Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 2) - Vẽ trendline

Thảo luận trong 'Phân tích theo indicator và các phương pháp khác' bắt đầu bởi Tô Đình Văn, 6/1/19.

Lượt xem : 462

 1. Tô Đình Văn

  Tô Đình Văn Tài tử chứng khoán

  Tham gia ngày:
  28/10/18
  Bài viết:
  486
  Đã được thích:
  171
  Giới tính:
  Nam

  dau-tu-theo-phong-cach-thomas-demark-phan-2-ve-trendline.jpg

  Xin chào các bạn, tiếp tục series về phong cách đầu tư của Thomas Demark, phải nói rằng phong cách đầu tư của ông không những độc đáo mà còn rất hiệu quả, chỉ tiếc là nó không được anh em ở Việt Nam biết tới nhiều và chúng ta vẫn còn lạ lẫm thậm chí còn chưa biết đến sự tồn tại của các công cụ mà Thomas Demark sử dụng.

  Điểm đáng quý của Thomas Demark ở chỗ ông cố gắng chuẩn hóa những công cụ phân tích kỹ thuật không thể tính toán bằng những con số hoặc mang tính chủ quan. Ví dụ như là công cụ kinh điển như là vẽ trenline, rõ ràng 10 nhà đầu tư là sẽ có 10 phong cách vẽ trenline khác nhau, không ai giống nhau hết. Vậy thì cái nào là đúng ? Đó là lý do mà ông cố gắng chuẩn hóa công cụ này thành 1 indicator duy nhất 1 trendline được vẽ từ 10 người. Chúng ta gọi đó là TD-Trendline.

  Làm sao để vẽ trendline chuẩn và hiệu quả theo phong cách Thomas Demark ? Trong bài hôm nay tôi sẽ chia sẻ kiến thức này, như tôi đã nói ở phần 1, tôi sẽ chia sẻ tuần tự một cách chi tiết và cơ bản nhất để các bạn có thể nắm rõ phong cách này từ đầu.

  CÁCH VẼ TRENDLINE BẰNG CÁC ĐIỂM TD-POINT

  Khái niệm trendline trong phân tích kỹ thuật nói thật ra là một khái niệm còn rất mơ hồ, mông lung và không thống nhất. Nó thuộc về sự chủ quan nhiều hơn là quy tắc cụ thể, do đó mới xảy ra trường hợp 10 nhà đầu tư sẽ có 10 trendline khác nhau, nhưng người đúng là người Buy hoặc Sell có lời.

  Thomas Demark đã phát triển ra một phương pháp lựa chon 2 điểm (TD-Point) để vẽ đường trendline, ở phần trước tôi đã chia sẻ cách đếm đỉnh đáy, nhưng không thể áp dụng cái đó để vẽ trendline được nhé. Nếu hiểu được phương pháp này, chúng ta sẽ không phải đắn đo không biết vẽ vậy có đúng hay không, giá có phản ứng không... Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng và thống nhất, bạn và 9 người còn lại theo phương pháp này đều sẽ vẽ cùng 1 loại trendline.

  Tư duy đầu tiên mà chúng ta cần phải loại bỏ khi theo học Thomas Demark là vẽ trendline từ trái qua phải, đó theo tôi thấy không còn là thói quen nữa mà đã trở thành bản năng của bất kỳ nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật rồi, nhưng đối với Thomas Demark ông làm ngược lại. Đơn giản, ông lập luận rằng sự chuyển động của giá trong quá khứ bên trái không quan trọng bằng sự chuyển động của giá hiện tại (bên phải), vì vậy chúng ta cần phải xem xét bên phải trước, chọn điểm bên phải rồi mới tính đến chuyện chọn điểm bên trái. Đó là tư duy mới mà chúng ta cần phải rèn luyện và bỏ đi tư duy cũ khi đến với phương pháp của ông

  Tư duy thứ 2, TD-Trendline sẽ được nối bởi các điểm gọi là TD-Point. Thực chất TD-Point chính là những điểm xoay chiều hay đỉnh đáy của những con sóng nhưng khác với những điểm xoay chiều thông thường TD-Point có những quy tắc cụ thể để hình thành.

  Mời các bạn xem VD cụ thể ở cổ phiếu HPG:

  dau-tu-theo-phong-cach-thomas-demark-phan-2-ve-trendline (2).jpg

  Còn đây là một số tiêu chí:

  1. Cây nến TD-Point đỉnh phải cao hơn 2 cây nến liền kề trước và liền kề sau nó.

  2. Cây nến TD-Point đáy phải thấp hơn 2 cây nến liền kề trước và liền kề sau nó.


  Hai tiêu chí này sẽ giúp bạn loại đi một số điểm Pivot không đạt tiêu chuẩn.

  Sau đó chúng ta nối nhiều nhiều điểm TD-Point lại với nhau thì được đường trendline theo định nghĩa của Thomas Demark.

  ĐỘ LỚN CỦA TD-TRENDLINE

  Ở phần trên là VD về trendline cấp 2 (trung hạn) tức là cần 5 cây để xác định 1 TD-Point.

  Với Trendline cấp 1 thì cần 3 cây, tức là 1 cây làm TD-Point, một cây liền kề trước và sau thấp hơn TD-Point.

  Với trendline cấp 2 thì chúng ta cần 5 cây

  Với trendline cấp 3 thì chúng ta cần 7 cây.

  Và cứ như thế nhiều cấp hơn nữa.

  Tôi vừa trình bày xong phong cách vẽ trendline của Thomas Demark, hẹn gặp lại các bạn trong những chiến lược cụ thể ở những phần sau.

  Tô Đình Văn

  Xem thêm:


  >> Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 1) - Bắt đỉnh đáy
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Hệ thống giao dịch theo Pinbar mà mọi nhà đầu tư cần phải biết Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 3/6/19
  Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 6) - Thuyền nan ra biển lớn Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 11/1/19
  Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 5) - Ứng dụng thực tế Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 10/1/19
  Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 4) - Tiên đoán mục tiêu của giá Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 9/1/19
  Đầu tư theo phong cách Thomas Demark: (Phần 3) - Breakout Phân tích theo indicator và các phương pháp khác 8/1/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này