Những nguyên nhân sâu xa khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ thất bại trên thị trường

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 8/7/19.

Lượt xem : 227

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  470
  Đã được thích:
  61
  Giới tính:
  Nam
  nhung-nguyen-nhan-sau-xa-khien-nha-dau-tu-nho-le-that-bai-tren-thi-truong-1.jpg

  Thị trường chứng khoán là nơi tập hợp rất nhiều cá nhân khác nhau tạo thành một cộng đồng. Tuy nhiên có một điều đáng chú ý đó là chỉ một số ít trong số cộng đồng đó là có được niềm vui chiến thắng, còn lại hầu hết là thua lỗ.


  Tại sao lại như vậy khi mà chính họ là người quyết định đến việc thị trường lên hay xuống thế nào cơ mà? Tôi nghĩ chính vì những lý do sâu xa sau đây mà nhà đầu tư nhỏ lẻ thường là miếng mồi ngon trên thị trường. Xác suất để chiến thắng trong mỗi lần vào lệnh là 50/50 vậy tại sao có đến 95% nhà đầu tư thua lỗ khi tham gia thị trường?

  1. QUÁ QUAN TRỌNG VÀO VIỆC TÌM KIẾM CƠ HỘI


  Khoản đầu tư nào được coi là thông minh và đúng đắn nhất? Warren Buffett đã trả lời đó chính là đầu tư vào bản thân chứ không phải bất cứ nguồn lực nào khác. Con người là nguồn vốn quan trọng nhất, không phải bất cứ tài sản hay dự án nào cả.

  Sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư đó là mải mê tìm kiếm cơ hội trên thị trường để vào lệnh mà quên đi mất nhiệm vụ chính đó là học tập và nâng cao kiến thức. Giống như những vị tỷ phú khác Warren Buffett luôn chú trọng đến việc nâng cao trí thức của mình bằng việc dành phần lớn thời gian đọc sách trong thư phòng của mình.


  nhung-nguyen-nhan-sau-xa-khien-nha-dau-tu-nho-le-that-bai-tren-thi-truong-2.jpg

  Dù đó có là thể loại gì đi chăng nữa thì sách vẫn là người bạn tốt nhất của con người thay vì báo đài hay tivi. Đầu tư chứng khoán là công việc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và bạn không thể tránh được tất cả những nguy hiểm đó mà chỉ có thể giảm bớt bằng cách nâng cao kiến thức đầu tư của bản thân mình.
  2. DỰA QUÁ NHIỀU VÀO NHỮNG THÔNG TIN BÊN NGOÀI

  Thường thì một nhà đầu tư chứng khoán Việt sẽ có quy trình làm việc như thế này. Dành 90% thời gian để dò la tin tức trên các group chat, các diễn đàn chứng khoán, các trang mạng xã hội và kèm với việc nhìn bảng điện.

  10% thời gian còn lại mới dành thời gian phân tích và nghiên cứu về công ty muốn đầu tư. Hoặc nếu bí quá thì dành toàn bộ thời gian để đầu tư dựa trên lời khuyên của các thành viên trên nhóm.

  nhung-nguyen-nhan-sau-xa-khien-nha-dau-tu-nho-le-that-bai-tren-thi-truong-3.jpg

  Đây là điều trái ngược với quy tắc thành công của những nhà đầu tư huyền thoại khi họ dành phần lớn thời gian để nghiên cứu về công ty, phân tích báo cáo tài chính, đánh giá tiềm năng phát triển thay vì "kiếm kèo" từ người khác.

  Có một sự thật rằng giao dịch là công việc làm một mình sẽ tốt hơn chứ không phải nhiều người vì vậy đừng nên tìm kiếm thông tin và nghe theo lời người khác, nhất là với giang hồ hiểm ác hiện nay.
  3. CẮT LỖ CHẬM, CHỐT LỜI SỚM

  Thêm một lý do nữa khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ thua lỗ khi đầu tư. Khi mua cổ phiếu ai cũng mong rằng giá sẽ tăng và tiền về tài khoản càng nhiều càng tốt nhưng tâm lý này đôi khi lại ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

  nhung-nguyen-nhan-sau-xa-khien-nha-dau-tu-nho-le-that-bai-tren-thi-truong-4.jpg

  Còn gì vui hơn khi vừa mua thì giá vụt tăng tuy nhiên chúng ta sẽ có xu hướng lo sợ mất đi những gì đang có. Khi đó thay vì giữ lại vì giá cổ phiếu tăng chứng tỏ bạn đã có phân tích đúng thì nhà đầu tư lại bán, chốt lời non, hài lòng với số tiền nhỏ kiếm được.

  Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm chúng ta có xu hướng hy vọng giá sẽ hồi lại mức cũ vì vậy hành động gồng lỗ thể hiện cho điều đó. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư nhỏ lẻ khi đúng thì kiếm được rất ít mà khi sai thì lại mất rất nhiều.

  Xem thêm:

  ->> Giao dịch cổ phiếu penny - Mối hiểm họa đối với tài khoản của bạn
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này