Bí ẩn về dãy số Fibonacci và sự kỳ diệu của nó trong mọi lĩnh vực

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 12/8/19.

Lượt xem : 232

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  66
  Giới tính:
  Nam
  bi-an-ve-day-so-fibonacci-va-su-ky-dieu-cua-no-trong-moi-linh-vuc-1.jpg

  Một công cụ hỗ trợ rất đắc lực dành cho nhà đầu tư thích phân tích kỹ thuật đó là ứng dụng dãy số Fibonacci vào đồ thị giá. Sự kỳ diệu của dãy số này không thể hiện trong một lĩnh vực mà nó còn tác động đến rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không để ý.


  Có thể nói Fibonacci là nhà toán học vĩ đại nhất thời Trung cổ và việc phát hiện ra tỷ lệ vàng trong dãy số thần bí của ông được sánh ngang với việc tìm ra số pi. Việc ứng dụng và sử dụng dãy Fibonacci trong phân tích kỹ thuật thì anh Cybertron đã có những bài viết rất chi tiết, anh em có thể tìm đọc lại tại link bên dưới.

  Vì vậy bài viết hôm nay, tôi sẽ không chỉ nói đến sự kỳ diệu của dãy số này trên thị trường nữa mà mở rộng ra với những ví dụ thực tế ngoài cuộc sống để anh em hiểu rõ hơn về dãy số Fibonacci.

  ->> Lớp học vẽ và sử dụng Fibonacci hiệu quả

  FIBONACCI LÀ AI?


  Fibonacci (1170 - 1240) có tên thật là Leonardo Pisano Bogollo, là một nhà toán học người Ý sinh ra ở Pisa. Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện tố chất của một thiên tài khi giúp cha mình công việc sổ sách tại một hải cảng ở Bugia, Algeria (một nước thuộc Bắc Phi). Tại đây Fibonacci được học hệ ký số Hindu - Ả rập và nhận ra rằng nó hiệu quả hơn nhiều so với chữ số La Mã hiện tại.

  Nhận ra niềm đam mê của con trai với những con số toán học, ông Guglielmo đã cho cậu theo học những nhà toán học hàng đầu Ả Rập khắp vùng Địa Trung Hải. Trở về sau khi đã 30 tuổi, Fibonacci lúc này đã trở thành một nhà toán học nổi tiếng được Hoàng đế La Mã Frederick II trọng dụng.

  bi-an-ve-day-so-fibonacci-va-su-ky-dieu-cua-no-trong-moi-linh-vuc-2.png

  Bên trong cuốn sách Liber Abaci, nơi dãy số Fibonacci được nhiều người biết đến.

  Vào năm 1202, Fibonacci phát hành cuốn sách Liber Abaci sau nhiều năm dày công nghiên cứu. Đặc biệt trong cuốn sách này dãy số Fibonacci được đưa ra ánh sáng và sự bí ẩn của dãy số này nhiều năm sau đó vẫn được những nhà khoa học lý giải.

  Có thể nói dãy số thần thánh này là một trong những công trình vĩ đại nhất của ông, ngoài ra còn có nhiều công trình khác về hình học, lượng giác, thuật toán, số học để lại cho thế hệ sau muôn vàn kiến thức thực tế.
  DÃY SỐ FIBONACCI LÀ GÌ?

  0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144...

  Đây là dãy số Fibonacci, anh em có thấy điều gì đặc biệt không? Tổng hai số liền trước cộng lại sẽ bằng kết quả của số đứng sau và đây là quy luật của dãy số Fibonacci. Nhìn thì có vẻ đơn giản, vậy giờ tôi lấy tổng 3 số, 4 số hay 5 số thì cũng nổi tiếng được phải không? :D:D

  Nếu được vậy thì ai cũng thành thiên tài hết rồi, điều mà mọi người không làm được ở đây chính là tỷ số vàng (golden ratio) mà chỉ có dãy số Fibonacci mới có chứ không phải bất cứ dãy số nào khác.

  bi-an-ve-day-so-fibonacci-va-su-ky-dieu-cua-no-trong-moi-linh-vuc-3.jpg

  Con số 1,618 (số phi) được coi như chuẩn mực hoàn hảo mà tạo hóa đã sinh ra, đây là tỷ lệ gần đúng của hai số liền kề nhau trong dãy số, số càng lớn thì tỷ lệ này càng chính xác hơn nữa.
  ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA DÃY SỐ FIBONACCI

  Tại sao giá không thể vượt qua vùng kháng cự này? Tại sao vùng hỗ trợ này lại mạnh đến vậy? Rất có thể đó là những vùng nằm trong dãy số Fibonacci đấy anh em. Vì vậy, trong phân tích kỹ thuật các mức như 0.382, 0.5, 1 và đặc biệt là 0.618 trong Fibonacci là những mức hỗ trợ, kháng cự mạnh anh em cần chú ý.

  Dãy số Fibonacci không chỉ ứng dụng trong thị trường chứng khoán mà nó còn đúng với rất nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như khi nghiên cứu về loài ong, loài thỏ, Fibonacci đã chứng minh tỷ lệ con cái và con đực suýt soát số phi.

  Hay như tỷ số mỗi đường kính vòng xoắn của vỏ ốc cũng bằng số phi, hạt hoa hướng dương có các vòng xoáy đối ngược nhau và tỷ lệ giữa hai vòng liền kề cũng bằng số phi. Đó chỉ mới là trong tự nhiên còn trong khoa học, anh em có bao giờ thử đo khoảng cách từ đầu đến đất và chia nó cho khoảng cách từ rốn đến mặt đất không? Cũng là số phi (1.618).

  bi-an-ve-day-so-fibonacci-va-su-ky-dieu-cua-no-trong-moi-linh-vuc-5.jpg
  Bức họa Người Vitruvius của Leonardo Da Vinci được coi như vẻ đẹp hoàn mĩ của con người.
  Chưa hết khoảng cách giữa vai đến đầu ngón tay chia cho khoảng cách từ khuỷu tay đến đầu ngón tay cũng là số phi. Từ hông đến mặt đất chia cho đầu gối đến mặt đất, anh em đoán thử xem?
  Lại là số phi, con số thần thánh 1,618 đúng với tất cả mọi người, nếu không tin anh em có thể đo thử với chính mình. Chính cơ thể con người là ví dụ hoàn hảo nhất về tỷ lệ thần thành này.

  Còn rất nhiều ví dụ nữa, lòng bàn tay, các đốt sống, ngón chân, lỗ tai...Tất cả đều thuận theo quy luật của dãy số Fibonacci, đó là điều kỳ diệu mà không ai lý giải nổi. Người nổi tiếng nhất ứng dụng dãy số Fibonacci trong các tác phẩm của mình có lẽ là Leonardo Da Vinci, thiên tài người Ý.

  Anh em có biết tại sao bức tranh Mona Lisa được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất Thế giới không? Chính vì tỷ lệ vàng 1.618 được thể hiện trên khuôn mặt của Nàng Mona Lisa và nhiều người đánh giá sự hoàn hảo của khuôn mặt một người cũng dựa trên tỷ lệ này.

  bi-an-ve-day-so-fibonacci-va-su-ky-dieu-cua-no-trong-moi-linh-vuc-4.jpg
  Nàng Mona Lisa cũng không thoát khỏi con số thần thánh 1.618.

  Đó là nghệ thuật, còn về kiến trúc tỷ lệ vàng cũng được ứng dụng triệt để, kim tự tháp Ai Cập, đền Parthenon Hi Lạp...Trong âm nhạc thì các tác phẩm của Beethoven, Schubert và Mozart, những nhạc sĩ thiên tài cũng tuân theo quy luật này.

  Chưa kể đến, dãy số Fibonacci còn vượt ra tầm Trái Đất, nó vẫn đúng với các hành tinh khác, về ngân hà.

  Anh em có thể thấy sự kỳ diệu của tỷ lệ vàng 1,618 và điều đó cho thấy sự vĩ đại của người phát hiện ra dãy số vĩ đại này, Fibonacci. Nếu chúng ta biết cách ứng dụng dãy số thần thành này vào trading chắc chắn sẽ cho kết quả hoàn hảo.

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về ý nghĩa thực sự của việc đọc sách và bài học dành cho nhà đầu tư
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này