Charlie Munger khuyên nhà đầu tư nên tránh xa 3 điều này nếu không muốn sớm dừng cuộc chơi

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 4/12/19.

Lượt xem : 1,809

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  90
  Giới tính:
  Nam
  charlie-munger-khuyen-nha-dau-tu-nen-tranh-xa-3-dieu-nay...kakata1.jpg

  Trong đầu tư việc mắc sai lầm là chuyện rất bình thường và thậm chí nó còn xảy ra thường xuyên đối với những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên có một số sai lầm nếu mắc phải sẽ khiến chúng ta bị tụt lại phía sau rất xa hoặc có thể phải sớm rời cuộc chơi khi vừa mới bắt đầu.


  Theo Charlie Munger, đó là những điều không ai mong muốn và với kinh nghiệm của mình ông đã chia sẻ về 3 điều mà nhà đầu tư nên tránh mắc phải dù chỉ một lần.

  Điều thứ nhất: Ghen tức và đố kị chỉ khiến bạn chậm lại

  Là một người kín đáo, Charlie Munger rất ít khi xuất hiện trước truyền thông. Khác với người bạn thân, người đồng nghiệp của mình là Warren Buffett, Charlie thích nói về khía cạnh tâm lý học trong đầu tư hơn là các chiến lược, mô hình giao dịch.

  Những chủ đề về tâm lý giao dịch luôn làm ông hứng thú vì có lẽ ông cho rằng mình thành công một phần do phương pháp còn 9 phần còn lại là nhờ thái độ khi giao dịch. Ghen tức và đố kị là hai điều cấm kị trong đầu tư và nó cũng xuất hiện trong hầu hết những lời răn dạy của các Tôn giáo khác nhau.

  charlie-munger-khuyen-nha-dau-tu-nen-tranh-xa-3-dieu-nay...kakata2.jpg

  Trong kinh doanh, sự "ghen ăn tức ở" càng được thể hiện rõ, cái gì dính dáng đến tiền bạc sẽ càng gây xích mích lớn hơn. Sự đố kị, ghen tức xảy ra không chỉ giữa những người xa lạ mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng không thể tránh khỏi. Sự đố kị dẫn lối cho lòng tham mù quáng và những sai lầm cứ thế xuất hiện.
  Điều thứ hai: Cố chấp tin vào những điều mình tin tưởng

  Con người luôn lựa chọn những món hàng quen thuộc, điều tương tự cũng xảy ra đối với cách chọn người, Charlie Munger khẳng định. Dù người ấy có tệ đi như thế nào nhưng nếu ấn tượng của bạn về người ấy tốt thì có lẽ bạn vẫn chọn họ thay vì một người xuất sắc nhưng để lại ấn tượng xấu ban đầu.

  charlie-munger-khuyen-nha-dau-tu-nen-tranh-xa-3-dieu-nay...kakata3.jpg

  Nếu vẫn giữ lối suy nghĩ này bạn rất khó để tiến xa hơn trong đầu tư, kinh doanh bởi những người tốt nhất thường không phải những người dễ chịu nhất.

  Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng mặc dù đó không phải người mình thích nhưng họ phù hợp hơn cả với vị trí đó, công việc đó. Nếu bạn cởi mở hơn với những người mà mình không thích rất có thể cơ hội lớn sẽ mở ra thay vì theo lối mòn chỉ giao tiếp, đầu tư vào những gì quen thuộc.
  Điều thứ ba: Từ bỏ những giấc mộng ảo

  Để minh họa cho điều này, Charlie Munger lấy một câu chuyện cho mọi người hiểu rõ: "Tôi có một người bạn có một cậu con trai rất giỏi nhưng không may đã chết trong một tai nạn máy bay.

  charlie-munger-khuyen-nha-dau-tu-nen-tranh-xa-3-dieu-nay...kakata4.jpg

  Người mẹ vì quá đau buồn nên luôn nghĩ rằng cậu bé còn sống và một ngày nào đó sẽ quay trở về. Đây là sự phủ nhận tâm lý học khi hiện tại quá đau đớn, con người thường bóp méo sự thật để có thể bám víu vào điều không thể kia".


  Chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác này ở một chừng mực nào đó và nếu không sớm thoát khỏi cái bẫy tâm lý kia bạn sẽ mãi là người thất bại.

  Xem thêm:

  ->> Warren Buffett khuyên giới trẻ: Tập trung thời gian vào những việc quan trọng nếu muốn thành công
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này