Câu chuyện về cuộc đời của nhà đầu tư tỷ phú lái taxi, Bruce Kovner (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 30/1/20.

Lượt xem : 1,702

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  81
  Giới tính:
  Nam
  cau-chuyen-ve-cuoc-doi-cua-nha-dau-tu-ty-phu-lai-taxi-bruce-kovner-kakata1.jpg

  Trong phần trước tôi đã chia sẻ với anh em về cuộc đời của một vị tỷ phú đặc biệt đó là Bruce Kovner. Phần này sẽ tiếp tục là một chương khác nói rõ hơn về phương pháp đầu tư mà ông sử dụng để đạt được thành công như ngày hôm nay.

  Anh em nào chưa xem phần 1 có thể bấm vào ĐÂY.

  Quan sát càng ít, khả năng chiến thắng càng cao

  Khá ngạc nhiên khi đây chính là nguyên tắc khi trade của Bruce Kovner. Ông cho rằng khi chúng ta quá quan tâm đến một vấn đề nào đó thì điều ngược lại sẽ xảy ra và trading cũng vậy.

  Một nhà đầu tư tồi khi anh ta chỉ chăm chăm vào việc quan sát giá cả thị trường hay nói cách khác là chỉ QUAN SÁT, ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ để xem chart. Khi đó họ dễ bị các yếu tố sai lệch làm ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng đặt ra trước đó.

  cau-chuyen-ve-cuoc-doi-cua-nha-dau-tu-ty-phu-lai-taxi-bruce-kovner-kakata2.jpg

  Nhà đầu tư nên phân tích, làm việc một cách nghiêm túc để đặt lệnh và đi đâu đó chơi đừng quan tâm đến đồ thị giá nữa. Khi bạn quá quan tâm đến việc thị trường di chuyển bạn dễ bị cuốn vào những cám dỗ, nỗi sợ hãi hoặc lòng tham trỗi dậy khiến bạn quên mất mục tiêu ban đầu và thay đổi là điều khó tránh khỏi.

  Đầu tư không phải công việc nay vào lệnh, vài ngày sau chốt lời hoặc cắt lỗ bắt đầu một vị thế mới. Bruce chia sẻ: "Tôi có quen một số nhà đầu tư thu được lợi nhuận khủng bằng việc học cách mà thị trường chứng khoán "lấy tiền" từ nhà đầu tư như thế nào?".
  Phân tích kỹ thuật không quá quan trọng như bạn tưởng

  Là một nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản vì thế không khó hiểu khi Bruce lại khuyên nhà đầu tư đừng quá quan trọng đến việc phân tích kỹ thuật. Ông cho rằng nhiệm vụ chính của phân tích kỹ thuật chỉ là xem xét thị trường đang trong giai đoạn nào?

  Nhà đầu tư đang lo ngại, sợ hãi hay hưng phấn, bùng nổ? Bạn phải biết được điều này để có thể nắm bắt bất cứ lợi thế nào đang xuất hiện và đây là nhiệm vụ chính của việc phân tích kỹ thuật. Còn lại hầu hết những gì thể hiện trong phân tích kỹ thuật đều là những thông tin gây xao nhãng, rối rắm cho nhà đầu tư.

  cau-chuyen-ve-cuoc-doi-cua-nha-dau-tu-ty-phu-lai-taxi-bruce-kovner-kakata3.jpg

  Bruce chia sẻ: "Việc những nhà phân tích số liệu công bố kết quả về cổ phiếu nào đó và dự đoán tương lai cho nó là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Họ sử dụng những thông tin từ quá khứ, giả dụ về sự lặp lại trong tương lai, điều này mang lại nhiều rủi ro.

  Vì vậy, chúng ta không thể chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật làm công cụ cho việc mua bán cổ phiếu mà còn phải sử dụng tư duy cá nhân để đánh giá hành vi nhà đầu tư trong từng giai đoạn của thị trường."

  Hãy tập trung vào quản trị rủi ro

  "Tôi chỉ có thể ngủ yên khi đã có sẵn cho mình một lệnh dừng, bất kể bạn là ai đừng bước vào một ngôi nhà khi không tìm được lối thoát, quản trị rủi ro là điều tối quan trọng đối với một nhà đầu tư".

  Nói về cách đối mặt với thua lỗ, Bruce Kovner chia sẻ: "Thua lỗ ư, đó là điều không thể tránh khỏi. Tôi từng thua lỗ nặng nhưng tôi coi đó chỉ là khoản tiền để giúp tôi cải thiện những phương pháp giao dịch tối ưu hơn".

  cau-chuyen-ve-cuoc-doi-cua-nha-dau-tu-ty-phu-lai-taxi-bruce-kovner-kakata4.jpg

  Quỹ Caxton của Bruce Kovner đứng đầu đã đạt được lợi nhuận 27/28 năm hoạt động (trừ năm 1994 khi vốn bị sụt giảm 2,5%). Tính ra mức lợi nhuận trung bình hằng năm nhận được là 21%, một con số đáng nể với một quỹ phòng hộ có giá trị tài sản hàng tỷ đô la.

  Người ta ước tính rằng, Bruce Kovner, "gã lái taxi" năm xưa đã tạo ra khối tài sản 12 tỷ đô trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình...

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về cuộc đời đầy bí ẩn của huyền thoại đầu tư W.D.Gann (Phần 1)
   
  Dang Nguyen thích bài này.
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này