Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế - Được hay mất, liều lĩnh hay khôn ngoan

Thảo luận trong 'Phân tích kinh tế - xã hội' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 1/11/18.

Lượt xem : 246

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  dau-tu-trong-giai-doan-suy-thoai-kinh-te-4.png

  Vào giai đoạn mà nền kinh tế đang suy thoái thì có nên hay không khi chúng ta quyết định tiến hành đầu tư và liệu rằng khi đầu tư vào thì đó là một sự liều lĩnh ăn may hay là chiến lược đầu tư dũng cảm có chủ đích?

  Cách đây nhiều năm, trong một cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway - Tập đoàn đại chúng lớn nhất nước Mỹ và gần 200 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Warren Buffett đã lưu ý rằng thị trường có thể đi lên và có thể đi xuống, nền kinh tế có thể biến động, nhưng ẩn chứa trong đó sẽ luôn luôn có những điều thông minh để làm. Đó là một thông điệp vô cùng mạnh mẽ.

  Vào năm 2008, ông đã đẩy mạnh thông điệp này hơn nữa trong thư gửi của mình cho các cổ đông của Berkshire Hathaway khi ông nói:

  “Chỉ trong thế kỷ 20, chúng ta đã đối mặt với hai cuộc chiến tranh lớn; hàng loạt những hoảng loạn và suy thoái; lạm phát nguy hiểm đạt đỉnh 13,5% vào năm 1980; và cuộc Đại khủng hoảng của những năm 1930, khi tỷ lệ thất nghiệp dao động từ 15% đến 25% trong nhiều năm. Nước Mỹ không thiếu những thách thức.

  Tuy nhiên, không có thất bại, chúng ta đã vượt qua được. Đối mặt với những trở ngại đó - và nhiều thứ khác - chất lượng đời sống thực tế của người Mỹ đã cải thiện gần gấp bảy lần trong những năm 1990, trong khi chỉ số Dow Jones tăng từ 66 lên 11,497”

  Trong những thời điểm khó khăn thách thức đó thì hết thảy những vận may to lớn sẽ được tạo ra. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 10% triệu phú ở đất nước này thừa kế sự giàu có từ gia đình, trong khi 90% còn lại có được là nhờ vào chính bản thân họ. Những người này đã không ngồi nhà và than vãn về sự bất hạnh của họ bởi do cuộc suy thoái hay tình trạng trì trệ.

  Suy thoái kinh tế đem đến cho bạn cơ hội để có thể mua được những tài sản giá rẻ

  dau-tu-trong-giai-doan-suy-giam-kinh-te-1.png


  Cơ hội luôn luôn có sẵn, nếu bạn tìm kiếm chúng và sẵn sàng chào đón khi chúng hiện diện. Thực tế, một cuộc suy thoái có thể là thời điểm tốt nhất để bắt đầu đầu tư vì giá tài sản thường giảm mạnh, có nghĩa là bạn có thể mua trái phiếu, quỹ tương hỗ, bất động sản, doanh nghiệp tư nhân và hơn thế nữa mà chỉ qua một ít năm. Vì khi các nhà đầu tư khác buộc phải bán tháo tài sản của họ, bạn có thể bước vào và mua chúng với giá hời!

  Và điều này mang theo sự can đảm to lớn. Vì mặc dù khi cơ hội tốt đến nhưng thời điểm bạn mua chưa hẳn ở tại mức đáy tuyệt đối thì nghĩa là lúc đó bạn sẽ phải nhìn danh mục đầu tư của mình giảm sâu hơn sau khi bạn đã đầu tư. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên tấn công vào thị trường thông qua kế hoạch "Chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư" thay vì đổ tất cả vốn của bạn vào cùng một lúc.

  Xây dựng một Danh mục đầu tư là bước cần thiết đầu tiên và là nguyên tắc chung mà một nhà đầu tư mới phải làm khi thiết lập kế hoạch tài chính của mình. Khi đã có một danh mục tối ưu và thích hợp thì nó sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro về giá. Nếu có sự giảm giá của một loại tài sản thì sự tác động của nó đến toàn bộ danh mục là rất nhỏ, bạn có thể bù lỗ bằng lợi nhuận của các tài sản khác trong danh mục.

  Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, việc đầu tư trong giai đoạn suy thoái có thể khôn ngoan nếu bạn đủ lý trí và kiên định để bảo vệ tiền mặt của bạn và khai triển kinh doanh một cách hợp lý. Đó là vì bạn không bị cản trở kinh doanh từ đối thủ cạnh tranh khi họ rút lại chi tiêu quảng cáo hoặc sa thải nhân viên. Chẳng hạn nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ đã được hình thành nhờ vào việc các ông chủ mở rộng cửa hàng của họ trong thời gian suy thoái mặc dù không bán được bất cứ thứ gì vào thời điểm đó.

  Thực sự là không có vấn đề gì nếu bạn có một kế hoạch đúng đắn

  dau-tu-trong-giai-doan-suy-giam-kinh-te-2.png

  Điểm mấu chốt là sự đơn giản. Nếu bạn có cơ sở tại chỗ, bạn thực hành tốt "Chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư", bạn tái đầu tư cổ tức và tập trung vào việc giảm 3 loại rủi ro đầu tư (rủi ro kinh doanh, rủi ro định giá và rủi ra bán hàng), thì gần như không quan trọng nếu bạn bắt đầu việc đầu tư khi có suy thoái hay không.

  Cống hiến đủ thời gian, bạn sẽ trải nghiệm nhiều hơn nữa những kết quả đáng thỏa mãn, cho phép bạn xây dựng sự giàu có của mình và tận hưởng cuộc sống mà bạn luôn mơ ước.


  Theo The Balance
  Xem thêm:

  >> Bảy nguyên tắc đánh giá để lựa chọn cổ phiếu cho nhà đầu tư phòng thủ
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/11/18
  Bảo Khánh thích bài này.
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này