Tại sao nhà đầu tư đọc rất nhiều sách nhưng vẫn không thành công? Đây có phải là lý do?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 27/3/19.

Lượt xem : 260

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  54
  Giới tính:
  Nam
  tai-sao-nha-dau-tu-doc-rat-nhieu-sach-nhung-van-khong-thanh-cong-day-co-phai-la-ly-do-1.jpg

  Đọc sách là một thói quen rất tốt đối với bất kì ai dù cho bạn hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào và đối với giới trẻ thì việc đọc sách đôi khi còn quan trọng hơn cả việc học trên trường. Không chỉ giúp ta mở rộng kiến thức và những trang sách còn cho chúng ta được thả hồn đến những nơi chưa từng đặt chân đến và cho ta một cảm giác rất thật.


  Đối với nhà đầu tư chứng khoán việc đọc sách có lẽ không bay bổng đến thế, sách về Tài chính chủ yếu là kiến thức dạy đầu tư mà nhiều người còn cho rằng khô khan và rất khó nuốt trôi nếu như không có sự kiên nhẫn.

  Có một điều chắc chắn đó là những nhà đầu tư thành công trên Thế giới đọc rất nhiều sách, mỗi ngày họ dành phần lớn thời gian của mình để lặp lại hành động này và đây là bí quyết giúp họ đạt được thành công như hiện tại.

  Nhưng tại sao chúng ta cũng đọc rất nhiều sách nhưng mãi không thể đạt được như họ? Phải chăng cách đọc của họ và chúng ta khác nhau hay còn điều gì ẩn dấu phía sau việc đọc sách?

  1. TỐC ĐỘ CÓ PHẢI LÀ TẤT CẢ?

  Ngay từ nhỏ khi còn đi học tiểu học chúng ta đã được giáo dục theo cách đọc càng nhanh càng tốt, bạn nào đọc nhanh, rõ ràng và trôi chảy không vấp chắc chắn sẽ được điểm cao, được thầy cô tuyên dương trước lớp.

  Thế là học sinh cả lớp đua nhau tập đọc sao cho thật nhanh hoặc nhiều em học vẹt chỉ để được thầy cô khen mặc dù không hiểu được ý nghĩa của những từ vừa đọc. Đây là một sai lầm mà ngay từ nhỏ chúng ta đã bị reo rắc vào tư duy, chỉ vì chạy theo thành tích mà không quan tâm đến ứng dụng thực tế sau này.

  tai-sao-nha-dau-tu-doc-rat-nhieu-sach-nhung-van-khong-thanh-cong-day-co-phai-la-ly-do-3.jpg
  Cái gì cũng muốn đọc dẫn đến việc đọc thật nhanh khiến nhà đầu tư mệt mỏi và thiếu sự hiệu quả khi áp dụng.

  Điều này ảnh hưởng kể cả khi đã trưởng thành, tư duy này vẫn không đổi, chúng ta vẫn thích đọc nhiều hơn là đọc kĩ. Việc này không tốt chút nào nhất là trong lĩnh vực Tài chính mà anh em đang theo đuổi đặt sự nghiên cứu lên hàng đầu.

  Bạn không thể nói rằng đã nắm hết được những tư tưởng, ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt trong 500 trang sách chỉ trong 2 ngày. Cả công trình nghiên cứu cả đời của họ mà chỉ mất có 2 ngày để hiểu, nếu đúng như vậy thì bạn là siêu nhân rồi. :rolleyes::rolleyes:

  Cái bạn đọc chỉ là vẻ bên ngoài, giống như bạn mới chỉ nắm được sơ bộ nội dung chính cuốn sách muốn nói là gì chứ không thể nào đào sâu bên trong những hàm ý, ý nghĩa cũng như những kiến thức và kinh nghiệm mà tác giả cất công xây dựng bấy lâu nay.

  Việc đọc lướt qua như vậy chỉ thực sự ý nghĩa khi bạn đọc truyện tranh mang tính giải trí hoặc xem những thông tin quảng cáo dài lê thê trên mạng mà thôi còn khi muốn học thật sự nhà đầu tư không nên đọc theo kiểu qua loa cho xong như vậy được.
  2. TÁC HẠI CỦA VIỆC ĐỌC CHO XONG

  Việc đọc lướt qua cho xong thường xuyên gặp trong những trường hợp như đang chờ đợi ai đó nên tranh thủ lật vài ba trang sách giết thời gian. Điều đọng lại sau những lần như vậy hầu như là con số 0, bạn rất dễ quên nội dung những trang sách đó nói gì.

  Ấn tượng để lại không nhiều và quan trọng hơn đó là không học hỏi được điều gì mới vì lúc đó tâm trí bạn không đặt vào theo những dòng chữ mà đang ở việc sao người ấy mãi chưa xong việc.

  tai-sao-nha-dau-tu-doc-rat-nhieu-sach-nhung-van-khong-thanh-cong-day-co-phai-la-ly-do-2.png
  Đọc nhiều nhưng ấn tượng chẳng được bao nhiêu !!

  Còn những trường hợp khác như cố đọc cho xong dù nó rất nhàm chán đối với bản thân hoặc đây là tác phẩm kinh điển nên bắt buộc phải đọc dù nó không phù hợp. Chính vì chúng ta đọc quá nhiều sách như những trường hợp tôi vừa kể nên dù có đọc nhiều nhưng mãi chẳng thể thành công.

  Hậu quả của việc đọc qua loa cho xong đầu tiên phải kể đến đó là lượng kiến thức tiếp thu được rất ít, tốn thời gian, công sức, tiền bạc của nhà đầu tư, không đọng lại bất cứ ý tưởng hay tác động gì đến cuộc sống hiện tại của người đọc.

  Hãy nhớ chất lượng bao giờ cũng quan trọng hơn số lượng, đọc càng nhanh thì hiểu biết càng ít, nhanh quá không phải là ý hay nếu muốn nghiên cứu một vấn đề nào đó. Vậy nhà đầu tư phải làm sao cho việc đọc sách phát huy tất cả sức mạnh của nó?
  3. ĐỌC TRONG NIỀM SAY MÊ VÀ NHỚ PHẢI LỰA CHỌN

  Chúng ta là những người bình thường mà biển học thì bao la vì thế không thể đọc hết tất cả những quyển sách trên thị trường được, vì vậy phải biết chọn lọc.

  Ví dụ như anh em đang muốn tìm hiểu thêm về chủ đề tâm lý giao dịch đi thì trước hết hãy tìm mua những quyển sách liên quan đến tâm lý chứ đừng "bắt cá hai tay" tay phải cầm quyển tâm lý, tay trái cầm quyển phương pháp rồi về đọc cùng dễ bị "tẩu hỏa nhập ma" đó.

  Nên bắt đầu với những quyển kinh điển như Trading in the Zone, The new market Wizards, Reminiscences Of a Stock Operator...Đây đều là những quyển sách hay về chủ đề tâm lý, ngoài ra anh em còn có thể lên mạng xem thiên hạ họ review như thế nào trước khi bắt đầu đọc một quyển sách nào đó.

  tai-sao-nha-dau-tu-doc-rat-nhieu-sach-nhung-van-khong-thanh-cong-day-co-phai-la-ly-do-4.jpg
  Hãy đọc sách với niềm say mê và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

  Những đánh giá này là điều rất cần thiết, nó như công cụ hỗ trợ chúng ta tìm ra quyển sách phù hợp với bản thân và đỡ tốn công sức tìm kiếm. Một quyển sách phù hợp khi bạn thích nó ngay từ lần đọc đầu tiên, không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà nó như khai sáng con đường phía trước của bạn.

  Sau khi đã lựa chọn được quyển sách phù hợp hãy đọc nó với niềm say mê, đừng đọc khi cảm thấy đây là việc ép buộc hoặc cố gắng hoàn thành cho xong chuyện. Những quyển sách khiến chúng ta mất ăn, mất ngủ, cày ngày thức đêm để đọc ngấu nghiến đó mới là cách đọc đúng đắn.

  Ngoài ra, không chỉ đọc một lần mà muốn hiểu hết ý nghĩa tác giả muốn truyền đạt chúng ta phải đọc đi đọc lại nhiều lần quyển sách mà bạn tâm đắc.

  Sách là người bạn tuyệt vời và đối với nhà đầu tư chứng khoán muốn thành công anh em không thể không đọc sách. Những kiến thức trên mạng, những video hướng dẫn đầu tư rất hay nhưng mãi không thể thay thế được một quyển sách dù cũ nhưng kiến thức truyền tải lại không cũ chút nào.

  Vì vậy đừng bao giờ lơ là hành động nhỏ này dù cho bạn thành công đến mức nào đi chăng nữa nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp. Anh em có thường xuyên đọc sách không?

  Những chủ đề nào được mọi người lựa chọn, có thể chia sẻ với những anh em trong Kakata vài tựa sách tâm đắc nhất của mình để mọi người cùng tìm hiểu nhé.

  Xem thêm:

  ->>Tại sao nhà đầu tư phải có cho mình ít nhất một sở thích cá nhân ngoài việc đầu tư?

   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này