Quy tắc 10.000 giờ và những bí mật đầu tư không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán' bắt đầu bởi Orion, 6/12/18.

Lượt xem : 444

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  50
  Giới tính:
  Nam
  quy-tac-10-000-gio-va-nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-1.jpg

  Xin chào anh em. Khi bắt đầu một công việc nào đó, ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được thành công cho riêng mình. Không dễ dàng gì để làm được điều này, cần có sự nỗ lực, chăm chỉ, thông minh và cả sự may mắn để có thể chạm tay vào đỉnh vinh quang. Vậy, có ai đã từng đặt ra câu hỏi muốn trở thành nhà đầu tư thành công cần bao nhiêu thời gian chưa?


  5 tuần giao dịch? 5 tháng giao dịch? 5 năm giao dịch hay phải...50 năm? Trong bài viết này tôi xin chia sẻ với anh em một quy tắc được gọi là quy tắc 10.000 giờ của Malcolm Gladwell - một diễn giả nổi tiếng trên toàn Thế giới để chúng ta có thể trả lời được câu hỏi ở trên tôi đưa ra. "Mất thời gian bao lâu thì có thể đạt thành công?"

  1. QUY TẮC 10.000 GIỜ CHO CHÚNG TA BIẾT ĐIỀU GÌ?


  Vào năm 2008, quy tắc 10.000 giờ được mọi người biết đến khi Malcolm Gladwell xuất bản cuốn sách mang tên "Outliers". Tác phẩm ra đời kéo theo rất nhiều tranh cãi và đến tận bây giờ vẫn vậy, tuy nhiên không thể phủ nhận sức hút mà cuốn sách mang lại khi nó trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm đó và trở thành hiện tượng bùng nổ cho những ai muốn tìm hiểu về công thức thành công của mọi ngành nghề.

  quy-tac-10-000-gio-va-nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-2.JPG
  Malcolm Gladwell và cuốn sách nổi tiếng gây tranh cãi của ông "Outliers - tạm dịch: Những kẻ xuất chúng".

  Nội dung chính của quy tắc 10.000 giờ như sau: "Khi bắt đầu một công việc nào đó, chỉ cần dành đủ 10.000 giờ để luyện tập hoặc thực hành về nó thì ai trong số chúng ta cũng trở thành chuyên gia hàng đầu trong bất kể lĩnh vực nào."

  Ngoài ra Gladwell còn nói: "10.000 giờ là con số kì diệu để tiến tới sự vĩ đại". Vậy 10.000 giờ thì có lâu không? Để tôi tính giúp anh em nhé: Nếu anh em luyện tập 3 giờ 1 ngày, một tuần = 21 giờ, 1 năm có 52 tuần = 1.092 giờ. Vậy phải mất khoảng hơn 9 năm để anh em hoàn thành đủ 10.000 giờ, một khoảng thời gian không dễ để mọi người kiên trì hoàn thành nó.!!!

  Anh em có tin vào quy tắc này không?

  2. NẾU CHÚNG TA ÁP DỤNG QUY TẮC NÀY VÔ ĐẦU TƯ THÌ SAO?


  Gần 10 năm kiên trì trên thị trường sẽ mang lại cho anh em những gì? Đầu tiên phải nói đến kinh nghiệm, một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một nhà đầu tư. 10 năm là quãng thời gian đủ dài để anh em có thể trải qua nhiều biến động trên thị trường, biết cách để đối mặt và giải quyết chúng khi gặp những trường hợp tương tự.

  Ví dụ: Anh em bắt đầu làm quen với chứng khoán vào năm 2006, trong 10 năm đó chứng khoán Thế giới trải qua biết bao nhiêu chuyện như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 - 2008 kéo theo hàng loạt các công ty phá sản ảnh hưởng đến hàng triệu người dân hay cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản hoặc có thể kể đến vụ gian lận tài chính lớn nhất lịch sử phố Wall...

  quy-tac-10-000-gio-va-nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-3.jpg
  Khủng hoảng kinh tế luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người nhưng cũng là cơ hội để chúng ta học hỏi thêm kinh nghiệm vào thị trường.

  Đây đều là những kinh nghiệm quý báu để nhà đầu tư có thể rèn luyện và tìm cách tháo gỡ khó khăn. Việc này sẽ giúp anh em nâng cao trình độ cũng như phát triển hệ thống tư duy giao dịch ngày một tiến bộ hơn.

  Nếu như trong 1,2 năm đầu chúng ta loay hoay tìm cho mình phương pháp đầu tư thì sau 10 năm chắc chắn anh em sẽ được tiếp xúc với nhiều phương pháp và tìm ra cho mình phương pháp phù hợp với tính cách mình nhất và phát triển, hoàn thiện chúng trong 10 năm. 10 năm đủ cho bạn biết được cổ phiếu nào nên đầu tư, thời điểm nào nên vào lệnh, thời điểm nào nên đứng ngoài. Ngoài ra anh em nào trụ vững trên thị trường được 10 năm chắn chắn đã tạo cho mình thói quen giao dịch tốt cũng như sự kiên trì, nhẫn nại để tìm kiếm cơ hội trên thị trường.

  Từ khi bắt đầu đến giờ anh em đã trải qua những biến động gì trên thị trường?


  3. VẬY CÓ CÁCH NÀO ĐỂ RÚT NGẮN KHOẢNG THỜI GIAN NÀY XUỐNG KHÔNG?


  Sau khi đọc đến đây hẳn nhiều anh em sẽ đặt ra câu hỏi này trong đầu. 10 năm đâu phải là khoảng thời gian ngắn, chưa kể đến việc ngày nào cũng phải luyện tập chúng trong 3 giờ đồng hồ. Điều này cũng rất khó khăn để thực hiện ví dụ như những ngày ốm đau, có ai dám chắc 10 năm mình không ốm đau một ngày nào đó không?

  quy-tac-10-000-gio-va-nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-4.jpg
  Anh em tin mình sẽ thử được bao nhiêu lần trước khi từ bỏ?

  Hoặc những trường hợp khẩn cấp như đám cưới người yêu cũ, không đi sao được thậm chí phải chuẩn bị trước mấy ngày ăn mặc chải chuốt cho lộng lẫy hơn thằng chú rể nữa chứ hehe. Tôi nghĩ 10.000 giờ nên là con số mang tính tham khảo chứ không nên quá cứng nhắc trong việc tuân theo nó, vì mỗi người một hoàn cảnh, tính cách khác nhau cộng thêm yếu tố di truyền học.
  Sẽ trở thành công cốc hết nếu một người cứ dựa vào con số 10.000 giờ và cố gắng hoàn thành nó nhưng không rút ra những kinh nghiệm, bài học cho mình hoặc vẫn vô kỉ luật như trong những năm đầu. Họ suy nghĩ chỉ cần đủ 10.000 giờ đó thì mình sẽ trở thành Warren Buffett thứ hai mà thôi mà không quan tâm đến chất lượng những buổi thực hành trong 10.000 giờ đó.

  Nhưng nếu một người thực hiện đủ con số 10.000 giờ đó và học hỏi những kiến thức mới, áp dụng vào thị trường và ghi chép lại từng bước trong quá trình đầu tư thì chắc chắn người đó sẽ tiến bộ vượt bậc và thậm chí chưa đến con số 10.000 giờ họ đã có công thức để thành công trên thị trường.

  Hiện tại, chưa có gì là chắc chắn về việc bạn thực hành đủ 10.000 giờ thì sẽ thành công trên thị trường tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận đó là thời gian trên thị trường đồng nghĩa với kinh nghiệm bạn có trong đầu tư. Có ai hoàn toàn tự tin mình có thể vượt qua con số 10.000 giờ này không? Hãy chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm của anh em về vấn đề này nhé. Và điều cuối cùng tôi muốn nhắn gửi đến anh em đó là con số 10.000 giờ chỉ có thể hoàn thành bởi ý chí và niềm tin.

  Xem thêm:


  ->> Nhà đầu tư part-time hay full-time, theo anh em điều nào là đúng đắn?
   
 2. Đang tải...

  Bài viết tương tự Diễn đàn Date
  Bạn muốn thành công trong đầu tư chứng khoán? Trước tiên hãy nắm rõ những quy tắc này ( Phần 2) Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 16/5/19
  Bạn muốn thành công trong đầu tư chứng khoán? Trước tiên hãy nắm rõ những quy tắc này Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 14/5/19
  [Học phân tích cơ bản] Giá xăng dầu tác động lên thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu như thế nào? Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 17/1/19
  [Học phân tích cơ bản] Có cần quan tâm đến tác động của lãi suất lên thị trường chứng khoán? Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 9/1/19
  Nhà đầu tư được lợi gì từ việc chia tách cổ phiếu Kiến thức hay về giao dịch và đầu tư chứng khoán 27/11/18

Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này