Những động lực tăng trưởng kinh tế năm 2019

Thảo luận trong 'Phân tích kinh tế - xã hội' bắt đầu bởi Nguyễn Khánh Ngọc, 14/3/19.

Lượt xem : 136

 1. Nguyễn Khánh Ngọc

  Nguyễn Khánh Ngọc Moderator

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  nhung-dong-luc-tang-truong-kinh-te-nam-2019-1.jpg

  Quan sát tình hình kinh tế-xã hội trong 2 tháng đầu năm 2019 , Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý I/2019 ở mức thấp hơn so với dự báo vào 3 tháng trước.

  Trong Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm 2019, Bộ KH&ĐT đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP quý I/2019 là 6,58%.

  So với dự báo tăng trưởng lần 1 do Bộ này xây dựng vào cuối tháng 11/2018, thì con số lần này thấp hơn cả tốc độ tăng trưởng được dự báo theo phương án thấp được đưa ra trước đó là 6,76%.

  Như vậy cơ quan tham mưu của Chính phủ trong việc xây dựng các kịch bản tăng trưởng đã giảm sự lạc quan đối với triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu giảm tốc. Một vài "chỉ báo" về sức khoẻ của nền kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2 tháng đầu 2019 tăng 9,2% thấp hơn so với con số tăng 13,7% của cùng kỳ 2018; số doanh nghiệp được thành lập mới cũng giảm 14,6%...

  Tuy có dự báo giảm tốc cho tăng trưởng kinh tế quý I/2019, nhưng Bộ KH&ĐT tiếp tục lạc quan về mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8% cho năm nay khi ở cả 2 kịch bản tăng trưởng thấp và cao thì tốc độ tăng trưởng GDP các quý sau đều cao hơn quý I/2019 (ngoại trừ quý IV/2019). Tuy nhiên, quý sau cao quý trước cũng đồng nghĩa là tăng trưởng của các quý từ sau quý I/2019 sẽ trở nên áp lực hơn.

  nhung-dong-luc-tang-truong-kinh-te-nam-2019-2.png
  Do đó, cùng với việc xem xét cẩn trọng hơn những động lực quyết định đến tăng trưởng kinh tế 2019 nhằm tạo ra "lực đẩy" giúp nền kinh tế tăng tốc và bứt phá, câu hỏi những động lực của năm 2018 sẽ tiếp tục "quán tính" sang năm 2019 và tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt như thế nào, hay sẽ xuất hiện những động lực mới đã được đặt ra.

  Đánh giá về động lực tăng trưởng 2019, ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê, nhấn mạnh đối với sự dịch chuyển động lực tăng trưởng sang khu vực miền Trung do được bổ sung nhiều năng lực sản xuất mới, "Miền Trung với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, luyện cốc gang thép Formosa sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế 2019"

  Mặt khác, động lực đến từ việc hoàn thành thêm 2,9 triệu m2 sàn xây dựng, nhà ở chung cư, nhà máy sản xuất hóa chất Đạm Cà Mau và việc có thêm nhiều năng lực mới được hoàn thành, đi vào sản xuất trong năm nay.

  Với quan điểm khác, theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thì dù có thêm những động lực tăng trưởng mới, tăng trưởng kinh tế 2019 vẫn phải dựa trên các yếu tố nền tảng. "Bên cạnh sản xuất công nghiệp, chế biến, chế tạo, thì động lực tăng trưởng tới đây vẫn phải trông vào tiêu dùng của dân cư và xã hội, vào những động lực được tạo ra từ một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, các hiệp định FTA đã được ký kết nhằm góp phần thu hút nguồn lực xã hội vào tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế"

  Đặc biệt, ông Lâm nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới khi nước ta đã tận dụng tốt cơ hội để xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh như da giày, dệt may, thuỷ sản trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gay gắt.

  "Trong năm 2019, các tổ chức quốc tế đưa ra dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu suy giảm. Đây sẽ là một thách thức đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhất là khi độ mở của nền kinh tế lến tới 200% GDP. Dù vậy, với chính sách Việt Nam trong những năm qua và các động lực từ FTA, tìm kiếm thị trường mới sẽ là một trong những giải pháp khắc phục cho kinh tế năm 2019", ông Lâm khẳng định.

  Còn theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thì động lực của nền kinh tế cần phải xuất phát từ quá trình cải cách thể chế và hướng tới người dân và doanh nghiệp. Bởi theo ông, "mục tiêu tối thượng của cải cách phải vì người dân và doanh nghiệp". Theo đó, quản trị nhà nước phải được cải thiện tốt hơn, minh bạch hơn, bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh" hoặc "trên trải thảm, dưới trải đinh".

  "Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, quản trị nhà nước phải gắn với sự dịch chuyển số để tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, rõ ràng, thúc đẩy mọi thành phần kinh tế cùng phát triển", Bộ trưởng nhấn mạnh.


  Xem thêm:

  >> Bước rẽ ngoạn mục của Vinacafé
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này