Cơ hội chuyển mình cho cổ phiếu nhựa trong năm 2019

Thảo luận trong 'Phân tích ngành kinh doanh' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 9/1/19.

Lượt xem : 448

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  330
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  co-hoi-chuyen-minh-cho-co-phieu-nhua-trong-nam-2019.png

  Trong năm 2018, cổ phiếu ngành nhựa có nhiều biến động do những ảnh hưởng tiêu cực, tuy nhiên, sang năm 2019, dự báo sẽ có nhiều cơ hội để chuyển mình.

  Ngành nhựa đang trong giai đoạn thay đổi


  Dưới những ảnh hưởng tiêu cực từ chi phí nguyên liệu tăng, tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, môi trường cạnh tranh khốc liệt... ngành nhựa trong nước đã đối mặt với nhiều khó khăn trong năm qua. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, ngành nhựa đang trong giai đoạn thay đổi khi nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, theo nhận định của ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam. Với những yếu tố trên đã ít nhiều gây ra những lo lắng, đã làm cổ phiếu nhựa giảm giá trong năm 2018.

  Ở nhóm nhựa xây dựng, cổ phiếu Nhựa Bình Minh (BMP), Nhựa Tiền Phong (NTP) đã giảm 30% trong năm qua. Đáng chú ý, BMP đã có lúc giảm đến gần 50%.

  Đối với nhóm nhựa bao bì như An Phát (AAA), Bao bì Nhựa Sài Gòn (SPP),... cũng không khả quan hơn. Thậm chí, giá cổ phiếu SPP đã ở dưới mệnh giá.

  Tuy nhiên, giới phân tích vẫn có những đánh giá tích cực về cổ phiếu ngành này. Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì trong một năm tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc cổ phiếu BMP với giá mục tiêu 77.000 đồng/CP, cao hơn giá giao dịch trung bình hiện tại là 52.000-53.000 đồng/CP. Bởi vì theo MBS phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm nhựa trong dài hạn của BMP vẫn khả quan.

  Mặc dù môi trường cạnh tranh cao nhưng sản lượng tiêu thụ quý III/2018 của BMP vẫn đạt mức tăng trưởng 13,5%. Sắp tới, với ưu thế về sức khỏe tài chính cùng sự góp mặt của The Nawaplastic Industries (Thái Lan) vào quản trị, đồng thời ngành xây dựng và bất động sản có tiềm năng tăng trưởng, thì theo MBS nhận định BMP là một cơ hội tốt.

  Cổ phiếu NTP cũng được công ty chứng khoán FPT (FPTS) đánh giá tích cực do đây là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong phân khúc ống nhựa và đứng đầu ở thị trường miền Bắc, bên cạnh đó sản phẩm ống nhựa vẫn có nhu cầu tiêu thụ cao. Trong giai đoạn 2019-2026, kỳ vọng giá trị xây dựng dân dụng tăng trưởng trung bình 6,5%/năm, giá trị xây dựng hạ tầng nước tăng trưởng trung bình 7,03%/năm. Nhờ có nhà máy ở Nghệ An đã giúp NTP có lợi thế ở thị trường miền Trung với việc tiết kiệm được chi phí vận chuyển và khai thác thị trường hiệu quả hơn.

  Có thể nói, BMP và NTP đều dẫn đầu ngành nhựa xây dựng Việt Nam nên có khả năng nắm bắt cơ hội từ thị trường. Thêm vào đó, hiện đang có xu thế dịch chuyển từ nhựa bao bì-dân dụng sang nhựa xây dựng và nhựa kỹ thuật. Năm 2017, nhựa xây dựng có tốc độ tăng trưởng là 60%, cao nhất trong các nhóm ngành nhựa.

  Còn bên ngành nhựa bao bì, có tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành, theo thống kê của FPTS trong năm 2017 đã đóng góp 5,2 tỷ USD và tăng 11% so với 2016. Do đó, phân khúc nhựa bao bì đã thu hút hơn 3.300 công ty tham gia, chiếm 41% trong tổng số các doanh nghiệp nhựa, nhiều nhất trong toàn ngành.

  Nhiều doanh nghiệp không thể bỏ qua với miếng bánh nhựa bởi đây là ngành có tốc độ tăng trưởng tốt, bất chấp biến động thị trường. Trong giai đoạn 2012-2017, ngành này tăng trưởng trung bình 11,6%. Năm 2017, ngành nhựa trong nước có sản lượng khoảng 7,8 triệu tấn, tăng trưởng 16,6%. Đây cũng là động lực để các nhà đầu tư Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc... tham gia vào.

  Thế nhưng, kèm theo đó rủi ro là không ít. Nếu cuộc chiến thương mại kéo dài và Trung Quốc không xuất khẩu được sản phẩm nhựa sang Mỹ, Trung Quốc có khả năng đem 10 tỷ USD giá trị hàng nhựa và cao su của mình vào nước ta. Và lúc đó, thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam là không hề nhỏ, ông Hồ Đức Lam nhấn mạnh.
  Làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam đang lan rộng

  Làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp nhựa Trung Quốc vào Việt Nam hiện đã lan rộng, với hình thức vốn FDI lẫn FII. Cũng theo nhận định của ông Lam thì xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh hơn và khi Việt Nam trở thành điểm đến của phía Trung Quốc sẽ dẫn đến mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt hơn nữa.

  Tuy nhiên, các công ty nhựa Việt Nam vẫn có cơ hội. Minh chứng ở mảng nhựa bao bì, Walmart hay Target đang chuyển dịch đơn hàng cho Việt Nam và nếu đủ năng lực nắm bắt được những đơn hàng lớn này thì doanh nghiệp nhựa trong nước sẽ hưởng lợi.

  Cơ hội xuất khẩu của ngành nhựa ngày càng rộng mở với Hiệp định thương mại tự do EVFTA, do tại thị trường Châu Âu bao bì nhựa Việt Nam không bị đánh mức thuế chống bán phá giá 4-30% nên đã có lợi thế cạnh tranh. Và khi EVFTA có hiệu lực, lợi thế xuất khẩu nhựa của nước ta càng lớn khi thuế quan được gỡ bỏ.

  Đối với thị trường trong nước, các doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa cũng có thể tận dụng được cơ hội khi chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống không cồn ước sẽ tăng trưởng 11% trong năm 2019. Theo dự báo của BMI Research (Tập đoàn thông tin dịch vụ tài chính Fitch Group) chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống không cồn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 20%.

  Về mặt chi phí, doanh nghiệp trong ngành có thể cải thiện được nếu tận dụng được giá dầu giảm và nguồn cung nguyên liệu nhựa trong nước tăng trưởng nhanh. Cụ thể, nhà máy dầu Nghi Sơn đã cung cấp 50% nguyên liệu PP cho ngành nhựa. Đồng thời, EIA dự báo giá dầu Brent 2019 sẽ ổn định hơn, trung bình 72 USD/thùng, giảm nhẹ so với 2018. Vì vậy, kỳ vọng nguyên liệu nhựa PE và PP sẽ giảm nhẹ.

  Song để tận dụng tối đa những cơ hội trong thách thức, để có khả năng cải thiện biên lợi nhuận, các doanh nghiệp nhựa phải xác lập vị thế về quy mô, thương hiệu, khả năng phân phối... Đây là nguyên nhân để các doanh nghiệp nhựa Việt Nam, tuy đã chiếm lĩnh thị trường như BMP, NTP vẫn cần đến sức mạnh ngoại lực. Và gần đây, SPP cũng quyết định nới room ngoại lên 100%.

  Xem thêm:

  >> Chỉ nên lo thôi, đừng lo lắng thái quá về thị trường chứng khoán 2019
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này