn, mọi người vẫn không biết làm cách nào mà Percy Thomas có thể hợp tác và dụ dỗ Jesse Livermore mua hàng chục tấn bông vải của mình bởi từ lâu "con gấu vĩ đại phố Wall" nổi tiếng là người tinh ranh, rất giỏi trong việc phân tích thị trường và không dễ để lừa gạt.

  Đáng nói hơn trong suốt cuộc đời đầu tư của mình, ông chưa từng hợp tác với bất cứ nhà đầu cơ nào khác mà độc lập một mình tác chiến ngoại trừ trường hợp của Percy Thomas. Thương vụ thất bại này cũng là một phần nguyên nhân khiến Livermore không tìm thấy lối thoát sau chuỗi ngày đen tối phía sau.
  Cưới người vợ thứ ba Harriet Metz Noble

  Năm 1932, Jesse Livermore li dị người vợ thứ hai của mình vì cô này không chịu nổi thói ăn chơi chác táng của ông. Chưa đầy một năm sau ông cưới Harriet Metz Noble, một người phụ nữ đã có 4 đời chồng.

  Người phụ nữ này không có gì đặc biệt tuy nhiên có một quá khứ đáng sợ đó là việc 4 người chồng trước của bà đều chết thảm do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên Jesse Livermore không quan tâm, ông vẫn cưới Harriet và 7 năm sau kết cục của ông cũng không khác những người chồng trước của Harriet.

  Tất cả đều chết khi đang là chồng của bà và mọi người đồn đoán đây là lời nguyền dành cho những ai có ý định kết hôn với người phụ nữ này. Điều này vẫn chưa được kiểm chứng tuy nhiên lại khiến nhiều người rùng mình bởi sự trùng hợp đáng kinh ngạc như vậy.

  bi-an-ve-cai-chet-cua-huyen-thoai-dau-co-jesse-livermore-kakata3.jpg
  Jesse Livermore và người vợ thứ ba của mình, Harriet Metz Noble.

  Trên đây là một số điều bí ẩn về cái chết của Jesse Livermore tuy nhiên điều được nhiều người biết đó là việc ông đã quá mệt mỏi với việc tiếp tục tồn tại. Trong nội tâm luôn phải đấu tranh giằng co giữa đam mê và mong muốn dứt bỏ trở thành một người đàn ông sống cuộc sống bình thường.

  Điều này được thể hiện trong bức thư cuối cùng ông viết trước khi chết dành cho vợ của mình: "Anh không thể chịu đựng được nữa. Anh kiệt sức hoàn toàn rồi. Anh là kẻ thất bại và đây là lối thoát duy nhất"...

  Xem thêm:

  ->> Bản nhạc buồn kết thúc cuộc đời của một trong những thiên tài đầu cơ: Jesse Livermore (Phần 1)


   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này