Charlie Munger đã biến 10 triệu đô thành 800 triệu đô trong vòng 15 năm như thế nào?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 18/9/19.

Lượt xem : 415

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  572
  Đã được thích:
  72
  Giới tính:
  Nam
  charlie-munger-da-bien-10-trieu-do-thanh-800-trieu-do-trong-vong-15-nam-nhu-the-nao-1.jpg

  Là một tỷ phú đầu tư nổi tiếng toàn Thế giới, không ngạc nhiên khi Charlie Munger có thể làm được điều tưởng chừng không thể như vậy. Nhắc đến Charlie Munger không thể không nhắc đến Warren Buffett và ngược lại.


  Cặp đôi huyền thoại này đã làm việc cùng nhau trong thời gian rất lâu và có lẽ đây là bộ đôi ăn ý nhất trong giới đầu tư. Cả hai đều có sự điểm tĩnh, chắc chắn và đặc biệt là tính kiên nhẫn khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu như Warren Buffett đã quá nổi tiếng với những giai thoại của mình thì Charlie Munger tuy có phần lép vế hơn nhưng không vì thế mà người ta đánh giá tài năng của ông kém hơn so với người cộng sự.

  Chính Warren Buffett cũng thừa nhận nhờ có Charlie sự nghiệp ông mới được như vậy và không có một cộng sự nào tốt hơn Charlie cả. Mọi người càng ngưỡng mộ hơn về tài năng của ông khi mới đây Mohnish Pabrai - một nhà đầu tư người Ấn Độ đã chia sẻ về câu chuyện Charlie Munger đã biến 10 triệu đô thành 800 triệu đô trong vòng 15 năm.

  Vốn là một cổ đông của Tập đoàn Berkshire Hathaway vì thế không ngạc nhiên khi Mohnish luôn tìm cơ hội để được gặp và lĩnh hội những kinh nghiệm từ hai huyền thoại đầu tư. Ông chia sẻ mình chưa từng bỏ bất cứ một buổi họp cổ đông nào của Berkshire và có lẽ là vì muốn gặp 2 thần tượng của mình.

  charlie-munger-da-bien-10-trieu-do-thanh-800-trieu-do-trong-vong-15-nam-nhu-the-nao-2.jpg
  Mohnish Pabrai cũng là một nhà đầu tư rất nổi tiếng người Ấn Độ.

  Có lẽ nhờ sự chân thành của mình mà cả Charlie Munger và Warren Buffett đều coi ông như người bạn của mình và chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư nhưng điều mà ông tâm huyết nhất ở hai bậc tiền bối đó là sự kiên nhẫn mà họ có. À không phải nói là đặc biệt kiên nhẫn mới đúng, hiếm ai có thể làm được điều mà hai người đàn ông này đã từng làm.

  Thị trường vốn là nơi đấu đá của hàng triệu nhà đầu tư và nếu không tỉnh táo bạn rất dễ bị bỏ lại và chết trong trận chiến mình tham gia. Có một điều nhiều người không để ý đó là thị trường vận hành liên tục, những cây nến xanh đỏ thay nhau chạy liên tiếp nhưng sự thay đổi từ phía doanh nghiệp lại không diễn ra như những gì phản ánh từ thị trường.

  Một công ty thay đổi từ hàng năm trời, hàng chục năm chứ không phải vài phút, vài ngày như những gì thể hiện trên thị trường, đó là sự khác biệt. Vì thế nếu bạn dựa vào thị trường để vào lệnh, về lâu dài chắc chắn sẽ thất bại. Đối với một nhà đầu tư dài hạn, điều quan trọng nhất đó là tìm được sự thay đổi bên trong công ty chứ không phải những gì trên thị trường và điều này Charlie Munger là bậc thầy.

  Ông không vội vàng mà kiên nhẫn, phân tích chờ thời cơ tốt nhất và điều này đã được phản ánh qua lời kể của Mohnish Pabrai. Ông chia sẻ: "Charlie đã đọc tập san Baron's trong suốt 50 năm sự nghiệp, bắt đầu từ năm 1960 và phải đến tận năm 2003 tức 43 năm sau ông mới ra quyết định đầu tư của mình".
  charlie-munger-da-bien-10-trieu-do-thanh-800-trieu-do-trong-vong-15-nam-nhu-the-nao-3.jpg

  Hình ảnh tập san Baron's mà Charlie Munger đã đọc trong suốt sự nghiệp của mình.

  Thống kê một chút, tập san Baron's phát hành 50 số vào một năm, Charlie đã đọc trong vòng 43 năm đến khi quyết định mua cổ phiếu tức là ông đã đọc được 2150 tập san. Mà mỗi tập san lại có khoảng 10 khuyến nghị mua cổ phiếu và Charlie đã tham khảo qua 21.500 cổ phiếu chỉ để mua 1 cổ phiếu !!!

  Đây là con số không tưởng và khó ai có thể làm được điều này, sự kiên nhẫn của Charlie đã giúp ông làm được điều mà rất nhiều nhà đầu tư khác không làm được. Chúng ta chỉ tham khảo cỡ 10-20 cổ phiếu, phân tích, tìm hiểu và thế là ra quyết định trong vòng vài tháng và thế là xong.

  Có nhiều anh em chỉ cần 30 phút là xong nhưng Charlie lại mất 43 năm để tìm ra cổ phiếu của mình, đó là sự khác biệt. Kết quả ra sao, khi đã nhận thấy cơ hội của mình Charlie bỏ ra 10 triệu đô vào cổ phiếu của một công ty phụ tùng ô tô và chỉ 3 năm sau số tiền này đã tăng gấp 8 lần tức 80 triệu đô la.

  charlie-munger-da-bien-10-trieu-do-thanh-800-trieu-do-trong-vong-15-nam-nhu-the-nao-4.jpg

  Tài năng của ông thực sự đáng kinh ngạc, nó không hề kém cạnh so với người cộng sự của mình.
  Sau đó ông bán và đầu tư toàn bộ số tiền này vào thị trường Trung Quốc, nơi rất tiềm năng vào thời điểm ấy và kết quả con số đó x10 lên thành 800 triệu đô la chỉ trong vòng 15 năm, một hiệu suất sinh lời khủng khiếp.

  Liệu có mấy ai đủ can đảm và kiên nhẫn như những gì Charlie Munger đã làm?

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện về người con trai có cha là tỷ phú nhưng phải sống cuộc sống như một người vô gia cư
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này