Lớp học CMT - Cơ chế và diễn biến của đồ thị giá (Phần 2 - các loại gap trên thị trường)

Thảo luận trong 'Lớp học CMT - Chartered Market Technician' bắt đầu bởi Bảo Khánh, 30/11/19.

Lượt xem : 390

 1. Bảo Khánh

  Bảo Khánh Chứng sỹ

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  314
  lop-hoc-cmt-cac-loai-gap-tren-thi-truong-kakata.png

  Về cơ bản, có bốn cách để xác định GAP (khoảng cách giữa giá đóng cửa phiên trước và giá mở cửa phiên sau), được thể hiện bằng một vùng giá mà không có hoạt động giao dịch nào diễn ra:


  Loại 1: Khoảng cách được đo từ lần đóng cửa thanh trước đến lần mở của thanh tiếp theo hoặc hiện tại, nó được tạo ngay lập tức khi mở. Có một sự tăng vọt ngay lập tức về giá, tăng hoặc giảm xuống mà không có hoạt động giao dịch diễn ra giữa hai mức giá.

  Loại 2: Khoảng cách được đo từ giá cao nhất hoặc thấp nhất của thanh trước đến mức mở của thanh tiếp theo hoặc hiện tại, nó được tạo ngay lập tức khi mở. Không có hoạt động giao dịch trong phạm vi giá đó.

  Loại 3: Khoảng cách đo từ mức giá cao nhất hoặc mức giá thấp nhất của thanh trước đến mức giá cao nhất hoặc mức giá thấp nhất của thanh tiếp theo hoặc hiện tại, nó chỉ được tạo sau khi thanh tiếp theo hoặc hiện tại đã đóng. Nó cũng là loại gap được nhắc đến thường xuyên khi nghiên cứu về các loại gap runaway, breakaway và exhaustion (mặc dù gaps loại 1 và 4 đôi khi cũng được xuất hiện các loại gap này).

  Loại 4: Khoảng cách được đo từ mức đóng của thanh trước đến mức giá cao nhất hay mức giá thấp nhất của thanh tiếp theo, gap này được tạo sau khi thanh tiếp theo hoặc thanh hiện tại đã đóng. Không có hoạt động giao dịch trong phạm vi giá từ mức đóng của thanh trước đến mức giá cao nhất hay mức giá thấp nhất của thanh tiếp theo hoặc hiện tại.

  Xem hình trên đây, cần lưu ý rằng một gap (khoảng trống) tự nó thường đại diện cho một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, đặc biệt khi giá tạo ra gap loại 3. Độ lớn của gap càng lớn, tầm quan trọng của nó càng lớn, tức là nó càng có ý nghĩa trong việc làm giá phản ứng (đảo chiều, hoặc breakout tăng/giảm mạnh). Giá thường có xu hướng quay trở lại lấp gap vào 1 phiên sau đó (hoặc vài phiên sau đó), tuy nhiên điều này cũng lắm lúc không xảy ra.

  Cuối cùng, chúng ta cần quan tâm đến chỉ báo ATR ( Average True Range) sẽ có liên quan phần nào đến gap loại 4.

  Cuối cùng, người đọc có thể quan tâm khi biết rằng phạm vi trung bình thực (ATR) có liên quan phần nào đến khoảng cách Loại 4.

  Sau đây sẽ là hình minh họa cho 4 loại gap vừa mới phân tích:

  lop-hoc-cmt-cac-loai-gap-tren-thi-truong-kakata-1.png

  Chúng ta sẽ nói về Gap cụ thể hơn ở các phần sau, anh em yên tâm nhé. Trong phần "Cơ chế và diễn biến của đồ thị giá" chỉ dừng lại ở phần giới thiệu mà thôi. Chúng ta sẽ còn phân tích thật kỹ từng loại gap trong các giai đoạn trong chu kỳ thị trường (market phase).

  Ở đây có 4 dạng gap chính, tôi xin để nguyên gốc tiếng Anh để giữ nghĩa chính xác của nó:

  1. Common gaps

  2. Breakaway gaps

  3. Runaway/Continuation/Midway gaps

  4. Exhaustion Gaps

  Bài viết phần 2 về Cơ chế và diễn biến của đồ thị giá xin dừng lại ở đây. Sang phần 3, tôi sẽ tiếp tục lược dịch về các loại đồ thị giá như Renko chart, point and figure chart,... cho anh em.

  (Còn tiếp)

  Bảo Khánh - fb.com/baokhanh34
  Xem thêm:

  >> Lớp học CMT - Chartered Market Technician
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Lớp học CMT - Các nguyên tắc trong Phân tích chu kỳ Lớp học CMT - Chartered Market Technician 5/12/19
  Lớp học CMT - Cơ bản về phân tích chu kỳ Lớp học CMT - Chartered Market Technician 3/12/19
  Lớp học CMT - Giới thiệu học thuyết Dow (Phần 1 - Các khái niệm chuyên sâu) Lớp học CMT - Chartered Market Technician 30/11/19
  Lớp học CMT - Cơ chế và diễn biến của đồ thị giá (Phần 1) Lớp học CMT - Chartered Market Technician 28/11/19
  Lớp học CMT: Giới thiệu Indicator theo chữ cái - Hồi 2: Indicator chữ B (Tiếp theo) Lớp học CMT - Chartered Market Technician 17/4/19

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này