Trắc nghiệm tâm lý MBTI. Bài test giúp nhà đầu tư xác định được tính cách của mình (Phần 1)

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Orion, 13/4/19.

Lượt xem : 330

 1. Orion

  Orion Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/18
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  54
  Giới tính:
  Nam
  trac-nghiem-tam-ly-mbti-bai-test-giup-nha-dau-tu-xac-dinh-duoc-tinh-cach-cua-minh-phan-1-1.png

  Một câu hỏi rất quan trọng đối với nhà đầu tư đó là chúng ta đã có ai thực sự hiểu rõ về bản thân mình hay chưa? Nhiều người nhìn bên ngoài có vẻ sôi nổi, náo nhiệt nhưng thực ra đó chỉ là vỏ bọc ban ngày còn khi màn đêm tĩnh lặng buông xuống họ mới thực sự là chính mình.


  Hoặc có nhiều trường hợp anh em không biết xác định tính cách chính xác của mình là như thế nào để chọn con đường phù hợp cho tương lai mai sau. Việc xác định sớm tính cách thật giúp chúng ta có lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp, đặc biết đối với nhà đầu tư chứng khoán thì đó lại là điều càng quan trọng hơn .

  Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến anh em công cụ hỗ trợ đắc lực MBTI mục đích giúp tất cả mọi người có thể xác định được tính cách chủ đạo của bản thân mình là gì từ đó lựa chọn phong cách giao dịch sao cho phù hợp. Nào, cùng tìm hiểu MBTI thôi !

  TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH MBTI


  MBTI là từ viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator được phát triển bởi hai nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs dựa trên lý thuyết phân loại tính cách của nhà tâm lý học vĩ đại Carl Jung.

  trac-nghiem-tam-ly-mbti-bai-test-giup-nha-dau-tu-xac-dinh-duoc-tinh-cach-cua-minh-phan-1-2.png
  Carl Jung - Một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất về nghiên cứu hành vi con người.

  Đây là bài test gồm rất nhiều câu hỏi với hai phương án được đưa ra, người tham gia phải lựa chọn đâu là phương án đúng nhất với bản thân mình.

  Từ đó tính cách mỗi người sẽ được nhận biết và những chú thích về tính cách đó, những lời khuyên và cách chọn nghề nghiệp được đưa ra để anh em đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.
  NHỮNG AI NÊN SỬ DỤNG BÀI TEST NÀY ?

  Như tôi đã nói ở trên việc hiểu được bản thân là một trong những điều rất rất quan trọng trong việc thành công sau này của mỗi cá nhân. Chúng ta không thể thành công nếu không biết mình muốn gì, điều gì quan trọng và bản thân muốn sống cuộc đời ra sao?

  Vì vậy bất cứ ai cũng nên sử dụng bài test này chứ không riêng gì những nhà đầu tư chứng khoán. Đối với một nhà đầu tư thì tính cách, tâm lý và cảm xúc là 3 điều anh em nên quan tâm và đầu tư ngoài hệ thống giao dịch.

  Có phải anh em thường nghe thấy người khác nói muốn thành công phải tìm ra hệ thống giao dịch phù hợp với bản thân và điều này đồng nghĩa với việc mọi người phải hiểu được tính cách của mình là gì phải không?

  Xây dựng hệ thống không phù hợp chỉ làm nhà đầu tư tốn công sức, thời gian khi phải thay đổi phương pháp liên tục chỉ vì không hợp với tính cách.
  CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ TRONG MBTI

  1. Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

  trac-nghiem-tam-ly-mbti-bai-test-giup-nha-dau-tu-xac-dinh-duoc-tinh-cach-cua-minh-phan-1-3.jpg

  Đây là câu hỏi đầu tiên cần giải đáp, bạn là người hướng nội hay hướng ngoại? Có nhiều nhà đầu tư thích việc nghiên cứu, luyện tập và giao dịch một mình không phụ thuộc vào ai nhưng cũng có những người thích hoạt động theo nhóm sôi nổi đưa ra ý kiến thảo luận chung trước khi quyết định.

  Đó là tính cách khác nhau giữa nhà đầu tư hướng nội và hướng ngoại, những người hướng nội thích sự yên tĩnh và trầm lặng còn người hướng ngoại thích sự náo nhiệt, đông vui.

  2. Bạn đưa ra quyết định dựa trên lý trí hay tình cảm?


  Gặp phải tình huống nào đó cần giải quyết anh em thường nghe theo con tim hay lý trí? Nếu nhà đầu tư dựa vào trí não phân tích tình hình thị trường, đưa ra những đánh giá tính toán dựa trên tính logic thì họ là người lý trí và sự lạnh lùng ở đây là điều cần thiết đối với thị trường đầy rẫy cạm bẫy.

  trac-nghiem-tam-ly-mbti-bai-test-giup-nha-dau-tu-xac-dinh-duoc-tinh-cach-cua-minh-phan-1-4.jpg

  Ngược lại anh em nào dựa quá nhiều vào cảm xúc khi giao dịch, tin vào con tim và trực giác của mình để đưa ra quyết định thì đó lại là mối nguy hại đến tài khoản giao dịch. Có vẻ như việc trở thành nhà đầu tư chứng khoán phù hợp với những ai biết kiểm soát cảm xúc và vào lệnh dựa trên lý trí hơn là cảm xúc.
  3. Bạn nghĩ gì khi thấy một sự việc cụ thể?

  Một điều khác biệt nữa trong bài trắc nghiệm MBTI đó là khả năng nhìn nhận sự việc. Ví dụ phản ứng của một nhà đầu tư ra sao khi thấy thế nến engulfing xuất hiện?

  Có người sẽ nghĩ rằng đây là cơ hội lớn, giá sắp tăng mạnh và họ tưởng tượng ra viễn cảnh xa tít tắp tận chân trời về cơ hội làm giàu, tương lai tươi sáng hoặc thậm chí việc trở thành tỷ phú...chỉ với một thế nến, đây là những người trực giác.

  Còn có những người lại nghĩ rằng đây chỉ là một thế nến, cần phải xem xét lại tình hình giá hiện tại trước khi đưa ra quyết định, họ chỉ tin vào những gì mình thấy và không để trí tưởng tượng bay xa khỏi hiện tại, đây là những người giác quan.

  4. Bạn thích làm việc theo nguyên tắc hay linh động?


  Tiêu chí cuối cùng trong hệ thống trắc nghiệm tính cách MBTI đó là tính nguyên tắc và linh động của mỗi người. Sẽ có nhiều anh em thích việc làm theo nguyên tắc, kế hoạch là điều không thể thiếu trong công việc và họ coi nó như sợi dây neo giữ tài khoản trước những biến động lớn nơi thị trường.

  trac-nghiem-tam-ly-mbti-bai-test-giup-nha-dau-tu-xac-dinh-duoc-tinh-cach-cua-minh-phan-1-5.jpg

  Nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư thích sự linh hoạt, họ không muốn gò bó mình trong bất cứ nguyên tắc hay kế hoạch nào cả, điều này làm sự sáng tạo của họ bị kìm hãm vì thế khi đầu tư họ tự nghĩ ra phương pháp mới, căn chỉnh số liệu sao cho phù hợp với mình.

  Chiến lược từ đó thay đổi liên tục, sự bay bổng làm cho họ cảm thấy thoải mái hơn việc ép mình vào khuôn khổ nào đó và theo tôi đối với một nhà đầu tư thì những ai có tính nguyên tắc sẽ tốt hơn những ai linh hoạt.

  Trên đây là một số khái niệm và tổng quan về MBTI cũng như những tính cách cơ bản. Bài viết tiếp theo tôi sẽ nói sâu hơn về từng mục và 16 tính cách khác nhau trong 4 tính cách cơ bản trên. Anh em nhớ đón đọc và ủng hộ nhé.

  (Còn tiếp)

  Xem thêm:

  ->> Câu chuyện chứng khoán: Lướt sóng bị kẹp T+3, tham lam để rồi mất tiền
   
 2. Đang tải...


Lượt bình luận : 0

Chia sẻ trang này